Pháp luật đứng về người đã chết
Các Website khác - 28/07/2005

Hôm thứ ba (26/7), toà án tại Kofu (Nhật Bản) đã  mở phiên toà tuyên án bệnh viện thành phố  vì những sai phạm trong tiếp nhận điều trị một nữ bệnh nhân hồi năm 1994.

Sau 10 năm khởi kiện, giờ đây người phụ nữ Thái Lan đó đã chết nhưng toà án vẫn tuyên bố, bệnh viện thành phố phải bồi thường cho cô 1 triệu yen vì những thiệt hại bệnh viện gây ra cho cô. Tại thời điểm đó, khi phát hiện phụ nữ người Thái này nhiễm HIV, ngay lập tức bệnh viện này đã từ chối điều trị.

Theo những thông tin từ toà án, người phụ nữ này được chuyển vào bệnh viện do bị ngã từ tầng hai xuống hồi tháng 12 năm 1992. Sau khi vào viện, các y bác sĩ đã không nhận điều trị bởi xét nghiệm máu cho thấy cô đã nhiễm HIV dương tính.

Sau đó, cô bị bỏ mặc trong cảnh tàn tật và đưa về nước trước khi chết bởi những biến chứng trong giai đoạn AIDS năm 1997. (Lúc đó người phụ nữ mới 26 tuổi).

Theo phán quyết của chủ toạ phiên toà, ông Ryoichi Shimbori thì hành động từ chối điều trị của bệnh viện khi đó bị coi là "sự thoái thác trách nhiệm của một thầy thuốc". Tuy nhiên, ông cũng phủ nhận mối liên hệ nhân quả giữa tình trạng tàn tật của người phụ nữ và việc từ chối điều trị đó.

Trong suốt thời gian tố tụng, quan chức bệnh viện thành phố Kofu liên tục khẳng định rằng, sở dĩ họ không nhận điều trị cho người phụ nữ bởi tại thời điểm ấy, họ không có bất cứ chuyên gia nào về điều trị AIDS cũng như những hiểu biết cần thiết để phòng tránh lây nhiễm căn bệnh này.

Dương Kim Thoa theo

http://www.japantimes.co.jp