Panasonic giới thiệu mẫu pin nhiên liệu cho laptop
Các Website khác - 07/01/2006
Matsushita Battery Industrial, một chi nhánh của Panasonic vừa giới thiệu một mẫu pin nhiên liệu methanol trực tiếp (DMFC) dành cho máy tính xách tay tại Triển lãm hàng điện tử dân dụng quốc tế (CES) đang được tổ chức ở Las Vegas (Mỹ).

Ông Tommy Ichinose, kỹ sư trưởng phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, loại pin nhiên liệu này là kết quả của một dự án nghiên cứu kéo dài năm năm. Mẫu hoàn chỉnh của nó hiện đang được dùng để cấp điện cho một chiếc máy tính xách tay tại cuộc triển lãm. Khi sử dụng 200cm3 nhiên liệu kết hợp với một bộ pin thông thường của máy tính xách tay, mẫu pin này có thể dùng để cấp điện cho chiếc máy tính chạy liên tục trong vòng 20 giờ.

Pin nhiên liệu DMFC là loại pin tạo ra điện năng từ phản ứng giữa một hỗn hợp gồm methanol và nước với không khí.

Tuy nhiên, ông Ichinose cho biết công nghệ pin DMFC hiện vẫn còn một số vấn đề phải giải quyết trước khi được đưa ra thị trường. Vấn đề đầu tiên là những quy định hiện nay không cho phép mang methanol lên máy bay, bởi vậy những sản phẩm sử dụng pin DMFC sẽ không được sử dụng trong các khoang máy bay. Những quy định này sẽ không thể bãi bỏ trước năm 2007.

Tiếp theo là vấn đề giá thành. Các pin DMFC sử dụng một số bộ phận đắt tiền như platinium và một lớp màng ngăn đặt tại nơi phản ứng hóa học xảy ra. Bất kỳ công ty nào định thương mại hóa một sản phẩm pin DMFC ở thời điểm này thì giá thành của nó sẽ cao hơn cả chiếc máy tính xách tay mà nó cấp điện.

Hiện đã có rất nhiều hãng điện tử giới thiệu các mẫu pin DMFC và tất cả đều gặp phải những vấn đề tương tự liên quan đến các quy định và giá thành. Toshiba và NEC đều đã bắt tay vào nghiên cứu công nghệ này từ rất sớm và hứa hẹn rằng sẽ đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh vào năm 2004. Tuy nhiên, cho đến nay những sản phẩm này vẫn chưa có mặt trên thị trường và sẽ không thể ra mắt trong năm nay.

Theo Theo PC World