Bình dân hóa thông tin di động
Các Website khác - 11/01/2006
Cuối năm 2005, Viettel Mobile đã có hai triệu khách hàng, lập nên một kỷ lục về tốc độ tăng trưởng đối với một mạng điện thoại di động. Không chỉ phát triển nhanh, Viettel Mobile còn là nhân tố tích cực xây dựng triết lý kinh doanh vì khách hàng.
Triết lý kinh doanh vì khách hàng

Trước khi Viettel Mobile xuất hiện, nhiều chuyên gia về viễn thông từng ái ngại dự báo rằng Viettel Mobile khó có thể đua với Vinaphone và Mobifone khi nhìn vào bài học đắt giá của S-Fone. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng Viettel Mobile đi vào hoạt động, thị trường thông tin di động đã có sự thay đổi mạnh mẽ.

Sau hơn một tháng hoạt động, Viettel Mobile đã vượt mốc 100 nghìn khách hàng, mức phát triển mà các mạng di động GMS trước đó phải mất hằng năm mới đạt được. Chỉ chưa đầy mười tháng hoạt động, Viettel Mobile đã chính thức đón chào khách hàng thứ một triệu - một tốc độ phát triển kỷ lục mà chưa một chuyên gia viễn thông nào dám dự đoán. Ông Hoàng Anh Xuân, Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội nhận định: "Thành công ban đầu của Viettel Mobile có được là nhờ bốn nhân tố: Chiến lược đúng, triển khai thần tốc, sáng tạo và quyết tâm cao của cán bộ nhân viên Viettel".

Ngay từ khi mới bắt đầu cung cấp dịch vụ, Viettel Mobile đã xác định triết lý kinh doanh của mình là "làm lợi cho khách hàng trước, lợi ích của Viettel Mobile sẽ đến sau". Điều này thể hiện trong việc Viettel Mobile thực hiện phủ sóng toàn quốc 64/64 tỉnh, thành phố dù số lượng khách hàng còn rất ít, sau đó lại đi đầu thực hiện cách tính cước theo block 6 giây kể từ những giây đầu tiên (cách tính cước có lợi nhất cho khách hàng trên thế giới) và là công ty luôn có giá cước di động thấp nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, Viettel Mobile còn gây ấn tượng sâu sắc bởi sự trân trọng khách hàng. Những khách hàng của mạng di động 098 được đối xử như những chủ nhân thật sự, bởi vậy hình ảnh của Viettel Mobile trở nên thân thiện trong con mắt của khách hàng.

Viettel Mobile cũng là công ty lập kỷ lục về tốc độ đầu tư cho mạng lưới. Trong khi, các mạng GMS khác phải mất mười năm mới thực hiện việc nâng cấp mạng lên bốn triệu số thì Viettel Mobile chỉ mất hơn một năm. Ngày

25-10, Viettel Mobile chính thức hoàn tất việc nâng cấp tổng đài lên 4,5 triệu số, đến cuối năm 2005, Viettel Mobile cũng hoàn tất việc lắp đặt 1.800 trạm thu phát sóng trên toàn quốc, trở thành mạng di động phủ sóng rộng và dung lượng lớn nhất tại Việt Nam.

Trong hoạt động kinh doanh, Viettel Mobile là công ty đầu tiên thực hiện việc khuyến mại cho cả khách hàng mới và cũ (các công ty thông tin di động trước đó chỉ khuyến mại cho các khách hàng mới). Quan điểm của Viettel Mobile là luôn "có trước, có sau" dù việc thực hiện các chương trình này khá tốn kém.

Bên cạnh việc đem lại cho khách hàng những lợi ích trực tiếp như giá cước rẻ nhất, khuyến mại lớn... Viettel Mobile còn đem lại cho khách hàng những giá trị vô hình với hình ảnh của một công ty mang tính nhân văn cao, tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa. Một số chương trình từ thiện đáng chú ý mà Viettel đã thực hiện bao gồm: phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thành lập quỹ từ thiện "Viettel - Tấm lòng Việt"; tham gia chương trình tiếp lửa truyền thống "Vang mãi khúc quân hành", "Một thời máu lửa"; xây dựng nghĩa trang liệt sĩ đường 9 Quảng Trị...

Đòn bẩy giảm giá cước

Năm 2005, dưới sức ép của nhân tố mới Viettel Mobile, kể từ 1-10-2005, thị trường thông tin di động Việt Nam đã hoàn thành bước một của "cuộc cách mạng 6 giây" với việc S-Fone tính cước 6 giây kể từ block đầu tiên như Viettel Mobile, Vinaphone và Mobifone tính cước 6 giây sau block 30 giây đầu tiên. Với "cuộc cách mạng 6 giây bước 1", Viettel Mobile đã giúp cả những khách hàng không thuộc mạng Viettel "không phải trả cho những gì không nói".

Cùng với việc trở thành nhân tố chính thúc đẩy giảm mạnh cước di động, Viettel Mobile còn là công ty đi đầu trong việc giảm chi phí gia nhập mạng di động và chi phí sử dụng điện thoại di động hằng tháng. Với việc hòa mạng trả trước, Viettel Mobile chỉ còn 69.000 đồng (có ngay 119.000 đồng trong tài khoản với đợt khuyến mại đang diễn ra), việc hòa mạng di động chưa bao giờ lại rẻ đến như vậy.

Bên cạnh đó, cùng với việc giảm mạnh cước di động, chi phí tối thiểu để sử dụng điện thoại di động Viettel Mobile đã giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/tháng. Đối với rất nhiều người, sử dụng điện thoại di động đã được bình dân hóa bởi rẻ hơn sử dụng điện thoại cố định.

Một trong những khát vọng của Viettel Mobile là điện thoại di động tại Việt Nam sẽ trở thành dịch vụ bình dân, tiện lợi với chất lượng cao của mọi người. Khát vọng đó đã, đang và sẽ được Viettel Mobile tập trung sức lực và trí tuệ để thực hiện ngày càng tốt hơn.

ĐẶNG HẢI YẾN