Chào thua hàng giả
Các Website khác - 10/01/2006

Không chỉ "lên đời" nhãn mác, dùng chiêu thức bình cũ rượu mới để đánh lừa người tiêu dùng, cuối năm, hàng giả 100% lờ luôn cơ quan chức năng để đàng hoàng xuất hiện ở các cửa hàng, siêu thị. Nhiều người tiêu dùng đã phải ôm đắng nuốt cay vì gặp phải hàng giả.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, quận Bình Thạnh, TP HCM, bỗng nhiên bị mẹ chồng đến nhà mắng té tát rằng chị rắp tâm hại chết bà. Đầu đuôi cũng chỉ vì 2 kg bột ngọt mà chị gửi biếu Tết cho mẹ, thực chất là hàng giả...

Chị Anh kể đã mua 20 kg bột ngọt Ajinomoto ở chợ Kim Biên để làm quà biếu cuối năm cho bạn bè, người thân. Nghe nhiều về tình trạng hàng giả, chị đề cao cảnh giác, chọn lựa rất kỹ cửa hàng "đáng tin cậy" mới vào, hỏi đi hỏi lại, người bán đều đoan chắc là hàng thật đến nỗi cô ta còn tỏ ra tự ái: "Nói vậy là tui làm ăn không lương thiện à!".

Không chỉ bị mẹ chồng làm rùm beng, cô bạn thân và người thuê nhà của chị Anh, những người trong danh sách được tặng bột ngọt, cũng tỏ thái độ khó chịu khi nhận món quà "rởm" đó. Kết quả, chị phải vào siêu thị mua lại lô bột ngọt mới, mang đến từng nhà đổi và xin lỗi. "Nhìn bao bì bên ngoài tôi không thể phân biệt nổi hàng thật hay giả, y chang nhau", chị phân trần.

Hàng giả tinh vi khiến người tiêu dùng không thể phân biệt. Ảnh: P.A.

Bà Thủy ở quận 1, do bận nhiều việc nên bà thường mua nguyên liệu tươi chế biến sẵn ở siêu thị, về chỉ cần cho vào nồi đun là có ăn ngay. Hôm chủ nhật, bà mua khổ qua nhồi thịt đóng gói, kèm bên trong là các loại gia vị nêm nếm cùng 1 gói bột ngọt trọng lượng 20 gr. "Về mở ra, nhìn bao bì gói bột ngọt là biết ngay hàng giả bởi màu sắc không rõ nét, sắc sảo như loại thật", bà Thủy cho biết.

Dược sĩ Nguyễn Thị Từ Minh, Phó trưởng Khoa Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm y tế dự phòng TP HCM cho biết, bột ngọt giả thường sử dụng nguyên liệu bột mì, trộn đường hoặc hóa chất, đều có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. "Đã không bổ béo gì, người tiêu dùng còn bị váng đầu, nôn mửa, thậm chí bị co giật nếu trong thành phần hàng giả có chứa các hóa chất độc hại như đường hóa học, thậm chí cả hàn the", bà Minh khuyến cáo.

"Bây giờ hầu như mặt hàng nào cũng bị làm giả, riết rồi không dám mua ở những cửa hàng không quen nữa", bà Nguyễn Thị Lục, quận Bình Thạnh tỏ vẻ e ngại. Thực tế, ngoài bột ngọt, rượu, đồ hộp, bánh kẹo, giò chả, xúc xích... là những loại hàng thường bị giả vào cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Người tiêu dùng phải tự cứu

Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP HCM 2 tuần qua nhận không dưới 10 vụ khiếu kiện chất lượng của các mặt hàng này. "Khiếu nại bánh kẹo, đồ hộp giả thì nhiều, nhưng chỉ trong vòng 2 tuần nữa, đơn phản ánh chất lượng giò chả, xúc xích sẽ tăng hơn", đại diện Văn phòng này cho biết.

Bánh mứt, kẹo không nhãn hiệu được bày bán tràn lan trong dịp Tết. Ảnh: P.A.

Chủ nhiệm Văn phòng bảo vệ và khiếu nại người tiêu dùng phía Nam Hoàng Nam Vinh cũng cho rằng, đã đến lúc người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi tiêu dùng cho mình, thông qua các văn phòng khiếu nại. Đặc biệt, người tiêu dùng ở tỉnh hiện chưa quen với việc yêu cầu bảo vệ quyền lợi khi mua phải hàng giả, hàng dởm, trong khi khiếu nại là quyền được luật định của người tiêu dùng. "Khi gặp sự cố về chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng có quyền khiếu nại với các cơ quan chức năng và đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên việc khiếu nại nên theo đúng trình tự để tránh bị doanh nghiệp kiện ngược", ông Vinh nói.

Chi Cục trưởng quản lý thị trường Huỳnh Tấn Phong cho biết, các đội quản lý thị trường quận, huyện đã có kế hoạch tung lực lượng, tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng hàng giả đang lợi dụng mùa mua sắm cao điểm cuối năm để tung ra thị trường. Song ông Phong cũng thừa nhận rằng: "Rất khó ngăn chặn triệt để hàng giả, mà phải có sự hợp tác của nhiều ngành quản lý và đặc biệt là ý thức, đạo đức kinh doanh của người bán hàng, không hám lợi mà tiêu thụ hàng giả".

Phan Anh