Hội chứng sợ phụ nữ
Các Website khác - 20/10/2007
Hiện nay có một hiện tượng ngày càng phổ biến đó là có những người đàn ông luôn lẩn tránh phái nữ, càng không muốn tiến tới hôn nhân. Nghe có vẻ ngược đời nhưng chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó.

Có ấn tượng xấu về phụ nữ

Người phụ nữ đầu tiên của mỗi người đàn ông chính là mẹ của họ. Những ai may mắn có được người mẹ dịu dàng, khéo léo, chung thủy, hết lòng vì chồng con sẽ khiến người con trai thấy hình ảnh người phụ nữ là đẹp đẽ, đáng yêu, đáng tôn thờ. Từ đó họ ôm ấp một giấc mơ sẽ tìm cho riêng mình một người phụ nữ để cùng nhau xây dựng một cuộc sống đầm ấm, vui vầy giống như cuộc hôn nhân của cha mẹ họ.

Nhưng cũng có người thiếu may mắn, lớn lên trong một gia đình bất ổn, cha mẹ lục đục, xem nhau như kẻ thù hoặc có một người mẹ hung dữ, ích kỷ, lăng nhăng khiến người con trai có những ấn tượng không mấy tốt đẹp về người khác phái để rồi khi lớn lên họ không... dám lấy vợ.

Anh Thìn là một giáo viên ngoại ngữ, anh có vẻ bề ngoài khá “bắt mắt”, cao lớn, điển trai và là một giáo viên rất tận tình. Ngoài việc dạy ở trường anh còn dạy thêm tại các trung tâm nên thu nhập khá cao, lại không nhậu nhẹt. Cuộc sống đầy đủ, có nhà riêng do cha mẹ để lại. Quả là một mẫu người khiến nhiều cô gái mơ ước, từ những nữ đồng nghiệp cho đến nữ học viên...

Ban đầu họ tưởng anh khó tính, kén chọn, nhưng nhiều năm qua anh vẫn thế. Nếu không có cô em gái theo chồng ra nước ngoài một lần về thăm vô tình tiết lộ thì khó ai biết được bí mật của anh.

Anh có một người mẹ rất đẹp nhưng bất hạnh thay cho gia đình là người phụ nữ ấy thừa nhan sắc mà thiếu đức hạnh. Từ tấm bé, anh đã chứ kiến cảnh người mẹ ngoại tình và người cha khốn khổ tìm mọi cách để giữ vợ. Tiền bạc cha anh mang về thay vì để lo cho gia đình thì bà dành phần nhiều để ăn diện, xa hoa...

Hai đứa con bé bỏng đáng yêu cũng không giữ nổi người đàn bà luôn khát tình ấy, khi em gái lên ba, bà đã bỏ con để chạy theo một người đàn ông phong tình. Anh và đứa em gái nhỏ ngẩn ngơ, thất thần vì nhớ mẹ, người cha tội nghiệp sống cảnh gà trống nuôi con cho đến khi mất. Ông thề không bao giờ lấy vợ.

Nỗi sợ phụ nữ ấy đã truyền sang anh, cứ mỗi lần định tiến đến với một cô gái nào, nghĩ đến hôn nhân là hình ảnh người mẹ lại hiện ra với bao nhiêu ám ảnh. Anh sợ mình bị “cắm sừng”, sợ tiền bạc làm ra bị vợ đem nuôi trai, sợ con không được chăm sóc đầy đủ, thậm chí bỏ rơi.Thế là anh rùng mình và tiêu tan mọi cảm xúc đẹp.

Nhưng đâu chỉ những người đàn ông trưởng thành mới e ngại hôn nhân mà cả những cháu bé cũng nhen nhóm ý nghĩ ấy. Mới đây, trong dịp sinh nhật một bé trai 10 tuổi, cháu rất thông minh, lanh lợi. Khi nghe người lớn nói đến chuyện lấy vợ lấy chồng, cháu bỗng phát biểu: “Lớn lên con không lấy vợ đâu”. Một người hỏi: “Tại sao?”, cháu trả lời: “Lấy vợ làm gì cho khổ!”.

Thấy cháu bé nói năng ngồ ngộ nên có người hỏi tiếp: “Sao cháu biết khổ?”. Cháu nói ngay: “Khổ như ba con đó, ba đi làm về đưa hết tiền cho mẹ, mỗi lần xin lại mẹ cằn nhằn. Đi chơi cũng phải xin, về trễ bị mẹ la”. Mọi người đều ngẩn ra vì một cháu bé cũng nhận ra nỗi khổ khá phổ biến của đàn ông, đó là mất tự do!

Đau khổ chi bằng mất tự do, thế mà nhiều người vợ không hiểu đã quản chồng quá chặt, nhiều khi như quản tù, khiến những người đàn ông chưa vợ thấy cũng hãi và đó chính là một trong những lý do khiến họ không muốn lâm vào cảnh “tù chung thân”.

Đàn ông yếu đuối

Cuộc sống hiện đại với nhu cầu ngày càng cao đã tạo áp lực rất lớn lên mỗi con người, đặc biệt với người đàn ông có vợ. Với vai trò truyền thống thì họ phải là “trụ cột” gia đình, là “cái nóc” của ngôi nhà để bao bọc cho vợ con.

Phụ nữ ngày nay còn đòi hỏi người chồng phải thành đạt, kiếm nhiều tiền để họ luôn được ăn diện hợp thời trang, cho bằng chị bằng em. Người chồng hiện đại phải galant, biết tặng quà cho vợ vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới.

Ngoài ra các bà vợ hiện đại còn có một cái quyền đặc biệt. Đó là quyền thỏa mãn nhu cầu sinh lý, không hiếm những phụ nữ xin ly hôn vì lý do này và họ không còn phải che đậy như xưa.

Trước bao nhiêu những yêu cầu ấy của người vợ khiến nhiều người đàn ông thấy khớp. Nhất là với những người đàn ông không mấy thành công trong sự nghiệp, sức lực không được khỏe lắm, khả năng tình dục có “vấn đề”. Bị vợ chê bất tài đã là khổ, nếu còn bị chê “bất lực” thì xem như tự ái đàn ông của họ bị giáng một đòn chí mạng.

Anh Toàn là một kế toán trưởng, khi có vợ anh phải làm một lúc cho nhiều công ty để có tiền trả góp căn hộ mới mua. Công việc căng thẳng khiến anh mệt mỏi, về nhà chỉ muốn yên tĩnh nghỉ ngơi, được vợ chăm sóc. Thế nhưng cô vợ trẻ không hiểu điều đó, cho rằng chồng không còn yêu chiều mình, không dẫn đi chơi đây đó như thời yêu nhau.

Những trách móc giận hờn ấy khiến anh càng mệt mỏi thêm, để rồi anh trở nên “yếu” hẳn trong quan hệ vợ chồng. Lẽ ra trước tình cảnh ấy người vợ nên tế nhị, biết thông cảm, chia sẻ và tìm cách bồi dưỡng hoặc nhờ bác sĩ chữa bệnh nếu có. Đằng này cô vợ quá vô tâm, chỉ biết hưởng thụ, khi thấy chồng không “đạt yêu cầu”, cô không ngần ngại “phán” một câu: “Làm chồng anh cũng làm không xong thì làm gì hở trời?”.

Gáo nước lạnh ấy dập tắt luôn “ngọn lửa” tuy yếu nhưng thỉnh thoảng vẫn còn “cháy” được. Từ đó anh thực sự là người “bất lực” và ly dị là chuyện khó tránh khỏi.

Sau khi chia tay vợ, anh dồn sức làm việc, tích lũy tiền bạc và mở một công ty riêng. Là giám đốc, còn khá trẻ, không hiếm những người đẹp vây quanh nhưng anh tuyên bố: “Sẽ không dại gì lấy vợ”, anh bồ bịch cho vui, khi chán thì thay cô khác như một cách “trả thù” người phụ nữ đã dám xúc phạm đến “sinh mệnh” đàn ông của anh.

Độc thân là mốt

Hiện nay không hiếm những chàng trai thành đạt, đẹp trai, có nhà riêng, xe hơi riêng hoặc có cả một công ty riêng, họ đã ngoài 30 hoặc xấp xỉ 40 nhưng không chịu lấy vợ.

Lý do họ đưa ra là “chưa tìm được người thích hợp” hoặc “bận quá không có thời gian tìm bạn gái”. Có người thì sợ lấy vợ mất tự do, không được làm mọi việc theo ý mình, sống độc thân thoải mái hơn.

Trong số nhiều người rất coi trọng sự nghiệp, họ luôn đạt những cái đích cao về học vấn, địa vị, tài sản phải đạt trong tương lai, còn chuyện hôn nhân thì tính sau.

Một phần người độc thân tăng cao vì thời buổi hội nhập đã mở ra vô số cơ hội cho những ai muốn phát triển cá nhân, khẳng định bản thân khiến họ xem hôn nhân như một trở ngại, ràng buộc.

Nhưng cũng không ít nhà tâm lý e ngại rằng đó chính là một lối sống ích kỷ xuất hiện, người ta chỉ biết sống cho bản thân mình và đó cũng là xu hướng suy thoái nam tính ở một số người trong cuộc sống căng thẳng, hối hả do lối sống hiện đại gây ra.

Họ không còn là người đàn ông đích thực nên phụ nữ và cuộc sống gia đình không mấy hấp dẫn họ.

Hiện tượng đồng tính

Hiện nay ở những thành phố lớn như TP HCM mọi người không xa lạ với hiện tượng đồng tính nam, còn gọi là gay. Đó là những người đàn ông nhưng họ không thấy tình yêu với phái nữ mà chỉ thích những người cùng phái. Những người ấy, tất nhiên họ không muốn kết hôn, nếu có chỉ vì sức ép của cha mẹ hoặc sợ dư luận xã hội.

Pháp luật Việt Nam không cho những người đồng tính kết hôn với nhau, vì thế số người độc thân ở dạng này ngày càng tăng lên. Theo thống kê xã hội học gần đây, có khoảng 30 nghìn người đàn ông là đồng tính và có xu hướng tăng nhanh trong thời gian tới.

Ở TP HCM không hiếm những người đàn ông nổi tiếng, có học vấn cao, có nghề nghiệp ngon lành, nhất là trong giới nghệ sĩ biểu diễn họ không bao giờ lấy vợ là điều chắc chắn, có người lấy vợ nhưng cuộc sống tréo ngoe, thiếu hạnh phúc nên cũng dẫn đến tan vỡ và “thế giới độc thân” lại có thêm những thành viên!

Sống độc thân, dù là đàn ông hay đàn bà thì đó cũng là điều không ai mong muốn, là sự thiệt thòi cho chính họ và cho gia đình và xã hội, là trái quy luật với tự nhiên vì độc thân thì không thể duy trì nòi giống.

Các bậc cha mẹ chẳng bao giờ muốn con phải sống độc thân suốt đời, nòi giống không được nối tiếp, xã hội cũng muốn mọi người dân có một cuộc sống bình thường hạnh phúc.

Để người đàn ông không còn có ý định sống độc thân, không ai khác hơn chính người phụ nữ phải tạo được hình ảnh đẹp cho chính mình, là cái vịnh bình yên cho những con tàu sau những cơn bão tố, là người bạn tri âm tri kỷ biết chia sẻ, chung thủy, đảm đang. Mái ấm gia đình luôn là “thiên đường hạ giới” cho những trái tim khao khát yêu thương và hạnh phúc.  

Vĩnh Thương ( theo Hạnh Phúc Gia Đình )