Đàn ông & ghen
Các Website khác - 20/10/2007
 Nói đến ghen thì ai cũng nghĩ giống nhau: đều là để bảo vệ tình yêu, sự ích kỷ, quyền sở hữu... Song suy xét kỹ, thì cái ghen của đàn ông và đàn bà có sự khác biệt xa.
 
Ảnh minh họa.

Nếu đàn bà ghen, chỉ đơn thuần là để bảo vệ tình yêu và hạnh phúc. Khi người đàn bà cảm thấy tình yêu lung lay, ngay lập tức họ sẽ sử dụng “chiến thuật từ xa” ghen bóng, ghen gió. Cái ghen của đàn bà thường bị coi là nông nổi, còn nham hiểm và sâu sắc như Hoạn Thư là hiếm.

Đàn ông cũng ghen nhưng rất sợ tiếng là ghen bóng, ghen gió, ghen không có chứng cớ. Họ sợ bị coi là yếu đuối, nhỏ nhen, tầm thường, không cao thượng.

Họ thường ngấm ngầm chịu đựng, nhưng khi đủ bằng chứng thì giông bão nổi lên khó lường... Hành xử sau cái ghen của đàn bà và đàn ông cũng khác nhau. Phụ nữ dễ tha thứ cho sự thiếu chung thủy của chồng. Chỉ cần người đàn ông thực sự ăn năn, hối lỗi hứa không bao giờ lặp lại sai lầm, thường người vợ sẽ bỏ qua.

Vì họ nghĩ chồng mình chỉ “hoa lá cành”, không dại gì đánh đổi hạnh phúc lấy những phút xao lòng. Nhưng đối với đàn ông, đó là vết thương lòng rất khó hàn gắn, họ cảm thấy bị xúc phạm nặng nề. Điều tiếng “bị cắm sừng” khiến họ căm giận bạn đời và cả dư luận xã hội.

Họ có thể tha thứ cho vợ nhưng sẽ không bao giờ quên được chuyện này, bởi đôi khi chính dư luận xã hội cũng cho sự tha thứ đó là yếu đuối, hèn kém.

Bằng những phân tích về sự khác biệt của giới, các nhà nghiên cứu tâm lý còn phát hiện ra rằng: Cái ghen của đàn ông, ngoài sự ích kỷ của sự chiếm hữu, còn có mối sâu xa của việc đòi hỏi duy trì nòi giống. Người đàn ông luôn muốn đảm bảo rằng, những đứa con được sinh ra trong cuộc hôn nhân của mình chính là máu mủ, ruột thịt của mình.

Sau những lầm lỡ của chồng, đàn bà có thể nuôi con chồng vì muốn giữ chồng và bởi đó là máu mủ, dòng giống của chồng. Nhưng người đàn ông thì không. Họ có thể lấy một người vợ đã từng kết hôn, có con riêng và yêu quý đứa con ấy như con đẻ. Song họ không thể chấp nhận và tha thứ cho sự dối trá, lập lờ về dòng giống.

Cũng chính vì vậy mà lòng ghen tuông của đàn ông khốc liệt và gây ra nhiều hệ lụy hơn sự ghen tuông của phụ nữ. 

  Vĩnh Thương
(Theo Gia Đình & Xã Hội)