Xu hướng tình dục không an toàn tuổi Teen
Các Website khác - 19/10/2007
Hiện nay, một bộ phận những bạn trẻ tuổi Teen có xu hướng quan hệ tình dục sớm với bạn cùng trang lứa. Và nhiều người trong số họ có hành vi tình dục không an toàn do ảnh hưởng từ bạn bè, văn hóa phẩm đồi trụy.


Chơi tới cùng – Yêu tới bến 

Theo một cuộc nghiên cứu không chính thức mới nhất về sức khỏe sinh sản thanh thiếu niên nam nữ trong độ tuổi 15 – 18 hiện nay cho thấy: Nguyên nhân dẫn tới hành vi quan hệ tình dục sớm là do tác động, ảnh hưởng của bạn bè và văn hóa phẩm đồi trụy đang ẩn sau những phương tiện truyền thông (blog, internet…). Cũng theo nghiên cứu này, ở độ tuổi 15 - 18 thường có xu hướng tình dục không an toàn do thiếu kiến thức về giới tính và tình dục. 

Cách đây không lâu, chuyện của H.Giang lớp 9 trường phổ thông L.T đã khiến cả nhà gia đình, nhà trường bàng hoàng. Giang vốn là học sinh ngoan, gia đình có điều kiện khá giả, đến năm cuối cấp phổ thông Giang chơi với một nhóm bạn “quậy” nổi tiếng ở trường.  

Bạn bè giới thiệu gán ghép Giang với một anh chàng lớp 11 sành điệu và xúi Giang “cứ yêu hết mình” khiến cô tò mò và thấy thích thú. Quá quen với cảnh các bạn ngày ngày ôm ấp, hôn nhau mỗi khi đi chơi, Giang cũng quan niệm đó là chuyện bình thường và a dua theo các bạn cặp kè, quan hệ với bạn trai để chứng tỏ rằng mình cũng “yêu tới bến”.  

Mỗi lần quan hệ cả hai đều ngại đi mua bao cao su và anh chàng đòi hỏi cảm giác “chân thật” nên Giang nhắm mắt làm liều. Giang không biết rằng bạn trai của mình trước đó đã từng quan hệ với rất nhiều cô gái khác nhau, có cả gái mại dâm mà không hề phòng bị. Mầm mống căn bệnh HIV từ cậu bạn trai đã lây nhiễm sang Giang khiến cô đau khổ, tuyệt vọng tìm tới cái chết khi mới tròn 16 tuổi. 

Cũng do đua theo đám bạn thường quan hệ với nhiều bạn nữ khác nhau, Hoàng (18 tuổi – Tây Hồ, Hà Nội) cũng bắt đầu “lên kế hoạch” chinh phục những học sinh nữ ít tuổi để lập chiến tích bằng bạn bè. Mỗi lần quan hệ Hoàng thường thuê băng đĩa sex để cùng bạn gái xem và thực hiện theo. Và những lần quan hệ ngẫu hứng, không chuẩn bị trước, không có biện pháp bảo vệ, buông thả dễ dãi của Hoàng đã khiến vài lần cậu phải đưa bạn gái đi nạo thai, và bản thân cũng bị bệnh ở chỗ kín mà không dám tâm sự với ai. 

Việc quan hệ với nhiều bạn tình nhưng không sử dụng bao cao su sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục khác. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thường do ảnh hưởng bởi thái độ ủng hộ của nhóm bạn chơi cùng, và sự kích thích của văn hóa phẩm đồi trụy mà các bạn lứa tuổi Teen thường truyền tay nhau. Thiếu những hiểu biết về giới tính, sức khỏe tình dục cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lây nhiễm và mang thai ngoài ý muốn. 

 

“Trót quan hệ tình dục không an toàn, em rất sợ nhiễm bệnh. Em phải làm sao bây giờ?” 

Đó là câu hỏi thường gặp đối với những bạn trẻ sa vào những hành vi tình dục không lành mạnh. Và lời khuyên dành cho các bạn chính là: Hãy thả lỏng, đừng quá cực đoan nghĩ tới những chuyện xấu và cùng xem xét lại bản thân để tìm ra hướng giải quyết. 

Vậy bạn đã có quan hệ tình dục cách đây bao lâu rồi? Và người quan hệ với bạn có lối sống nghiêm túc hay buông thả? Để chắc chắn, tốt nhất bạn nên đến thử máu tại các bệnh viện, các trung tâm xét nghiệm HIV. Nếu bạn ngại, hãy tìm đến các phòng xét nghiệm tự nguyện giấu tên như Trung tâm xét nghiệm HIV tự nguyện - bệnh viện Bạch Mai, Trung Tâm Y tế Dự Phòng 50C Hàng Bài… Tại đây các thông tin cá nhân của bạn sẽ được đảm bảo bí mật, bạn sẽ được tư vấn, xét nghiệm miễn phí.
Bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục nếu như thường xuyên thay đổi bạn tình hoặc quan hệ với người có nhiều bạn tình khác, không dùng thường xuyên bao cao su trong quan hệ tình dục, và trong nhiều trường hợp phụ nữ dễ bị lây nhiễm HIV hơn nam giới.  

Có nhiều lời đồn đại không đúng về bệnh lây lan qua đường tình dục: Có thể "miễn dịch" nếu mang gen hoặc nhóm máu thích hợp nên không thể mắc bệnh, không thể nhiễm hai bệnh cùng lúc (thực ra có thể mắc nhiều bệnh cùng lúc) hoặc phải có nhiều bạn tình thì mới bị bệnh lây truyền tình dục (thực ra chỉ một bạn tình cũng đã có thể mắc bệnh nếu lạm dụng những kiểu quan hệ thô bạo gây chảy máu, quan hệ đồng giới, quan hệ đường hậu môn).

Có một số bệnh về tình dục có thời gian ủ bệnh nhiều năm và không có dấu hiệu đáng chú ý nào khiến người bệnh không phát hiện ra, và vô tình họ lây nhiễm bệnh cho người khác. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người khác, bạn không nên quan hệ tình dục quá sớm, và phương pháp tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn, dùng những phương pháp ngăn cản có hiệu quả (bao cao su và nhiều thứ chuyên dụng khác).

 ( VTC )