Triển khai thí điểm phần mềm quản lý trong trường phổ thông
Các Website khác - 14/11/2007
Lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý.

Việc triển khai thí điểm này nhằm hướng tới xây dựng mô hình trường học điện tử, bao gồm tin học hoá quản lý nhà trường, ứng dụng CNTT hỗ trợ đổi mới nội dung và phương pháp dạy -học, eLearning…

Phần mềm quản lý được xây dựng trên cơ sở các quy định của Bộ GD-ĐT ban hành đối với trường phổ thông: Điều lệ trường phổ thông (trung học, tiểu học, mầm non) và Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh. Khi có thay đổi về Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD-ĐT, phần mềm sẽ được nâng cấp sớm nhất và cơ chế cập nhật tới các trường sử dụng thông qua mạng Internet.

Phát biểu tại lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý, T.S Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT cho biết: “Hệ thống này không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê, mà còn có thể quản lý cả những thông tin chi tiết về học sinh, giáo viên ở cấp Phòng và Sở.

Nếu triển khai tốt thì phần mềm này cũng sẽ là dữ liệu tuyển sinh quan trọng. Thay vì học sinh làm hồ sơ đăng kí dự thi hoặc xét tuyển thì chỉ cần nhập dữ liệu về nguyện vọng, trường dự thi…”.

Tuy nhiên, phần mềm quản lý này bắt buộc sử dụng phải có kết nối Internet, trong khi đó không phải trường học nào cũng đã nối mạng. Hiện Cục CNTT đã đề xuất với các Sở GD-ĐT sử dụng hệ thống vệ tinh để kết nối Internet đối với các trường không thể kết nối qua đường truyền cáp.

Được biết, sau khi triển khai thí điểm ở Hòa Bình, Cục CNTT sẽ triển khai tiếp ở các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Tây và sau đó tiến hành nghiệm thu trước khi phổ biến sử dụng đại trà trên toàn quốc.

Nguyễn Hùng