Nghị sĩ thứ thiệt
Các Website khác - 21/07/2005

Uganda là một nước nghèo ở Đông Phi lại thêm cái nạn HIV/AIDS hoành hành thấy mà kinh. Đóng góp lớn vào cái tệ nạn này có hủ tục tảo hôn và quan hệ tình dục quá sớm ở con gái mới lớn. Để chiến đấu chống tệ nạn này một vị nghị sĩ tên Sulaiman Madada, đại biểu cử tri vùng Kayunga thuộc miền Trung nghèo khó của Uganda, nảy ra sáng kiến:

Bỏ tiền túi nuôi (dưới dạng cấp học bổng) những cô gái tốt nghiệp phổ thông mà vẫn còn trinh trắng ăn học ở bậc đại học.

Ông Madada giải thích hành động vị tha của mình như vầy: “Tôi nghĩ rằng học bổng của tôi sẽ mang lại một ý nghĩa mới. Điều kiện rất dễ: còn trinh trắng và phải là dân trong vùng Kayungka. Chương trình của tôi nhằm giúp chấn chỉnh đạo đức và giáo dục các thiếu nữ một cách thiết thực. Tôi không muốn thấy thiếu nữ Uganda trở thành nạn nhân của HIV/AIDS. Dĩ nhiên, con trai không được xin học bổng này”. Nhưng làm thế nào để bảo đảm rằng con gái còn trinh? “Đơn giản thôi, tôi sẽ nhờ bác sĩ phụ khoa”.

Vùng Kayungka là một trong những địa phương có tỉ lệ bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS cao nhất nước Uganda. Hành động của ông Madada được các tổ chức tôn giáo và đệ nhất phu nhân Uganda - bà Janet Museveni - ủng hộ mạnh mẽ.

Ông nghị Madada sẽ trích từ tiền lương của mình trả học phí đại học 900.000 shilling Uganda (khoảng 8,2 triệu đồng VN) cho một học kỳ 4 tháng. Ngoài ra ông còn vận động gây quỹ học bổng để tăng số người đủ tiêu chuẩn nhận học bổng. Tên tuổi ông nghị Madada từng nổi đình nổi đám trước đây vì ông cũng móc tiền túi trả học phí cho học sinh nam nữ xuất sắc trong vùng của ông. Tổng số học phí này mỗi năm lên đến 1 triệu shilling.

Uganda là một trong những nước hiếm hoi ở châu Phi được Tổ chức Y tế Thế giới coi là mô hình chống HIV/AIDS có hiệu quả ở toàn châu Phi. Tỉ lệ lây nhiễm từ 30% dân số trong những năm 1990 nay đã giảm xuống còn 7%. Ông nghị Madada hy vọng thiện chí của ông sẽ giúp Uganda đẩy lùi mạnh hơn nữa dịch lây nhiễm HIV/AIDS ở Uganda.

AKA