Xén đất công viên xây khách sạn:Đề nghị Chủ tịch Hà Nội xem xét ý kiến cộng đồng
Các Website khác - 23/02/2009
 “Kính đề nghị đồng chí Chủ tịch cho ý kiến chỉ đạo xem xét các ý kiến của cộng đồng dân cư Việt Nam ở Hà Nội, cả nước… để xử lí việc xây dựng khách sạn Novotel on the park hiện nay sao cho phù hợp với qui hoạch chung Thủ đô mở rộng…”

Đây là nội dung công văn của Hội qui hoạch phát triển đô thị Việt Nam gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội và HĐND TP xung quanh việc xây dựng khách sạn tại công viên Thống Nhất.

Không nên cắt đất công viên, chỉ nên mở rộng các không gian xanh
 
Không phù hợp với các luật đã ban hành
 
Công văn của Hội nêu rõ, từ đầu tháng 2/2009 đến nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo điện tử, báo viết) đã đăng nhiều ý kiến của cộng đồng không đồng tình với việc UBND TP Hà Nội giải quyết cho xây dựng khách sạn Novotel on the park (với tên gọi ban đầu từ năm 1991 là SAS Hanoi Royal) trên khu đất của công viên Thống Nhất tại số 295 đường Lê Duẩn.
 
Theo đó, các ý kiến chính mà nhiều người dân nêu ra là:

Tiêu chuẩn bình quân cây xanh công cộng ở TP Hà Nội hiện nay quá thấp, dưới 1,2m2/người; không nên cắt đất công viên để xây dựng công trình kinh doanh khách sạn, mà chỉ nên tìm mọi cách mở rộng thêm các không gian xanh nhiều hơn để tạo thêm sự thông thoáng cho thành phố như một số nơi đã làm.

Việc giải quyết xây dựng khách sạn trong công viên Thống Nhất là không phù hợp với qui hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/1998/QĐ – TTg ngày 20/6/1998 và qui hoạch chi tiết công viên Thống Nhất (qui hoạch chi tiết được lập trước năm 2000 không còn thích hợp; qui hoạch chi tiết mới chưa có. Năm 2007 Sở Qui hoạch kiến trúc Hà Nội có lập lại “nhiệm vụ điều chỉnh Qui hoạch chi tiết công viên Thống Nhất, nhưng chưa được TP phê duyệt).

Nội dung, trình tự, thủ tục giải quyết dự án đầu tư xây dựng khách sạn Novotel on the Park chưa phù hợp với các luật của nhà nước đã ban hành như: Luật Đất đai; Luật Xây dựng: Luật Đầu tư…

Không thể thay thế một cách đơn giản chủ đầu tư, nội dung, hình thức đầu tư xây dựng khách sạn Novotel on the park đầu năm 2008 với chủ đầu tư liên doanh năm 1989 giữa Tổng Cty Du lịch Hà Nội với Cty SAS international hotels Investment LTD Bắc Âu.

Trước khi xét duyệt một dự án đầu tư, chủ đầu tư và cơ quan quản lí qui hoạch xây dựng TP không lấy ý kiến thỏa thuận của cộng đồng như đã qui định tại Luật Xây dựng, Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn cũng như việc tham vấn ý kiến của Hội đồng Qui hoạch kiến trúc TP.

Để Hà Nội luôn xanh, sạch và bền vững

Hội bày tỏ trong công văn: “Chúng tôi rất hoan nghênh thời gian gần đây cũng đã có một số quyết định sáng suốt của Chủ tịch UBND về việc phá bỏ các công trình lấn chiếm đất đai tại công viên Thủ Lệ và một số dự kiến khác định xây dựng trên các khuôn viên cây xanh không hợp lí như khu vực trước cổng nhà hát lớn, nhà thờ lớn…”.

"Xử lí việc xây khách sạn sao cho phù hợp với qui hoạch Thủ đô mở rộng, qui hoạch chi tiết công viên Thống Nhất".
 
Cũng theo Hội, hiện nay trước việc thành phố cho phép xây dựng khách sạn Novotel on the park đang gây nên nhiều dư luận xôn xao trong xã hội và giới chuyên môn cả trong nước và ngoài nước là một vấn đề cần phải quan tâm.

“Hội Qui hoạch Phát triển đô thị Việt Nam xin báo cáo và kính đề nghị đồng chí Chủ tịch cho ý kiến chỉ đạo xem xét các ý kiến của cộng đồng dân cư Việt Nam ở Hà Nội, cả nước, người Việt ở nước ngoài, kể cả ý kiến của người nước ngoài để xử lí việc xây dựng khách sạn Novotel on the park hiện nay sao cho phù hợp với qui hoạch chung Thủ đô mở rộng, qui hoạch chi tiết của công viên Thống Nhất, luật lệ hiện hành… tạo điều kiện thủ đô Hà Nội luôn được xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững", công văn của Hội nêu rõ.

Hội cũng cho biết, sẽ tổ chức một tọa đàm kho học về “Những vấn đề phát triển cây xanh, công viên công cộng của thủ đô Hà Nội” trong thời gian tới để báo cáo với UBND TP.

Được biết, ở chiều ngược lại, UBND TP cũng đã mời đại diện Hội Qui hoạch phát triển đô thị tới dự buổi họp về những nội dung xung quanh việc xây dựng khách sạn gây tranh cãi những ngày vừa qua.

Theo Dan Tri