Tinh hoàn: “Lớn” bao nhiêu là “an toàn”?
Các Website khác - 22/10/2007
Lấy tinh trùng từ tinh hoàn.

Tinh hoàn có thể tích bao nhiêu là "an toàn"?

 

Cách đây hơn một tuần, anh P.H.H (35 tuổi, ngụ ở tỉnh Kiên Giang) có đến đơn vị Nam khoa của Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) để kiểm tra nguyên nhân do đâu anh bị vô sinh. Qua khám, bác sĩ thấy thể tích cả hai bên tinh hoàn của H. chỉ độ 1ml; toàn bộ bộ phận sinh sản sinh ra tinh trùng của anh đã bị teo nhỏ lại. Một trường hợp khác, anh N.V.T (40 tuổi, nhà ở Đà Nẵng) đã điều trị hiếm muộn khoảng 3 năm nay tại một phòng mạch tư. Hai vợ chồng anh T. vào TP.HCM để chữa trị.

 

Qua khám của bác sĩ cho thấy, hai tinh hoàn của T. quá nhỏ (chỉ độ 1ml - 2ml). Kết quả sinh thiết cho thấy, tinh hoàn của anh T. hoàn toàn không có mô sinh tinh. Trường hợp của anh L.H.D (nhà ở Tây Nguyên) cũng tương tự, cưới vợ đã lâu, nhưng vợ anh vẫn chưa có thai. Anh đến với bác sĩ, và qua kiểm tra, bác sĩ cho biết, hai bên tinh hoàn của anh... rất nhỏ. Mặc dù, qua xem tinh trùng trực tiếp dưới kính hiển vi, bác sĩ vẫn thấy tinh trùng của anh D. di chuyển...

 

Theo nghiên cứu nói trên của đơn vị Nam khoa Bệnh viện Bình Dân, thì đa số trường hợp thể tích tinh hoàn của hai bên là như nhau (chiếm 82,9%), 15% trường hợp chỉ chênh lệch một ít (dưới 5ml)

 

Vậy thể tích tinh hoàn đàn ông Việt Nam bình thường là bao nhiêu? Theo một nghiên cứu lần đầu tiên trong nước về thể tích tinh hoàn của người đàn ông do đơn vị Nam khoa - Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) thực hiện, thì thể tích tinh hoàn của người đàn ông Việt Nam (ở độ tuổi từ 25 đến 50) nằm trong khoảng từ 12ml - 30ml.

 

Dưới 3 ml, coi như... thua!

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Như - Trưởng đơn vị Nam khoa - Bệnh viện Bình Dân (TPHCM): Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị teo nhỏ là do biến chứng của bệnh quai bị trước đó. Những ống sinh tinh, bộ phận sinh sản tinh trùng chiếm 90% thể tích tinh hoàn, vì vậy, một khi tinh hoàn bị teo nhỏ, có nghĩa là các ống sinh tinh sẽ không phát triển được. Ngoài ra, tinh hoàn bị teo nhỏ còn có thể là do chấn thương từ bên ngoài, khiến tinh hoàn bị bể và teo lại.

 

100% trường hợp nam giới có thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 3ml, chắc chắn không còn mô sinh ra tinh trùng. Những người đàn ông gặp phải tình huống này đều bị vô sinh hoàn toàn. Bác sĩ không thể điều trị được cho đa số các trường hợp vô sinh do thể tích tinh hoàn từ 5ml - 8ml. Ngoại trừ một số bệnh như tinh hoàn ẩn, hay giãn tĩnh mạch tinh, có thể có hy vọng sau khi can thiệp bằng phẫu thuật, thì có thể cải thiện.

 

Có trường hợp đến đơn vị Nam khoa Bệnh viện Bình Dân trong tình cảnh chỉ còn một ... tinh hoàn do chấn thương, tinh hoàn còn lại có kích thước bình thường (15ml). Trường hợp này, theo bác sĩ bệnh nhân vẫn có thể có con bởi khả năng sinh tinh và thụ thai có thể vẫn duy trì.

 

Theo Huệ Quyên

Thanh niên