Một con đường ai cũng “sợ”!
Các Website khác - 22/10/2007
Đường phố như đường làng.

Tai nạn

 

“Đó là chuyện xảy ra thường xuyên như cơm bữa”, anh Dũng, một người có thâm niên 7, 8 năm chạy xe ôm trên con đường này, hãi hùng khẳng định. Đường hẹp, tối lại có quá nhiều ổ gà, đó là nguyên nhân chính của hầu hết các vụ tai nạn xảy ra ở đây.

 

Anh Trần Văn Minh, nhân viên bưu điện ngã tư ga kể: “Cách đây không lâu có một người bị tan nạn rất nặng ở trước cổng bưu điện, hình như bây giờ bị tàn phế chân luôn rồi”. Vừa nói anh vừa chỉ tay ra phía đường hẹp mà lề đường bất ngờ bị lọt thỏm xuống với những viên đá lởm chởm, nhọn hoắt.

 

Đường Hà Huy Giáp chỉ dài khoảng 4,5 km nhưng lại có quá nhiều vật cản “đánh cắp” tầm nhìn của người lưu thông. Những đống gạch đồ sộ của mấy tiệm vật liệu xây dựng; rất nhiều điểm bán cây xà cừ chất cao quá đầu người; những sắt, thép bừa bộn mà người đi bộ cũng không dễ gì vượt qua; những ống cống của nhà thầu chất ngổn ngang bên đường…

 

Anh Dũng còn cho biết thêm: “Đây là một điểm đen tai nạn. Có ngày, chỉ trong 2 tiếng đồng hồ mà 3 người chết. Gần đây, có trường hợp hai bé gái học lớp 11 chở nhau đi học mà bị xe tải đụng chết. Tội nghiệp lắm”.

 

Lầy lội

 

Con đường này hiện do Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn chịu trách nhiệm thi công sửa chữa, mở rộng để nâng cấp và thoát nước. Tuy nhiên, nhà thầu làm ăn cẩu thả đã gây không ít phiền toái cho người tham gia lưu thông. Họ “cày” đường lên nhưng không lấp để lại rất nhiều điểm lầy lội, đặc biệt mấy ngày nay Sài Gòn liên tục mưa lớn khiến đường Hà Huy Giáp biến thành sông lớn.

 

Những cống đã lắp đặt xong nhưng đơn vị thi công chỉ lấp đất qua loa, để miệng cống “hớ hênh” như những cãi bẫy chết người. Vậy mà nhà thầu không có biện pháp gì để che chắn các “tác phẩm” của mình, khiến người đi đường ai cũng sợ.

 

Kẹt xe

 

“Con đường hẹp như đường làng mà xe gì cũng đi vào, chuyện kẹt xe là tất nhiên thôi”, chị Thiện bán quán nước trên đường Hà Huy Giáp bức xúc. Mỗi ngày 2 lượt, vào giờ cao điểm sáng và chiều, đường Hà Huy Giáp phải “gánh” một biển người và xe khủng khiếp: xe tải, xe buýt, xe ba gác, xe máy, xe đạp, thậm chí cả xe lam chở rác - loại xe đã bị cấm lưu thông từ cách đây hơn 4 năm.

 

Mỗi lần kẹt xe thường kéo dài gần một tiếng đồng hồ; “hội” tan, mặt đường càng trở nên thê thảm: những vũng sình bị “cày xới” nặng hơn, rộng hơn và sâu hơn.

 

Ngày 18/10 vừa qua, con đường Hà Huy Giáp bé nhỏ mới nhận một niềm vui: Được gắn biển báo “Cấm xe tải lưu thông giờ cao điểm”. 

                                                                                                                                                               Kim Hường