Bộ Y tế chỉ đạo tìm bệnh cho cả "làng ung thư"
Các Website khác - 19/11/2005

(VietNamNet) - Bộ Y tế chỉ đạo nhiều đơn vị trực thuộc điều trị miễn phí những người này, đồng thời chăm sóc sức khoẻ và phát hiện bệnh cho nhân dân toàn xã.

Bộ trưởng Mai Ái Trực tới thăm và chia sẻ với ông Quản Văn Thực.

Bộ Y tế vừa có văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Ngọc Trọng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải về một số giải pháp giải quyết tình hình ung thư ở xã Thạch Sơn.

Theo đó, Bộ Y tế giao cho Vụ Khoa học và Đào tạo khẩn trương xây dựng đề cương đề tài nghiên cứ khoa học về tình hình ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở khu vực xã Thạch Sơn.

Bộ Y tế cũng giao cho Bệnh viện K tiếp nhận số bệnh nhân ung thư ở xã Thạch Sơn về bệnh viện K để khám, điều trị và nghiên cứu. Các bệnh nhân này được miễn phí tiền xét nghiệm các loại, tiền thuốc men, tiền giường bệnh. Các kinh phí khác như ăn uống, đi lại người bệnh tự lo.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, toàn dân xã Thạch Sơn sẽ được lập sổ khám sức khỏe, được bệnh viện K cùng Sở Y tế Phú Thọ khám sàng lọc K trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng giao cho Sở Y tế Phú Thọ tiếp tục đầu tư nâng cấp nhà trạm và trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã Thạch Sơn để đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được tốt hơn.

Về việc Sở Y tế Phú Thọ đề nghị xin Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí thực hiện khám và chăm sóc sức khỏe, việc xã Thạch Sơn đề nghị mua bảo hiểm y tế toàn dân cho nhân dân xã Thạch Sơn, Bộ Y tế giao cho các cơ quan trực thuộc nghiên cứu đề xuất báo cáo Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, bà Trần Thị Thắng, chủ tịch xã Thạch Sơn vừa cho biết, ngày 18/11 một số người dân đã lên UBND xã thông báo mình mắc bệnh ung thư.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người mắc bệnh ung thư ở Thạch Sơn không chỉ là 23 người như VietNamNet vừa đưa tin. Theo bà Thắng, sau khi Y tế xã khám và yêu cầu các bệnh nhân trình đủ hồ sơ bệnh án có xác nhận của bệnh viện, số người chắc chắn mắc ung thư hiện nay là 25 người. 5 người khác đang được điều trị u ở bệnh viện K và đang chờ xác nhận bệnh.

  • Kiều Minh