Xbox 360 sẽ được tích hợp bảo mật vào phần cứng
Các Website khác - 10/09/2005
Microsoft đang có kế hoạch tăng khả năng bảo mật của sản phẩm thiết bị chơi game thế hệ mới Xbox 360 lên mức cao nhất.
Một kỹ sư tham gia chế tạo Xbox của Microsoft, ông Chris Satchell cho biết Xbox 360 sẽ được tích hợp tính năng bảo mật trực tiếp vào phần cứng.

Thế hệ máy Xbox đầu tiên đã từng bị một số khách hàng sửa đổi thành một trung tâm đa phương tiện, nâng cấp ổ đĩa cứng của thiết bị này hoặc thay đổi để chơi các trò chơi bất hợp pháp.

Các thiết bị chơi game như Xbox hay PlayStation 2 có thể bị sửa đổi bằng cách hàn các con chip vào bo mạch chủ của thiết bị để vượt qua các biện pháp kiểm soát bản quyền.

Những con chip này sẽ cho phép người dùng chơi được các trò chơi được mua bán một cách bất hợp pháp tại một số quốc gia, cũng như có thể chạy được các bản sao đĩa lậu.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thiết bị Xbox đầu tiên được tung ra, các nhà khoa học máy tính, các kỹ sư nghiệp dư đã bắt đầu mở nó ra và chế tạo các chip sửa đổi và phần mềm để chiếc máy này có thể thực hiện những công việc mà Microsoft chưa từng nghĩ tới.

Những hành động này đã làm cho các hãng chế tạo phần cứng khó chịu. Hồi tháng 6-2004, tập đoàn Sony đã chiến thắng trong một vụ kiện nhằm ngăn chặn việc bán các chip sửa đổi thiết bị PlayStation 2 của họ tại thị trường Anh. Còn vào tháng 7 năm nay, một thanh niên 22 tuổi đã trở thành người đầu tiên tại Anh bị kết án vì đã sửa đổi một thiết bị chơi video game.

Với Xbox 360, Microsoft đang tìm cách để tăng mức bảo mật lên mức cao nhất có thể. Ông Chris Satchell nói: "Chúng tôi đã đặt tính năng bảo mật ở mức phần cứng và tích hợp thẳng nó vào trong bo mạch. Trong thiết bị này có những mức độ bảo mật mà cộng đồng tin tặc có thể sẽ chưa bao giờ được thấy trước đây".

Một trong những động cơ đằng sau việc này là để ngăn chặn người dùng sử dụng Xbox 360 để xem những bộ phim sao chép lậu hoặc các chương trình truyền hình.

Nhưng ông Satchell cũng thừa nhận rằng không có một hệ thống bảo mật nào là hoàn hảo và trước sau gì thì hệ thống bảo mật trong Xbox 360 cũng có thể bị phá vỡ.

Sản phẩm Xbox 360 của Microsoft có thể sẽ trở thành một trong những máy chơi game mới sẽ có mặt trên thị trường trước lễ Giáng sinh tới. Phiên bản Xbox 360 cơ bản, được gọi là Core System sẽ được bán với giá 299 USD tại Mỹ, 299 euro tại châu Âu. Còn phiên bản với đầy đủ tính năng và phụ kiện sẽ có giá lần lượt là 399 USD và 399 euro tại các thị trường trên. Vào đầu năm tới Sony sẽ phát hành sản phẩm PlayStation 3, và theo sau đó sẽ là máy chơi game Revolution của Nintendo.

Theo Theo BBC