7 sự thật về tình yêu
Các Website khác - 19/08/2008

Hiểu được những điều dưới đây sẽ khiến bạn cải thiện hơn tình cảm của bạn với chàng.

Có lẽ đã đôi lần bạn cảm thấy tình yêu của mình đang mất phương hướng. Bạn lo lắng không biết sau này sẽ ra sao. Vậy hãy hiểu thêm về “hiện tượng tâm lý thú vị” này qua 8 ý nghĩa mới sau.

Xa mặt nhưng không cách lòng

Khi yêu, điều quan trọng nhất là được ở bên “người ấy” càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, thì việc hai bạn không dính lấy nhau như hình với bóng cũng là yếu tố quyết định độ lâu bền của tình yêu. Lúc phải xa nhau, bạn có thời gian và cơ hội tiếp cận những cách nghĩ, kinh nghiệm và quan điểm mới. Đây là “nguồn tư liệu” để hai bạn có thể trao đổi với nhau những khi gặp gỡ.

Hơn nữa, thông thường bạn chỉ nghĩ tới “người ta” một cách tường tận lúc không bên nhau. Rồi bạn sẽ khám phá những ưu điểm và cả khuyết điểm nữa. Như vậy sau này bạn đỡ shock khi đột nhiên phát hiện hai người có những sở thích hoặc cách sống trái ngược nhau.

Và dĩ nhiên, càng xa nhau lâu thì hai người càng ngóng đến giây phút gặp lại, và sẽ trân trọng những khoảnh khắc ấy hơn.

Không phải mọi linh cảm xấu đều là vô lý

Theo lẽ tự nhiên, phụ nữ có trực giác tốt hơn nam giới, vì vậy nếu bạn cảm thấy có khoảng cách không lý giải được giữa hai người, thì chưa hẳn bạn đã thuộc loại con gái hay nghĩ linh tinh. Nếu bạn không phải kiểu người quá đa nghi, hay luôn lo sợ bất thường, thì bạn nên tin vào linh cảm của bản thân.

Ví dụ như trước đây bạn và chàng suốt ngày nhắn tin, email, chat chit hoặc gọi điện thoại, nhưng giờ gần như sự liên lạc của hai người “mất tăm”. Bạn có thể tự lý giải rằng cái gì quá nhiều sẽ nhàm chán. Nhưng nếu ngay cả ngày kỷ niệm yêu nhau, hay sinh nhật mẹ chàng mà chàng không hề đả động tới việc bạn tới góp vui, thì dường như tình cảm của chàng đã nhạt phai dần rồi.

Chuyên gia tư vấn tâm lý cho biết: “Khi con trai muốn chia tay, điều đầu tiên họ làm là tạo khoảng cách với con gái. Nói cách khác, những cuộc gọi cứ thưa dần, thời gian để trả lời email hay tin nhắn cũng lâu gấp mấy lần hồi xưa, và đôi khi chàng lấy cớ quá bận để hủy hẹn. Coi chừng nhé, vì đã thực sự yêu nhau thì không bao giờ con trai có khái niệm “bận ngập đầu không đi chơi” cả.

Nếu bạn thấy tình trạng này kéo dài quá lâu, hãy thẳng thắn nói chuyện với chàng. Thậm chí bạn có thể hỏi: “Gần đây anh lơ là với em, có phải anh đang nghĩ lại về chuyện chúng mình không?” Một khi chàng không thể cho bạn một câu trả lời cụ thể, vậy thì bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩ bên trong của chàng rồi.

Đã từng lừa dối người khác thì có thể lặp lại

Theo thống kê, nam giới có xu hướng lặp lại việc “lừa tình” cao gấp hai lần phái nữ. Và bạn vừa phát hiện trong quá khứ chàng đã từng lừa dối một (hoặc nhiều) cô gái khác? Có thể bạn cũng sẽ là nạn nhân tiếp theo. Đừng vội tin những lời thề thốt của chàng. Nhiều anh chàng có sở thích săn đón những cô gái để thỏa mãn “lịch sử tình trường” của mình, hoặc tệ hơn là để thỏa mãn bản năng tình dục. Vì thế bạn nên đề cao cảnh giác để tránh bị tổn thương sau này.

Chàng luôn muốn được quan tâm, chăm sóc bạn

Thời nay có rất nhiều phụ nữ thành đạt cả về học vấn lẫn sự nghiệp. Nhưng dù bạn có là cô gái độc lập tới đâu đi chăng nữa, thì người yêu bạn vẫn muốn được thể hiện “bản lĩnh nam nhi”. Lý do vì đàn ông luôn mong mình có vị thế trong mắt người yêu, nhất là trở thành chỗ dựa cho phụ nữ khi cần thiết. Vậy nên đôi khi bạn hãy nhường nhịn chàng một chút, dù chỉ đơn giản là để chàng trả tiền bữa ăn. Và hãy luôn tâm niệm rằng: Để anh ấy chăm sóc bạn, cũng chính là cách thể hiện bạn thực sự quan tâm tới chàng.

Hãy chấp nhận khi chàng nói chưa sẵn sàng yêu

Sự thật là gần như không bao giờ đàn ông muốn làm phụ nữ thất vọng. Vì thế nếu chàng đã có “gan tày trời” thú nhận rằng hiện tại chàng chưa muốn bắt đầu một mối quan hệ mới, thì bạn hãy tôn trọng lời nói đó.

Có rất nhiều lý do cho sự việc này như chàng đang hẹn hò ai khác, chàng thích cuộc sống độc thân, hay tệ hơn là chàng thấy bạn không có “tiềm năng” trở thành bạn gái mình. Hay nói tóm lại: chàng không muốn làm người yêu bạn.

Và bạn cũng đừng mơ mộng rằng chỉ cần cho chàng thêm thời gian, để chàng hiểu thêm về con người bạn thì chàng sẽ đổi ý. Nếu bạn vẫn cứ luẩn quẩn bên anh ấy sau khi chàng đã tuyên bố như vậy, thì bạn chỉ lỡ cơ hội với những người khác tốt hơn thôi.

Chia tay không phải là thảm họa

Ngày nay, quyền “đá” người yêu không chỉ còn là “độc quyền” của phái mạnh. Chỉ có điều, phụ nữ đôi khi “không nhẫn tâm”, hay sợ phải trải qua “thời kỳ đau khổ” mà không dám nói lời chia tay. Như vậy chỉ khiến bạn kéo dài tình trạng “cố đấm ăn xôi” lâu mà thôi. Bạn có thể tưởng tượng những ngày đen tối sắp tới sau khi bước ra khỏi cuộc đời chàng, hay mới chỉ nghĩ tới việc không còn bên nhau đã khóc thầm ướt gối. Thế nhưng khi đã không thể thực sự hòa hợp thì bạn hãy mạnh dạn bước con đường của riêng mình. Những điều tội tệ mà bạn nghĩ không thực sự nghiêm trọng tới vậy đâu. Xác định rõ tư tưởng và chuẩn bị vài kế hoạch xả stress, một ngày không xa bạn sẽ chợt nhận thấy tình cảm của mình không còn vấn vương nữa.

Con gái sẽ là người khơi mào cho cuộc nói chuyện nghiêm túc

Không như phụ nữ, vốn có sự nhạy cảm từ bản năng để đoán suy nghĩ người đối diện, đàn ông sẽ cứ vô tư với cuộc đời trừ khi bạn yêu cầu chàng nói chuyện nghiêm túc.

Khi trao đổi với nhau, bạn cũng đừng làm chàng rối tung với mớ chuyện lộn xộn kèm nước mắt của bạn. Bạn sẽ nhận được một lời xin lỗi lấy lệ, mà bản thân chàng không hiểu có chuyện gì sai, còn bạn sẽ phải dùng lại “bài” này nhiều lần nữa.

Cách tốt nhất để khơi mào là nói chuyện gì đó nhẹ nhàng, vui vẻ thì càng tốt, và có liên quan tới vấn đề bạn muốn trao đổi với chàng. Kết thúc cuộc thảo luận bằng một ý nghĩ tích cực. Ví dụ, khi hai người đã thực sự thích nhau, bạn có thể yêu cầu chàng xác nhận tình cảm bằng cách hỏi: “Em thực sự thích anh. Anh có nghĩ tình cảm này là lâu dài không? Em cảm thấy yên tâm và vui vẻ khi bên anh, và em hi vọng anh cũng thế.” Như vậy tốt hơn nhiều so với một câu nói: “Anh có coi em là bạn gái không thế?”

Hi vọng những điều trên sẽ giúp bạn “điều phối” tình cảm của mình dễ dàng hơn. Nhưng dĩ nhiên đừng cố khám phá mọi mặt của tình yêu nhé. Bởi những bất ngờ nho nhỏ sẽ làm hai bạn cảm thấy thú vị hơn.

Thanh Nguyễn

Theo CM