Có nên hạn chế giờ chơi game online
Các Website khác - 23/02/2009

Ngày 1.6.2006, liên bộ Văn hoá thông tin (nay là bộ Văn hoá thể thao và du lịch), Bưu chính viễn thông (nay là bộ Thông tin và truyền thông) và Công an đã ban hành thông tư 60 về quản lý game online. Một trong những điểm nhấn của thông tư này là hạn chế giờ chơi của từng người chơi. Đến nay, các cơ quan chức năng đã thừa nhận rằng, việc quản lý giờ chơi không hiệu quả. Vậy, có nên đặt vấn đề giờ chơi hay không trong những văn bản tiếp theo?

\

Chỉ nên hạn chế giờ chơi với đối tượng vị thành niên. Ảnh: L.H.T

Không hiệu quả!

Theo quy định của thông tư 60, sau ba giờ chơi chỉ nhận được 50% điểm thưởng mà game cho phép, hơn năm giờ chơi liên tục sẽ không còn nhận được điểm thưởng. Việc áp dụng quy chế hạn chế giờ chơi trên là vận dụng theo “kinh nghiệm” của Trung Quốc, nhưng chính quốc gia này cũng áp dụng không thành công. Bà Lưu Vỹ, giám đốc công ty sản xuất game Giant Interactive (Trung Quốc) phân tích: chơi game liên tục dưới ba giờ, cơ thể còn mạnh khoẻ; quá ba giờ cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi. “Chúng tôi đã nghiên cứu như vậy về thời lượng chơi game tác động đến tâm sinh lý, nhưng khi chơi game người chơi lại rơi một trạng thái sinh lý khác, khó kiểm soát được. Quy định giờ chơi là việc cần nhưng chỉ áp dụng cho lứa tuổi thiếu niên, còn lớp tuổi lớn hơn chỉ mang tính khuyến cáo”, bà Vỹ nói thêm. Giới game thủ cho rằng, với game online nhập vai, việc hạn chế giờ chơi sẽ có tác dụng nhưng người chơi đã tìm cách lách bằng việc chơi nhiều account nên việc hạn chế giờ chơi sẽ không có tác dụng. Còn với những game giải trí khác không cần điểm thưởng, việc hạn chế giờ chơi trở nên thừa! Một nhà khai thác game online cho rằng, việc giới hạn giờ chơi đã làm các doanh nghiệp “mệt mỏi” trong việc chỉnh sửa game sau khi nhập về, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ.

“Mở cửa” hay “không mở cửa”?

Ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (bộ Thông tin và truyền thông) cũng xác nhận, việc hạn chế giờ chơi mà thông tư 60 đặt ra không đem lại hiệu quả như mong muốn. Ông Hải nói: “Việc hạn chế giờ chơi với những game thủ trên 18 tuổi đã ảnh hưởng đến quyền tự do của những người trên 18 tuổi vì họ có đầy đủ quyền công dân và tự chịu trách nhiệm hành vi của mình”. Được biết, dù có đặt ra việc giới hạn giờ chơi nhưng hiện nay, Trung Quốc đã sửa đổi điều khoản trên bằng cách chỉ áp dụng với những ai dưới 18 tuổi.

Còn theo ý kiến của ông Lê Hồng Minh, giám đốc VinaGame, vì việc hạn chế giờ chơi không đạt được mục đích, tại sao không quản lý giờ đóng cửa của các điểm internet? Theo khảo sát của VinaGame, trên 80% người chơi game sử dụng các điểm internet công cộng, 20% còn lại là công sở và gia đình. “Theo tôi, Nhà nước nên có yêu cầu các điểm đại lý internet đóng cửa kinh doanh vào đúng 23h hoặc 0h mỗi ngày sẽ hợp lý hơn quy định giờ chơi như hiện nay”, ông Minh đề nghị.

Thứ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Đỗ Quý Doãn xác nhận rằng, tính đến nay, thông tư 60 được xem là văn bản pháp lý duy nhất quản lý game online. Qua 30 tháng hoạt động, thông tư 60 đã bộc lộ những nhược điểm. “Cần có một văn bản cao hơn, đầy đủ hơn để tạo cho lĩnh vực này phát triển”, ông Doãn nói. Hy vọng, những nhược điểm của thông tư 60 sẽ được điều chỉnh cho hợp lý cũng như tìm những giải pháp quản lý tốt hơn, không nên quản lý theo kiểu “giờ hành chính” như đã áp dụng.

Theo SGTT