Chúng ta đang tự “trói” mình!
Các Website khác - 12/09/2005
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm
và Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá tham
quan triển lãm nhân dịp hội thảo.
Tại Hội thảo quốc gia về CNTT lần 3 và Hội thảo hợp tác phát triển CNTT Việt Nam lần thứ 9 do Bộ Bưu chính Viễn thông Hội tin học Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hải Phòng vừa qua đã chỉ ra CNTT trọng nước .đang đứng trước nhiều vấn đề nổi cộm: Thị trường CNTT manh mún, tự phát; chưa có chiến lược phát triển phù hợp...
Ngoài ra, việc sẽ áp thuế cho các DN phần mềm dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2006 có nên không hay cần có phương thức khác!

Thị trường CNTT “mạnh ai nấy chạy”

Theo ông Trần Minh Tiến, Viện trưởng Viện Chiến lược Bưu chính viễn thông và CNTT (Bộ Bưu chính viễn thông) hiện nước ta chỉ mới manh nha thị trường CNTT. Khoảng 70% thị phần của công nghiệp phần cứng đều phải nhập khẩu linh kiện để lắp ráp hoặc nhập khẩu nguyên chiếc để bán mà chưa hình thành một ngành sản xuất quy mô lớn.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Công ty đầu tư phát triển kỹ thuật công nghệ Bình Minh cho biết, do hàng năm DN ông phải mất khoảng trên chục tỉ đồng để nhập khẩu công nghệ. Và trên thực tế việc nhập khẩu này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư vốn mua công nghệ để sản xuất trong nước.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Toàn Đức cho rằng các DN phân mềm hiện đang phát triển theo kiểu "mạnh ai nấy chạy" . Do chưa có một định hướng cụ thể nên phần lớn các DN đủ chạy đua theo thị trường nước ngoài trong khi mảng thị trường rất lớn trong nước lại bỏ lửng.

Ngoài ra, DN phần mềm cần một đơn vị nào đó đứng ra tư vấn, bảo lãnh nhằm tránh rủi ro. Tuy nhiên, hiện tai phần lớn các DN phần mềm chỉ thông qua Công ty FPT để phân phối, sau đó chia phần trăm giá trị hợp đồng mà chưa có đơn vị trung gian đứng ra bảo lãnh, tư vấn một cách chuyên nghiệp.

Chưa nên áp thuế vội với các DN CNTT

Hàng loạt chủ trương đầu tư CNTT trong thời gian qua như xây dựng chiến lược phát triển rất từ nay đến 2010, soạn thảo Luật Giao dịch điện tử... đã thể hiện quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thời gian tới. Tuy phát triển của ngành CNTT Việt Nam thật sự vững chắc, nhiều nhược điểm cần nhanh chóng khắc phục. Ông Nguyễn Anh Tuân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp CNTT (Bộ Bưu chính viễn thông) cho rằng trong giai đoan đầu, các nhà sản xuất nên lấy thị trường trong nước làm bàn đạp để phát triển, sau đó mới tiến tới xuất khẩu.

Về chủ trương áp thuế cho các DN phần mềm có nên tiến hành vào năm 2006 như dự kiến không, ông Nguyễn Trọng, chuyên gia CNTT cao cấp cho rằng cần sớm ngăn chặn điều này. Đây là nhận thức chưa thực sự đầy đủ vì các DN phần mềm đang rất cần ưu đãi và có sự bảo trợ của nhà nước khi nó đang quá non trẻ.

Ông Lê Minh Đức (Công ty Toàn Đức) phân tích, nếu áp thuế nghĩa là "đánh" vào người tiêu dùng chứ không phải DN. Nếu phải nộp thuế, DN sẽ phải tăng giá thành sản phẩm. Như vậy, người tiêu dùng trong nước sẽ khó mua được sản phẩm vì Việt Nam là nước có thu nhập thấp. Như vậy, vô hình trung chúng ta đang tự "trói" mình.

Việc miễn thuế hoặc áp thuế với giá thấp là cách thức kích thích để dư ra lương vốn lớn nhằm tái đầu tư Phát triển cho ngành sản xuất non trẻ này. Sau khi các DN Phần mềm phát triển mạnh, Nhà nước quay lại áp thuế cho các DN cũng chưa muộn.

Hiện có khoảng 600 DN phần mềm, chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đăng gấp chín lần so với năm 1999). Tổng số nhân lực khoảng 15.000 người. Tổng giá trị phần mềm và dịch vụ năm 2004 đạt khoảng 170 triệu USD, tăng trong khoảng 35- 40%/năm. Gia công xuất khẩu ước tính khoảng 45 triệu USD, được xếp vào Top 20 quốc gia hấp dẫn về gia công phần mềm và dịch vụ. Thị trường phần cứng tăng 25%. Tổng doanh số thị trường máy tính năm 2004 đạt khoảng 545 triệu USD. Có khoảng 20 doanh nghiệp lắp ráp có thượng hiệu và khoảng 200 DN lắp ráp thô sơ.

Số thuê bao Internet trong năm 2004 đăng gần 2,5 lần số người dùng tăng 1.6 lần. Tỷ lệ người sử dụng Intemet Việt Nam lên 9,1%, cao hon tỷ lệ trung bình của châu Á (8,4%)

(Nguồn, Bộ Bưu chính viễn thông)

Theo Gia đình và xã hội