'Ăn vụng' vì... đói
Các Website khác - 19/08/2008

Khi chuyện "chim chuột" hay "ông ăn chả bà ăn nem" bại lộ, nhiều người ra sức bào chữa rằng "Đói ăn vụng, túng làm liều".

Tuy nhiên họ lại quên rằng, con người có lý trí vững vàng thì dù có chết đói đến nơi cũng không bao giờ "ăn bẩn", "ăn tạp".

Cá treo, mèo vẫn ăn vụng

Vợ chồng chị Hoà chưa đến 40 tuổi, nhưng chuyện yêu đương của hai vợ chồng cũng "năm thì mười họa". Là phụ nữ, chị nghĩ chắc sức khoẻ chồng cũng giảm sút, lại công việc cơ quan ngập đầu, anh lo phấn đấu để có tí chức sắc cho bằng anh em, nên chị chẳng kêu ca đòi hỏi, chỉ âm thầm chăm sóc, tẩm bổ cho anh.

Vậy mà chị mới về quê chịu tang bà cô ruột có một hôm, anh đã "làm liều" với cô bé giúp việc vẫn gọi anh bằng bác, khiến cháu bé sợ chết khiếp, xin nghỉ việc. Lý giải cho hành động này, anh bảo: "cũng do đói ăn vụng, túng làm liều".

Chị Hương thầm thán phục tình bạn keo sơn gắn bó của chồng với một anh bạn học cùng từ đại học. Có thể nói, họ coi nhau như anh em ruột. Bất cứ công to việc lớn gì của bạn, chồng chị cũng xắn tay áo lên làm. Nhà anh chị có miếng ăn ngon, chồng chị cũng không quên bảo vợ gọi vợ chồng "chú ấy" đến ăn cho vui.

Thôi thì cả hai đều gốc gác quê xa, họ hàng nội ngoại ở Hà Nội chẳng có mấy ai, chị nghĩ "bán anh em xa, mua bạn bè gần" cũng là một cách sống khôn ngoan.

Nào ai có ngờ chồng chị và "cô ấy" đã đi lại với nhau từ lâu, chắc nhiều lần trót lọt. Chỉ có đợt vừa rồi, đi đêm lắm có ngày gặp ma. Anh bạn thân đã "bắt sống tại trận" chồng chị và vợ anh ta đang "hú hí" với nhau ngay tại nhà bạn. Cô vợ hư hỏng quỳ xuống chân chồng xin tha tội và giải thích rằng: "Anh tha tội cho em, cũng chỉ vì đói ăn vụng...".

Có những người chồng "làm liều" với con riêng của vợ, em gái của vợ. Cũng có chị em phụ nữ "nhắm mắt làm liều" cả với anh rể, em chồng còn trẻ dưới quyền mình. Khi chuyện bại lộ, họ vẫn lu loa rằng "Do đói ăn vụng, túng làm liều" chứ "bản chất" họ không phải là người hư hỏng!

Chỉ là những lời ngụy biện

Con người ta ai chẳng có lúc đói, khát. Tuy vậy, chắc chẳng ai vì đói quá, không kiềm chế được mà phải giật một mẩu bánh mì, giằng một bát cơm từ tay người khác hay trèo sang nhà hàng xóm vét nồi. Chẳng ai vì khát nước quá mà múc ngay một dòng sông bị ô nhiễm như Sông Tô Lịch để uống.

Chỉ một cái tin rằng trong bánh phở có phoóc môn thôi mà ngay sau đó hàng loạt quán phở bị tẩy chay. Cũng chỉ vì cho rằng mắm tôm là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp mà cả "ngành sản xuất mắm tôm" của nước ta... điêu đứng vì không tiêu thụ được.

Con người rành ăn và biết lo cho sức khoẻ, biết chọn miếng sạch, miếng ngon để ăn đấy chứ đâu có đến mức cái gì cũng "cho vào mồm". Chuyện trai gái cũng vậy, việc cho rằng đói ăn vụng chỉ là những lời ngụy biện.

Tất nhiên không thể nói một câu xanh rờn rằng ngoại tình là xấu hay tốt cho tất cả mọi trường hợp. Không có ai sinh ra mang trong mình "máu ngoại tình" và cũng không ai dám khẳng định rằng một người nào đó có độ "an toàn tuyệt đối". Nhưng rõ ràng việc "ăn tạp" là một nguyên nhân dẫn tới đổ vỡ gia đình.

Dù đói cũng không ăn tạp

Ai cũng có nhu cầu hạnh phúc, nhu cầu được yêu đương và thỏa mãn những khát khao chính đáng. Việc một người đàn ông hay người phụ nữ gặp những phiền muộn, bất hạnh trong gia đình là đáng thông cảm. Nhưng chính họ phải gánh một phần trách nhiệm khi để xảy ra tình cảnh ấy.

"Trót dại" vì hôn nhân không có tình yêu? Sao không có tình yêu các bạn lại cưới nhau? Phải chăng ngay từ phút ban đầu đã quyết định sai lầm? Có sai lầm thì cũng phải cùng nhau khắc phục, chứ vợ chồng ăn ở với nhau bao năm mà còn không tìm được tình yêu, sao lại tin rằng mình có thể kiếm được tình yêu, cải thiện cuộc sống ở một người "qua đường"?

Tình dục không hòa hợp ư? Lẽ nào chuyện ấy lại khó khăn tới mức không thể điều chỉnh để hòa hợp? Lẽ nào ăn tạp, ăn vụng với người khác một hai bữa là liều thuốc tiên, giúp cho bạn giải tỏa những khúc mắc trong cuộc sống vợ chồng?

Nói gì thì nói, nhưng không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, do thiếu thốn mà bạn nhắm mắt làm liều "chuyện ấy" với bất kì ai. "Đói cho sạch, rách cho thơm" là điều các bạn phải luôn luôn nhắc nhở mình. Đừng vì một phút tham lam mà đánh mất danh dự và hạnh phúc thực sự.

Theo Đời sống Gia Đình