“Siêu cặp” của học sinh tiểu học nặng gần 5kg
Các Website khác - 14/11/2007
Kiểm tra ngẫu nhiên cặp sách của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Sáng 13/11, lãnh đạo Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT và đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đã chọn ngẫu nhiên một số trường tiểu học tại thủ đô để kiểm tra cặp sách của học sinh. Đợt kiểm tra này theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Cha mẹ góp phần làm cặp nặng thêm

Tại lớp 2 Tiểu học Nguyễn Tri Phương, có chiếc cặp sách nặng 4,2 kg. Nhưng trong đó, số sách, vở phải mang theo quy định chỉ nặng 2 kg, riêng chiếc cặp đã nặng 1,2 kg, còn vở và các vật dụng khác nặng 1 kg.

Một em ở lớp này có cặp sách nặng 4 kg cho biết: "Cháu đã nói với bố mẹ nhiều lần là cặp nặng quá, con mang không nổi. Nhưng bố mẹ cháu bảo cứ cố mà mang đi". Trong cặp của em này còn có cả sữa, nước uống.

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết, tháng 9/2005, Sở đã có công văn hướng dẫn dạy 2 buổi một ngày và quy định các loại vở của học sinh tiểu học. Qua kiểm tra, những em mang sách vở đúng yêu cầu thì cặp sách chỉ nặng khoảng 2,7 - 3 kg.

Nhưng đa phần học sinh không mang sách vở theo đúng quy định và phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm cũng không thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra. Tiểu học Nguyễn Tri Phương còn yêu cầu học sinh mua thêm vở luyện chữ. Nhiều em được cha mẹ trang bị cho những chiếc cặp lớn quá cỡ, chỉ riêng cân nặng của cặp đã đến 1,5 kg.

Cần quy định chuẩn về cân nặng cặp sách

Tại Tiểu học Trần Quốc Toản, bà Lan Anh, Hiệu trưởng trường cho biết, 100% trò được học 2 buổi một ngày và mỗi lớp có 1 phòng học riêng. Học sinh có thể để lại lớp một số sách, vở, đồ dùng học tập. Các em lớp 1, 2, 3 gần như không phải mang sách vở về nhà do trường chấp hành chủ trương không giao bài tập về nhà. Tuy nhiên ở Hà Nội, nhất là các quận nội thành, không mấy trường có đủ cơ sở vật chất cho các em được học ngày 2 buổi ngay tại một phòng học.

Một số trường vẫn còn chung cơ sở vật chất, như Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, Bế Văn Đàn, có trường vẫn tồn tại nhiều điểm lẻ như Tiểu học Quang Trung, Thăng Long. Nhiều trường phải học buổi hai ở nhà dân, học sinh phải đi từ trường đến nơi học buổi 2 khá xa...

Tại lần "cân cặp" cách đây 4 năm, lãnh đạo Vụ Giáo dục tiểu học phát biểu rằng, chúng ta mới chỉ có chuẩn về bàn ghế học sinh, phòng học, vậy nên tiến tới cũng cần có "chuẩn" về trọng lượng cặp sách.

Vậy nhưng sau một thời gian dài, chiếc cặp học sinh chưa nhẹ đi là bao và "chuẩn" trọng lượng cặp sách thì vẫn chỉ là ý tưởng. Chưa có một nghiên cứu nào về việc cặp học học trò nặng bao nhiêu là vừa.

Tại các trường tiểu học Tây Sơn, Nguyễn Tri Phương, giáo viên chủ nhiệm các lớp 1, 2 cho biết, có em chỉ nặng 14-15 kg. Với vóc dáng ấy, các em phải đeo những chiếc cặp nặng khoảng 4kg.

Theo Kỳ Thanh
Lao Động