Đột kích thôn “tiêu chảy”
Các Website khác - 12/11/2007
Phun thuốc phòng dịch tại thôn Giang Làng.

Cơn dịch lơ lửng trên đầu thịt chó, mắm tôm 

Vừa đặt chân vào thôn Giang Làng, chúng tôi đã cảm nhận được không khí căng thẳng của điểm nóng dịch tiêu chảy cấp. Phía trước khu chợ tạm bán thực phẩm ở sân đình chình ình một tấm biển: “Cấm họp chợ”. Màu vôi bột trắng xoá được rải khắp lối đi, cửa nhà, thậm chí, góc vườn của người dân cũng rải rác màu trắng của vôi bột.

Đi sâu vào trong thôn, chúng tôi bắt gặp một đoàn y tế của Trung tâm y tế dự phòng huyện đang tất bật với chiếc máy phun hoá chất. Một vài người dân tất tả chạy theo chỉ để nghoéo cán bộ y tế xã “phun cho nhà mình” nhiều nhiều một chút. Người dân nơi đây đã thực sự biết sợ. 

Anh Nguyễn Văn Sanh, trưởng đội an ninh của xã với gương mặt mệt mỏi vì nhiều ngày “quần nhau với dịch” cho biết: kể từ hôm phát dịch, chính quyền xã chỉ thị đội an ninh 7 người của anh phải túc trực 24/24. Để đề phòng nguy cơ lây dịch từ thôn này sang các thôn lân cận, bất kể đám cưới, đám hỏi hay ăn mừng tân gia, lực lượng này đều trở thành “khách không mời” nhưng cứ phải đến để vận động bà con không ăn thịt chó mắm tôm.

Sở Y tế Hà Tây cho biết: Diễn biến dịch tiêu chảy ở Hà Tây hiện rất phức tạp, số người bệnh vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê, đến chiều 7/11, số người bệnh tiêu chảy trên toàn tỉnh là 227. Các huyện có nhiều người bệnh nhất gồm: Hà Ðông, Ứng Hòa, Quốc Oai, Chương Mỹ, Hoài Ðức. 34 trường hợp được xét nghiệm dương tính với khuẩn phẩy tả, tập trung nhiều nhất ở huyện Ứng Hòa (14 trường hợp). Tỷ lệ người nhiễm bệnh liên quan đến mắm tôm chiếm gần 50%. Hà Tây cũng là địa phương có nhiều xã, huyện có tập tục và thói quen ăn thịt chó mắm tôm vào mỗi dịp cỗ bàn.

“Tinh thần chung của người dân là chấp hành rất tốt vì họ cũng lo cho tính mạng của bản thân và gia đình, tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn bắt gặp một vài trường hợp “ăn vụng” thịt chó mắm tôm vì quá nghiền!”.

Chúng tôi tìm đường đến nhà anh Nguyễn Văn Ngoán - chủ nhà của bữa thịt chó “oan nghiệt” và đầy tai tiếng của thôn Giang Làng. Trong căn nhà bộn bề những xi măng và sắt thép chuẩn bị dở dang cho việc xây cất nhà, anh Ngoán kể lại:  sau khi đổ xong trần nhà, anh mời họ hàng, bà con lối xóm sang liên hoan. Số khách mời lên tới 250 người.

Để xứng tầm với số khách đông như vậy, anh xuống thị trấn Vân Đình mua tới hơn một tạ chó sống về làm thịt đãi khách. Mọi người ăn xong vui vẻ ra về và chẳng ai mảy may nghĩ tới một cơn bệnh dịch lơ lửng treo trên đầu. Nhưng chỉ ít ngày sau, nhanh thì 2 ngày, chậm thì 5 ngày, rất nhiều người góp mặt trong bữa tiệc thịt chó đó có biểu hiện miệng nôn trôn tháo, đi ngoài “không biết mệt”… Khi người nhà thấy nặng đưa xuống trung tâm y tế của xã thì mới té ngửa người bác sĩ cho biết: đã mắc bệnh tiêu chảy cấp.

Vò đầu bứt tai với gương mặt đầy ưu tư, anh Ngoạn phân giải với chúng tôi: bữa thịt chó không thể nào là nguyên nhân gây bệnh vì có những gia đình, chỉ bố đến dự tiệc nhưng sau đó vài ngày… mấy đứa trẻ con mới mắc bệnh… 


Không họp chợ nữa, đề nghị anh dắt xe ra!

 
Sợ dịch đến mức… khó đi chợ

Tại trạm y tế xã Đồng Tiến, một vài người bệnh vẫn đang đi lại thảnh thơi ngoài sân cho đỡ tù chân sau nhiều ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Khi chúng tôi giơ máy ảnh lên bấm, gương mặt các bệnh nhân ai ai cũng tươi roi rói và sẵn sàng đứng lại làm mẫu vì “chả mấy khi lại có nhà báo tìm đến thôn”.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Đức Trại, trạm trưởng Trạm y tế xã Đồng Tiến với ánh mắt trũng sâu vì mệt mỏi và thiếu ngủ cho biết, tất cả 36 người bị bệnh tiêu chảy đều xuất phát từ thôn Giang Làng. Trong đó, những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ bữa thịt chó tại nhà anh Nguyễn Văn Ngoán đã chiếm quá nửa!

Ông trưởng trạm cũng phỏng đoán rằng: dân Đồng Tiến có “lệ” đi ăn đám thường mang phần về cho gia đình. Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc cơn bệnh dịch tiêu chảy cấp lây lan nhanh đến như vậy. Điều này phần nào làm rõ “nghi án” tại bữa thịt chó oan nghiệt kể trên… 

BS. Nguyễn Đức Trại cho biết, mấy ngày nay tình hình bệnh tật đã bớt căng thẳng hơn so với đợt đầu. “Từ ca bệnh đầu tiên vào lúc 10 giờ ngày 31/10 đến nay, 7 bác sĩ, y tá, phụ tá đã mất hơn 1 tuần không được ăn ngon, ngủ yên, không kịp về nhà với vợ con nữa!”. 


Trưởng trạm BS. Nguyễn Đức Trại đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

 

Người đầu tiên phát hiện mắc bệnh tiêu chảy ở thôn Giang Làng là bà Đỗ Thị Chuyền, 56 tuổi. Sau khi thấy trong người mệt mỏi, đi ngoài nhiều, tụt huyết áp bà đã ngay lập tức đến trạm y tế xã để điều trị. Đến nay sức khỏe của bà đã khá ổn định. Theo lời kể của bà Chuyền, nguyên nhân gây bệnh có lẽ do ăn thịt chó với mắm tôm và rau sống mua ở Vân Đình về. Tuy nhiên, bà vẫn lo lắng, hàng xóm nhà bà cũng bị tiêu chảy nhưng không ăn thịt chó. Nỗi lo lắng lớn nhất của bà và gia đình là không biết ăn cái gì để không bị tiêu chảy? 

Đây cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều người dân ở đây. Thực tế này lại đưa đến một thực tế khác cũng đáng lo lắng không kém: thực đơn bữa cơm hàng ngày của người dân thôn Giang Làng hiện nay, hầu như chỉ gói gọn trong 3 món “chả chết ai” : đậu phụ, rau hái từ ruộng nhà và trứng cũng từ nhà. Ông Nguyễn Văn Biểu - người có đến hai người thân trong nhà phải nằm viện vì tiêu chảy cấp thở vắn than dài cho chúng tôi biết “kinh nghiệm” phòng dịch của gia đình: thức ăn chín mua ở chợ về phải nấu thêm một lượt nữa cho chết vi khuẩn gây bệnh!

Tại thôn Giang Làng cũng như nhiều địa phương khác tại xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hoà tỉnh Hà Tây, câu chuyện “phòng còn hơn chống” chưa khi nào nóng bỏng như bây giờ.

Hải Phong