Phát động chiến dịch tăng cường chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2009 và Hội nghị giao ban tại khu vực phía Bắc và phía Nam:Biến khó khăn thành thuận lợi
Các Website khác - 23/02/2009
Vượt qua những khó khăn đặc thù của từng địa phương cũng như lực lượng cán bộ DS- KHHGĐ nòng cốt suy giảm, 18 tỉnh, thành phía Nam quyết thực hiện thành công Chiến dịch đợt 1/2009 do Tổng Cục DS- KHHGĐ phát động.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tân chủ trì Hội nghị giao ban công tác các tỉnh thành phía Nam.

 
Tất cả đều được phản ánh rõ nét tại lễ phát động chiến dịch và giao ban công tác DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phía Nam, được tổ chức tại Cần Thơ, ngày 20/2, do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ Nguyễn Văn Tân chủ trì.
 
Ông Trần Sophia - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ TP Cần Thơ, đơn vị đăng cai tổ chức lễ ra quân Chiến dịch đợt 1 khu vực phía Nam cho biết, Cần Thơ sẽ thực hiện Chiến dịch trên 100% xã, phường. Trong đó, các xã, phường thuộc vùng sâu, khó khăn hoặc có mức sinh cao sẽ được chú trọng đặc biệt và tập trung chỉ đạo. Trong Chiến dịch đợt 1, Cần Thơ quyết tâm đạt tỷ lệ 90% số chị em được chăm sóc SKSS, 70% đặt vòng, triệt sản.
 

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tân khảo sát một điểm truyền thông trong chiến dịch.

 
Tính đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chiến dịch đợt 1/2009. Ông Huỳnh Cao Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS – KHHGĐ Đồng Nai cho biết, Đồng Nai sẽ thực hiện Chiến dịch trên 100% xã, phường trong đó 73 xã, phường sử dụng kinh phí từ Trung ương, các xã còn lại được thực hiện bằng kinh phí địa phương. Riêng tỉnh Bạc Liêu, ngoài việc vượt chỉ tiêu thực hiện Chiến dịch còn tìm được nguồn kinh phí tăng cường cho các gói dịch vụ thực hiện trong Chiến dịch. Đối với Hậu Giang, tỉnh được tách từ Cần Thơ trước đây cũng thực hiện chiến dịch trên 100% xã, phường đồng thời phấn đấu đạt 80% chỉ tiêu trong Chiến dịch đợt 1, đến tháng 6/2009 sẽ đạt 100% chỉ tiêu. Các tỉnh còn lại như Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu... đều quyết tâm đạt thành tích cao trong Chiến dịch này. Theo ông Văn Quang Tân - Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ Bình Dương, tuy địa phương không thể thực hiện 100% số xã, phường như các tỉnh bạn, nhưng cũng nỗ lực sử dụng kinh phí địa phương thực hiện 50% xã trên địa bàn... Bình Dương được Trung ương phân bổ thực hiện triển khai Chiến dịch trên địa bàn 27 xã trọng điểm, nhưng sẽ triển khai thực hiện trên 45 xã.
 

Một bà mẹ 43 tuổi có 4 con quyết tâm đình sản hưởng ứng chiến dịch.

 
Tại cuộc giao ban các tỉnh, thành phía Nam, đại diện các Chi cục DS- KHHGĐ đã nêu những khó khăn đang gặp phải. Đối với việc thực hiện chiến dịch, ông Huỳnh Cao Hải (Đồng Nai) băn khoăn vấn đề tài liệu tuyên truyền, bởi, các tài liệu tuyên truyền cho chiến dịch như đĩa CD hoặc băng cassette, tờ rơi... chưa có chuẩn thống nhất khiến địa phương lúng túng. Một vấn đề khác liên quan đến kinh phí thực hiện chiến dịch cũng khiến lãnh đạo ngành DS - KHHGĐ các tỉnh, thành băn khoăn không kém. Theo ông Phan Thanh Tùng (Hậu Giang), yêu cầu từ Trung ương đối với địa phương phải đảm bảo các gói dịch vụ, sản phẩm chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nhưng kinh phí vẫn cấp như những năm trước. Trong khi đó, tình hình vật giá leo thang, kể cả thuốc, khiến địa phương vô cùng vất vả trong việc thực hiện. Một số trục trặc khác về kinh phí như tỉnh đã nhận nhưng chậm chuyển đến Chi cục, hoặc tách huyện khiến cả nhân sự lẫn kinh phí đều thiếu hụt cũng là mối bận tâm của Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng...
 
Nhiều bà mẹ trẻ quan tâm đến vấn đề chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ chiến dịch.

Đối với công tác kiện toàn bộ máy thực hiện công tác DS- KHHGĐ trong năm 2009, nhiều địa phương còn vướng vấn đề chỉ tiêu biên chế. Bà Châu Tuyết Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ Bạc Liêu cho biết, nếu chuyển giao cán bộ DS- KHHGĐ cấp xã về trạm y tế, thì biên chế hành chính sự nghiệp ngành Y tế tăng. Trong khi ngành Y tế vẫn chưa được tỉnh giao thêm chỉ tiêu biên chế. Ông Phan Tấn Phát - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Sóc Trăng nêu: “Hiện chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động DS-KHHGĐ. Cụ thể là các Trung tâm DS-KHHGĐ vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Y tế dự phòng, trạm y tế... Điều kiện thực hiện công việc chưa thuận lợi sẽ giảm hiệu quả tuyên truyền”. Theo ông Phát, đang rất cần những quy định về cơ chế phối hợp.
 

Mẹ con cùng tham gia chương trình chăm sóc SKSS trong chiến dịch đợt 1.


Thay mặt Tổng Cục DS- KHHGĐ, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã hoan nghênh tinh thần chủ động của các địa phương trong công tác triển khai thực hiện Chiến dịch. Đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của địa phương nhưng thuộc trách nhiệm giải quyết của Tổng cục. Bên cạnh đó, Phó Tổng Cục trưởng cũng chỉ rõ nhiều khó khăn các địa phương gặp phải thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các tỉnh, thành và đề nghị lãnh đạo các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ.
 
Theo Giadinh.net