Seagate xuất xưởng đĩa cứng máy tính xách tay dung lượng 160 GB
Các Website khác - 17/01/2006
Seagate, nhà chế tạo đĩa cứng lớn nhất thế giới bắt đầu xuất ra thị trường đĩa cứng đầu tiên cho máy tính xách tay dựa trên công nghệ ghi thẳng đứng, tăng dung lượng lên một phần tư.
Đĩa cứng Momentus 5400.3 có đường kính 2,5 inch đã được giới thiệu cuối năm ngoái, được thiết kế cho máy tính xách tay lưu trữ dung lượng 160GB, tương đương với 40.000 bài hát hay ba giờ hình ảnh video độ nét cao. Đĩa cứng dựa trên công nghệ ghi thẳng đứng cho phép ghi các bit dữ liệu theo chồng đứng.

Công nghệ này tăng số lượng dữ liệu chứa trên một tấm đĩa cứng. Tuy nhiên giá của sản phẩm chưa được công bố.

Đĩa cứng vận hành với tốc độ 5400 vòng/phút. Seagate sau đó sẽ cung cấp các đĩa cứng quay với tốc độ chậm hơn (để giảm chi phí và tiêu hao năng lượng) đồng thời cung cấp các đĩa cứng quay tốc độ cao hơn để đạt được việc truyền dữ liệu nhanh hơn.

Seagate đã giới thiệu đĩa cứng loại này vào tháng 6 năm ngoái cùng với các đĩa cứng ghi thẳng đứng.

Công ty này, có trụ sở tại thung lũng Scott, California, cũng sẽ mang công nghệ ghi dữ liệu thẳng đứng áp dụng vào các đĩa cứng đường kính 3,5 inch sử dụng trong các máy tính PC và đầu ghi video số, đĩa 1-inch sử dụng trong các máy nghe MP3 và điện thoại.

Các hãng cạnh tranh như Toshiba và Hitachi cũng đã có kế hoạch giới thiệu đĩa ghi thẳng đứng cho một số sản phẩm trên thị trường. Công nghệ này sẽ trở nên thịnh hành trong những năm tới. Các nhà chế tạo đã có ý tưởng chế tạo đĩa ghi thẳng đứng cách đây mấy năm, nhưng tới nay mới chỉ bắt đầu triển khai công nghệ cho các sản phẩm chế tạo số lượng lớn.

Mật độ đĩa cứng - số đo lượng dữ liệu ổ đĩa có thể lưu trữ - thường tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng và một số thời điểm tăng gấp đôi sau mỗi năm. Sự cải tiến công nghệ được thực hiện một phần là do môi trường cạnh tranh gay gắt, vì thông thường khi bị thua lỗ các nhà chế tạo đĩa cứng lại phải tham gia cuộc chạy đua cải tiến sản phẩm.

Theo CNET