Hội thảo về Aids tại Rio de Janeiro
Các Website khác - 26/07/2005

Hiệp hội phòng chống Aids quốc tế lần này nhóm họp tại Rio de Janeiro (Brazil) với sự góp mặt của hơn 5,000 nhà khoa học và các bác sĩ. Tại diễn đàn cuộc họp, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau thảo luận về những bước phát triển mới nhất trong cách thức phòng chống và điều trị căn bệnh thế kỷ.

Đã có một số lượng tham luận nghiên cứu kỷ lục được trình bày tại hội nghị. Các bài viết chủ yếu tập trung vào những tiến bộ trong điều trị, vắc xin và khoa học cơ bản. Năm nay, các bản nghiên cứu được gửi về từ 114 quốc gia trên thế giới.

Các đại biểu hy vọng, với cuộc họp này, kinh nghiệm giải quyết đại dịch Aids của Brazil sẽ được phổ biến rộng rãi hơn và đây cũng là cơ hội học hỏi cho các quốc gia đang phát triển trong lĩnh vực này.

Nỗ lực + quyết tâm = hiệu quả

Ngay từ đầu những năm 90, Brazil và Nam Phi đều ở trong tình trạng bùng phát đại dịch HIV/AIDS như nhau và hầu hết các chuyên gia y tế đều khẳng định, hai nước này sẽ có tốc độ phát triển bệnh dịch gần giống nhau.

Thế nhưng ngày nay hiện trạng bệnh dịch của hai nước là hai diện mạo hoàn toàn khác nhau.

Nam Phi có tới hơn 6 triệu người nhiễm HIV và rất ít người trong số đó được tiếp cận với các liệu pháp điều trị. Trong khi đó, Brazil mới chỉ có 600,000 người nhiễm HIV nhưng tất cả số đó đã được cấp thuốc điều trị Aids.

Theo bác sĩ Jim Yong Kim, điều hành ban phòng chống Aids thuộc tổ chức y tế thế giới khẳng định, chính ý thức phòng chống Aids là nhân tố quyết định sự khác biệt đó.  

Ông nói: "Ngay cả trước giai đoạn thuốc chống virus được phổ biến thì Brazil đã từng có hẳn một bài diễn văn thuyết phục tuyên truyền về virus HIV, về cách thức lây nhiễm bệnh, cách phòng chống căn bệnh và đặc biệt nhấn mạnh chống thái độ kỳ thị đối với người bệnh.

Không chỉ bắt tay vào giải quyết đại dịch ngay từ những ngày đầu mà ngay cả bây giờ Brazil vẫn tiếp tục chiến dịch này. Công tác tuyên truyền về kiến thức quan hệ tình dục an toàn và cách thức điều trị đã giúp mọi người nhìn nhận lại về căn bệnh, không còn coi đó là dấu chấm hết của cuộc đời nữa.

Do tự sản xuất được thuốc điều trị AIDS ngay trong nước, Brazil đã có thể cung cấp miễn phí thuốc điều trị cho mọi bệnh nhân trong nước, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Tất cả những lý do đó đã khẳng định chiến dịch kiểm soát đại dịch thành công của Brazil không còn là câu chuyện ngẫu nhiên nữa. Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm của chính phủ và các cá nhân tổ chức hữu trách trong lĩnh vực này.

Dương Kim Thoa theo http://news.bbc.co.uk