Windows Vista sẽ có 7 phiên bản
Các Website khác - 12/09/2005

TTO - Theo tin tức từ hội thảo PDC 2005 (Professional Developers Conference), Windows Vista (tên mã trước đây là Longhorn) sẽ được phát hành làm 7 phiên bản dành cho 2 nhóm đối tượng người dùng gia đình và doanh nghiệp.

Trong đối tượng người dùng gia đình (Home), Microsoft sẽ phát hành 4 phiên bản là Windows Vista Starter Edition, Windows Vista Home Basic Edition, Windows Vista Home Premium Edition, và Windows Vista Ultimate Edition. Đối tượng doanh nghiệp (Business) cũng được chia làm 3 phiên bản: Windows Vista Small Business Edition, Windows Vista Professional Edition và Windows Vista Enterprise Edition.

Windows Vista Starter Edition:

Phiên bản dành cho người dùng có thu nhập thấp. Phiên bản Vista Starter Edition là phiên bản con của Home Edition, chỉ được phát hành ở phiên bản 32-bit (không dành cho 64-bit x64). Phiên bản này chỉ cho phép ba chương trình ứng dụng cùng hoạt động một lúc. Cung cấp kết nối Internet nhưng không hỗ trợ về mạng nội bô cũng như không có mật khẩu đăng nhập hay chuyển đổi nhanh người dung (FUS).

Windows Vista Home Basic Edition:

Phiên bản đơn giản của Windows Vista dành cho người dùng thông dụng. Đây là phiên bản được xem như là cơ bản của Windows Vista, bao gồm các tính năng như: Windows Firewall; Windows Security Center; trình bảo mật mạng không dây; các trình quản lý; tính năng chống spam, virus, spyware; network map; Windows Search; Aero User interface; Movie Maker; Photo Library; Windows Media Player; Outlook Express với hỗ trợ RSS; P2P Messenger …

Windows Vista Home Premium Edition:

Trung tâm giải trí gia đình và dành cho cá nhân. Đây là bản nâng cao của Home Basic Edition, Vista Home Premium Edition bao hàm tất cả những chương trình, tính năng có trong Home Basic Edition cũng như Media Center và các tính năng mở rộng của Media Center (hỗ trợ cả Cable Card), video DVD và HDTV (truyền hình kỹ thuật số độ phân giải cao), sao chép DVD, Tablet PC, bộ phận hỗ trợ hiển thị, P2P ad-hoc meeting, tự động cấu hình cho WiFi, tính năng sao lưu đến mạng, Internet File Sharing, Offline Folder, đồng bộ hóa dữ liệu PC-to-PC, Trình Sync Manager quản lý đồng bộ hóa dữ liệu, hỗ trợ Quattro Home Server. Windows Vista Home Premium Edition tương tự như XP Media Center Edition, ngoại trừ nó bổ sung thêm nhiều ứng dụng và tính năng, như hỗ trợ Tablet PC. Phiên bản này hướng về người dùng là gia đình có nhiều máy tính, trẻ em, người dùng notebook.

Windows Vista Professional Edition:

Mạnh mẽ, chính xác và bảo mật là lời giới thiệu về phiên bản này. Vista Pro Edition bao gồm cả tính năng quản lý và bổ sung tên miền (domain), tương thích với các cổng mạng không phải của Microsoft (Netware, SNMP …), Remote Desktop, IIS Web Server, hệ thống tập tin mã hóa (EFS) và bao gồm tính năng Tablet PC. Windows Vista Pro được cải tiến từ Windows XP Pro. Phiên bản này hướng về người dùng thông dụng, quản lý kỹ thuật, CNTT hay kinh doanh.

Windows Vista Small Business Edition:

Được thiết kế cho doanh nghiệp nhỏ mà không cần bộ phận quản lý về IT. Vista Small Business là bản nâng cao của Vista Pro Edition, bao gồm thêm các tính năng: Sao lưu và sao chép ẩn, mạng Castle và server-join, tiện ích hỗ trợ scan và Fax. Microsoft cũng dự định sẽ bổ sung thêm các ứng dụng và tính năng cho phiên bản này hoặc cũng có thể bỏ bớt: bộ hướng dẫn Small Business Edition, dịch vụ trả trước cho việc truy cập vào Windows Live! Small Business hay Windows Office Live!, Multi-PC Health (phiên bản quản lý của Microsoft One Care Live), thành viên của câu lạc bộ trực tuyến Microsoft Small Business. Microsoft dự định sẽ giảm giá cho doanh nghiệp sử dụng Small Business Edition nâng cấp lên Vista Enterprise Edition hay Vista Ultimate Edition.

Windows Vista Enterprise Edition:

Phiên bản thật sự là bản cao cấp được cải tiến từ Windows Vista Pro Edition. Bao gồm các tính năng như Virtual PC, giao diện người dùng đa ngôn ngữ (MUI), Secure Starup các công nghệ khối mã hóa bảo mật toàn diện. Vista Enterprise Edition sẽ không có tính năng tương tự như Windows XP mà cải tiếng cao cấp hơn khá nhiều. Vista Enterprise Edition hướng đến các doanh nghiệp, người quản lý IT và kinh doanh.

Windows Vista Ultimate Edition:

Microsoft giới thiệu đây là phiên bản hệ điều hành tốt nhất cho một máy tính cá nhân.Vista Ultimate Edition là bản cải tiến nâng cao từ cả 2 phiên bản Vista Home Premium và Vista Pro Edition, vì vậy nó bao gồm tất cả những ứng dụng, tính năng mà 2 phiên bản này có được. Song song đó, Vista Ultimate Edition cũng bổ sung thêm Game Performance Tweaker kết hợp những kinh nghiệm chơi game, tiện ích tạo Podcast (đang còn thảo luận, có thể sẽ bị bỏ) và dịch vụ “Câu lạc bộ” trực tuyến (quyền hạn truy cập vào âm nhạc, phim ảnh, các dịch vụ được yêu thích …) và còn những dịch vụ khác còn đang trong giai đoạn thảo luận.

Microsoft vẫn còn đang kiểm tra tỉ mỉ cách thức phát hành Windows Vista cũng như sẽ đưa ra thêm các dịch vụ cho Vista Ultimate Edition như là tải nhạc và phim miễn phí, Online Spotlight và phần mềm giải trí. Vista Ultimate Edition hướng đến người dùng có trình độ kỹ thuật, các game thủ, sinh viên cũng như các fan hâm mộ giải trí kỹ thuật số.

Mục đích Microsoft chia ra làm nhiều phiên bản cho hệ điều hành Windows Vista là để tương thích và hướng đến nhiều thành phần, lĩnh vực từ phía người dùng. Windows Vista cũng được xem như ở vị trí một phần mềm chuyển tiếp sang môi trường x64 (64-bit). Hầu hết các phiên bản của Windows Vista sẽ hỗ trợ cả hai môi trường là x86 (32-bit) và x64 (64-bit). Microsoft mong muốn sẽ chuyển hoàn toàn Windows Vista sang môi trường x64 trong tương lai.

TRẦN THANH TRỰC