Điểm sàn tuyển sinh sẽ giảm!
Các Website khác - 10/08/2005

(VietNamNet) - So với mức 15 của khối B, C và 14 của khối A,D năm ngoái, mức điểm sàn năm nay sẽ giảm; một số trường điểm cao hạ mức "chuẩn". Phương án này chuyện bình thường với khối C nhưng khá bất ngờ với khối A, B. Sẽ có khoảng 150.000 thí sinh nằm trong "vùng" điểm sàn.

Soạn: AM 512489 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Mình sẽ trong hay ngoài "vùng" điểm sàn đây? (Ảnh: Anh Dũng)
Ba phương án lựa chọn điểm sàn tuyển sinh ĐH sẽ được Bộ GD-ĐT đưa ra xem xét trong phiên họp ngày mai (11/8). Sau đó, ngày 12/8, hội đồng xác định điểm sàn sẽ họp chính thức để xác định mức điểm cụ thể.

Đến thời điểm này, các trường ĐH trên toàn quốc đã công bố điểm thi của thí sinh. Theo thống kê, tỷ lệ thí sinh có điểm bài thi 3 môn từ 15 trở lên của khối A là 36%, khối B là 37%; khối C là 17%; khối D1: 25%; D2 (tiếng Nga): 60%; D3: 54% và D4 (35%).

Năm nay, mức điểm khối A, B khá cao nhưng phân bổ không đồng đều. Mức điểm cao chủ yếu tập trung ở khu vực phía Bắc, các học sinh ở thành phố. Bởi vậy, phương án xác định điểm sàn sẽ cân nhắc giữa yêu cầu đảm bảo chất lượng, đồng thời, để các trường đảm bảo được nguồn tuyển. Phương án đang được xem xét với nhiều khả năng là mức điểm sẽ giảm một chút so với năm ngoái, trong đó, khối A và B cùng một mức; khối C, D cùng một mức.

Được biết, điểm sàn năm ngoái của khối A, D 14; khối B, C là 15. Với mức này, nhìn chung, các trường ĐH trong toàn quốc đã tuyển được 95% so với chỉ tiêu.

Năm nay, cả nước có 101 thí sinh đạt điểm bài thi 30/30, gấp gần 3 lần so với năm ngoái và vượt xa so với năm 2003 (khi đó chỉ có 2 trường hợp). Ngoài 3 trường hợp khối B, số còn lại đều là thí sinh thi khối A.

Một số trường ĐH, nếu xét theo chỉ tiêu được phép tuyển và kết quả bài thi, sẽ có điểm trúng tuyển khá cao. Một nguồn tin cho hay, 2 trường ĐH trực thuộc Bộ Y tế là ĐH Dược Hà Nội (dự kiến điểm chuẩn 27,5) và ĐH Y Hà Nội (dự kiến điểm chuẩn xấp xỉ 26) đang kiến nghị phương án sẽ tuyển thêm những thí sinh có mức gần điểm trúng tuyển theo cách: những thí sinh này sẽ trả toàn bộ kinh phí đào tạo (bao gồm mức học phí phải đóng và mức đầu tư của Nhà nước cho một chỉ tiêu đào tạo ĐH).

Phương án này đang được trường ĐH Y Dược TP.HCM áp dụng nhiều năm nay. Năm ngoái, trường ĐH Y Hà Nội cũng bắt đầu thực hiện (đối với những thí sinh có điểm từ 27 đến dưới 27,5).

Với kết quả thi đã được công bố, nhiều trường ĐH có điểm chuẩn dự kiến trên 20 chắc chắn chọn phương án tuyển 100% nguyện vọng 1.

Khoảng 10 trường thuộc "tốp giữa" (dự kiến mức điểm chuẩn không quá 20) sẽ dành một số chỉ tiêu nhất định để tuyển thí sinh theo nguyện vọng 2. Số chỉ tiêu tuyển này sẽ được cho phép tuyển vượt không qúa xa mức vượt cho phép mà Bộ GD - ĐT quy định (mức tuyển sinh vượt cho phép theo thông lệ là 115%).

  • Hạ Anh

  • "Chúng tôi đã từng trượt ĐH"

  • Học sinh trường chuyên nói về thất bại thi cử

  • Tự tử vì sợ trượt ĐH- Cần giáo dục bản lĩnh cho HS

  • Từ thợ vào thẳng ĐH

  • Một nữ sinh nhảy cầu tự tử trước ngày thi

  • Báo động tình trạng HS tự tử vì sợ thi trượt

  • HS chuyên Toán tự tử vì trượt đại học

  • Học sinh tự tử vì áp lực vào ĐH