8 lối mòn trong hôn nhân
Các Website khác - 19/08/2008

"Dĩ hoà vi quý", nhiều người vẫn coi đó là cách để hai bên tránh được những xung đột. Song thực tế, điều này lại đang khiến hôn nhân của bạn đi vào lối mòn.

>> Những 'kẻ phá hoại' hôn nhân

1. Xem ti vi quá nhiều

 Xem ti vi suốt bữa ăn được coi là lối mòn thứ nhất. Đây là khoảng thời gian mọi người trong gia đình đoàn tụ, kể cho nhau nghe mọi việc trong ngày. Nếu ai cũng cắm đầu vào tivi, sự kết nối giữa các thành viên tự nhiên không còn nữa.

Cách giải quyết

Bạn hãy tự sắp xếp một khoảng thời gian nhất định trong ngày để xem tivi. Thời gian còn lại nên dành giúp việc nhà và chăm sóc con cái. Mỗi khi về đến nhà, nếu không quá quan trọng, bạn nên tắt điện thoại và dành toàn bộ thời gian giải trí và trò chuyện với gia đình. 

2. “Đình chiến” quá lâu

Nếu số lần quan hệ tình dục của bạn bắt đầu giảm, cơ thể và trí óc trở nên quen dần với việc. Từ đó bạn mất cảm giác ham muốn, tình cảm vợ chồng sẽ có những khoảng cách.

Cách giải quyết

Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy thực sự muốn chuyện đó. Hãy làm chuyện đó khi bạn có thể và rồi ham muốn sẽ đến. Sau đó, cảm xúc của bạn dần dần thay đổi và bạn sẽ mong muốn điều đó nhiều hơn.

3. Quá đắm mình vào công việc

Bạn quá tập trung cho công việc và dần dần cảm xúc lãng mạn mất đi. Điều này tạo cho người bạn đời cảm giác cô đơn, thiếu được quan tâm.

Cách giải quyết

Bạn bắt đầu ngày mới với câu hỏi “ anh/em ngủ có ngon không?” và thường xuyên tạo ra những điều bất ngờ như thay đổi bữa sáng của người ấy hay đi mua vài thứ họ cần. Đó là sự chăm sóc và quan tâm mà đôi vợ chồng nào cũng nên có.

4. Sống “tẻ nhạt”

Mọi việc trong ngày cứ như thế trôi đi và không ai trong hai người muốn làm mới chúng. Sự im lặng ngăn trở hai người giao tiếp với nhau, và vì thế những vấn đề nảy sinh sẽ không được giải quyết.

Cách giải quyết

Bạn nên làm những việc như hôn tạm biệt khi đi làm hay có những cái nhìn trìu mến. Không nên nói khi anh/cô ấy đang làm việc để tránh làm gián đoạn công việc của họ. Cố gắng bắt chuyện trong lúc ăn tối, trước khi đi ngủ bởi đó là thời điểm mọi người đều trong tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi.

5. Quan niệm “dĩ hòa vi quý”

Hôn nhân không tránh khỏi bất đồng quan điểm. Nếu hai người cố gắng bỏ qua và không nói những suy nghĩ của bản thân, lâu dần sẽ dẫn đến những bực tức lớn không thể giải quyết.

Cách giải quyết

Bản thân mỗi người phải có sự tôn trọng suy nghĩ của nhau. Nếu có bất kỳ bất đồng nào, hãy nói chuyện và thảo luận ngay khi có thể, càng sớm nói ra thì việc sửa chữa càng đơn giản.

6. Bạn bè hơn bạn đời

Việc bạn thường xuyên gặp gỡ bạn bè có thể khiến bạn đời của bạn nghĩ rằng họ không được coi trọng.

Cách giải quyết

Bạn có thể ra ngoài với bạn bè vào bất kỳ lúc nào nhưng nên cho anh/cô ấy biết trước. Lập gia đình không có nghĩa là phải quên đi bạn bè, nhưng bạn cần cân đối thời gian để không bị biến thành một người chỉ biết có bạn bè.

7. Vô tư quá mức

Ợ trong bữa ăn, gãi ngứa lộ liễu hay được coi là bình thường vì “vợ chồng không cần giữ kẽ”. Tuy nhiên điều đó sẽ tạo hình tượng không đẹp về bạn trong mắt anh/cô ấy. Nói cách khác, bạn đã tạo ra hình tượng không mấy gợi cảm trong suy nghĩ của người kia.

Cách giải quyết

Dù là vợ chồng, bạn vẫn cần cư xử đúng mực, lịch sự. Vợ chồng là những người thân và có thể chia sẻ mọi thứ, nhưng dù sao, những hành động quá “thiếu gợi cảm” vẫn không được hoan nghênh.

8. Chia sẻ quá nhiều với bố mẹ

Chia sẻ hầu như mọi chuyện với bố mẹ sẽ khiến người kia cảm thấy họ không được bạn tin tưởng.

Cách giải quyết

Bạn nên nói chuyện với anh/cô ấy trước khi nói với bất kỳ người nào khác. Hãy cho họ thấy, việc nói chuyện với họ và được lắng nghe rất có giá trị với bạn.

Theo Dân Trí