Mùa giao dịch của các đại gia
Các Website khác - 11/09/2005

TTO - Mùa mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng vào mùa đông đã sắp tới, dạo trên các website thương mại và chọn các món hàng mình ưa chuộng. Nhưng đối với các đại gia như Microsoft, Yahoo … thì năm nay, họ không chờ đến tháng 11 mà đã quyết định chiến dịch “mua sắm” từ rất sớm.

Vào tháng vừa qua, Microsoft đã thu được Teleo, một dịch vụ VoIP được thành lập vào năm 2003, dùng để gọi từ PC đến máy điện thoại. Microsoft dự định sẽ kết hợp Teleo vào MSN như là một dịch vụ thương mại tính phí, cũng như vào Outlook và Internet Explorer. Cung cấp song song với dịch vụ gọi miễn phí PC-2-PC của MSN Messenger phiên bản 7.5.

Vụ đàm phán của eBay và Skype vẫn còn trong vòng thương lượng. eBay muốn mua lại dịch vụ của Skype nhằm tăng thêm sự hỗ trợ cho việc mua bán trên eBay. Người mua sẽ phải gọi điện thoại cho người bán qua Skype để hỏi về món hàng hoặc trao đổi hình thức thanh toán. Nhiều nhận định cho rằng việc kết hợp này cũng giống như eBay với Paypal,sẽ rất thành công và mang lại nhiều lợi nhuận. Theo như tờ Wall Street thì cái giá mà eBay phải trả lên tới 2 hay 3 tỉ USD.

Yahoo cũng không chịu thua, “người khổng lồ” này đã tấn công vào thị trường Trung Quốc qua việc đầu tư 1 tỉ USD để mua 40% cổ phần vào Alibaba.com. Alibaba.com là một website thương mại lớn nhất nhì ở Trung Quốc, con số giao dịch và lợi nhuận khá cao, mang lại nhiều triển vọng. Dịch vụ Yahoo ở Trung Quốc sẽ được tích hợp việc tìm kiếm, email và tin nhắn vào Alibaba thông qua việc đầu tư này.

Không thể không kể đến News Corp tóm gọn IGN.com với giá 650 triệu USD hay Google muốn đưa Reuters vào “đế quốc” của mình.

Năm nay đã thật sự là năm “nóng bỏng” với các cuộc thâu tóm, giao dịch lên đến hàng tỉ USD. Các công ty, tập đoàn lớn nhận ra Internet là “một chiếc bánh lớn” và đều muốn có một phần của chiếc bánh ngon này. Nhưng Internet rất khổng lồ, không ai có thể biết phần bánh nào “ngon” hay sẽ gây rắc rối cho mình. Điều gì là chọn lựa khôn ngoan nhất: Dịch vụ tìm kiếm, VoIP hay tiếp tục phát triển một Internet khác thay thế cho mạng Internet hiện tại ? Có lẽ Google đã nhắm đến mục tiêu này nên việc đưa “người cha già” của Internet là Vinton Cerf (Người đồng sáng lập giao thức TCP/IP) cùng tham gia vào.

Các công ty, tập đoàn lớn giờ đây săn lùng những dự án, sáng tạo từ các công ty nhỏ hơn. Các trở ngại trong những dự án khổng lồ, như việc chinh phục thị trường thương mại ở Trung Quốc, các tập đoàn này giao phó việc phân tích, nghiên cứu và đổi mới cho các công ty nhỏ. Ngược lại, các công ty nhỏ cũng luôn cố gắng thực hiện rất tốt để có thể được mua lại với giá cao từ các công ty lớn.

Internet sẽ còn phát triển và các đại gia sẽ còn những bước đi táo bạo của mình để vươn cánh tay dài ra ở khắp các thị trường trên thế giới.

TRẦN THANH TRỰC