Cần một bài toán căn cơ hơn cho giá xăng dầu
Các Website khác - 23/11/2005
Ông Bùi Ngọc Bảo - Phó TGĐ TCty Xăng dầu VN:
Cần một bài toán căn cơ hơn cho giá xăng dầu

Việc giảm giá mỗi lít xăng 500 đồng sẽ khiến lợi nhuận của TCty Xăng dầu VN (Petrolimex) mỗi ngày giảm gần 3 tỉ đồng. Theo Phó TGĐ TCty Bùi Ngọc Bảo, về lâu về dài vẫn cần một bài toán căn cơ hơn cho giá XD trong nước. Ông Bảo cho biết:

- Việc giảm giá xăng bán lẻ 500đ/lít là câu trả lời tức thời của các cơ quan quản lý nhà nước, rằng giá xăng đang tiếp cận dần cơ chế thị trường, nghĩa là giá thế giới lên giá trong nước sẽ lên và ngược lại.

- Liệu quyết định giảm 500đ/lít xăng có là việc "trót lỡ" khi vào chiều tối cùng ngày (21.11) Bộ Thương mại ra quyết định giảm giá, giá dầu thô thế giới đã tăng trở lại tới 58USD/thùng?

- Không thể lấy giá một ngày để quyết định giá bán trong nước. Trong kinh doanh XD, người ta thường lấy giá trung bình của cả một chu kỳ dài (3-4 tuần) để hạch toán. Việc Bộ Thương mại quyết định giảm 500đ/lít xăng là dựa trên cơ sở giá dầu thô xuống dưới 60USD/thùng trong một thời gian khá dài (khoảng hơn 1 tháng) vừa qua.

- Vì sao Bộ Thương mại chưa cho giảm giá dầu?

- Các loại dầu hiện Nhà nước vẫn phải bù lỗ, dù giá dầu thô có xuống đến 55-56USD/thùng đi nữa. Nên nếu giá dầu thô có xuống thì Nhà nước chỉ đỡ bù lỗ phần nào mà thôi.

- Xem ra, việc giảm 500đ/lít xăng chỉ là biện pháp tức thời. Về lâu dài, với tư cách nhà kinh doanh, ông có đề xuất gì?

- XD là mặt hàng chiến lược nhưng nhạy cảm, Nhà nước nên tính đúng, tính đủ phần thuế thu về và ít nhất phải ổn định thuế trong thời gian 1 năm. Từ đó, Nhà nước xác định giá định hướng tương ứng với giá dầu thô thế giới và cho mở biên độ rộng hơn (15% so với giá định hướng). Lúc đó chỉ còn DN và thị trường, DN sẽ linh hoạt quyết định giá lên xuống mà không cần phải họp hành, bàn bạc giữa các bộ, ngành chức năng nữa.

Đ.Chúc thực hiện