Bình Định: Cấp thuốc hết hạn sử dụng cho dân bị lũ lụt!
Các Website khác - 09/11/2007
Thuốc Cloramin-B hết hạn vẫn cấp cho dân.

Đợt lũ lụt lớn vừa qua trên địa bàn tỉnh Bình Định làm cho nguồn nước sinh hoạt của người dân đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có tới hơn 31.000 giếng nước bị ngập lũ. Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp hơn 1,4 triệu viên Cloramin-B để khử độc nguồn nước.

Tuy nhiên, trong ngày 8/11, nhiều hộ dân ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn khi tiếp nhận loại thuốc này đã "niêm phong" không dám dùng, có người vứt bỏ lung tung vì thấy thuốc đã quá hạn sử dụng.

Ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, về nguyên tắc, nếu Cloramin - B đã hết hạn thì không nên sử dụng. Hiện tại, còn tồn kho 12 tấn Cloramin - B tại Công ty dược Trung ương 3 Đà Nẵng, số này được cấp ưu tiên ngay cho các tỉnh có dịch và nguy cơ. 20 tấn nhập thêm đang trên đường về đến Việt Nam trong vòng một tháng tới.

Một người dân ở khu vực 3, phường Nhơn Phú nói: "Mấy ngày rồi nhà tui không có nước để dùng bởi nước giếng đục ngầu vì ngập lũ, phải đi xa để xin nước uống. Được nhận thuốc làm sạch nguồn nước, tui mừng lắm. Té ra khi mang thuốc về đọc kỹ thì "quá đát" mất rồi. Tui không dám dùng. Lỡ có mệnh hệ gì thì biết kêu ai?".

Các lọ thuốc Cloramin-B cấp phát cho dân vùng lũ do Công ty dược Trung ương 3 (đặt tại Đà Nẵng) sản xuất có số đăng ký: VNDP-HC-005-06-05, có hạn dùng (in mực đỏ và kèm khuyến cáo "đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng") chỉ đến tháng 10/2007.

Thế nhưng cho đến cuối ngày hôm qua 8/11, ngành y tế vẫn "vô tư" cấp phát số thuốc "quá đát". Nếu dịch bệnh bùng phát thì hậu quả sẽ khó lường.

Chiều 8/11, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Nguyễn Văn Cang cho biết: "Sở Y tế không có chủ trương cấp thuốc hết hạn cho dân. Tuy nhiên, số thuốc ấy (Cloramin-B) mới vừa hết hạn nên hiệu lực vẫn đảm bảo. Trước khi cấp cho dân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xin ý kiến Viện Pasteur Nha Trang thì họ bảo người dân chỉ cần tăng liều thì vẫn sử dụng được"(!?).

Theo Đình Phú - Nam Sơn
Báo Thanh niên