Chiều nay tọa đàm trực tuyến về giá điện
Các Website khác - 23/03/2006

Qua gần 10 ngày trưng cầu dân ý về 4 phương án tăng giá điện đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến thực trạng độc quyền của ngành điện. Nếu bạn quan tâm và muốn trao đổi trực tiếp với cơ quan quản lý cũng như các chuyên gia, hãy tham gia buổi toạ đàm trực tuyến vào 14h30 chiều nay.

Khách mời của chương trình gồm có ông Vũ Quốc Anh, Vụ phó Vụ Tài chính Kế toán Bộ Công nghiệp - thành viên tổ công tác liên ngành về giá điện; ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục phó Cục Quản lý giá Bộ Tài chính; ông Đinh Quang Tri - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực VN; ông Đỗ Gia Phan - Phó chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng VN; và ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Kinh tế Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội.

- Phương án điều chỉnh giá điện 2006-2010 (bản đầy đủ)

- Phương án điều chỉnh giá điện 2006-2010 (bản tóm tắt)

- Bảng so sánh các phương án giá 2006

4 phương án giá điện mà tổ công tác liên ngành đưa ra được xây dựng dựa trên nguyên tắc giảm dần và tiến tới xoá bỏ bù chéo giữa giá điện sản xuất và điện sinh hoạt, đảm bảo tiết kiệm điện năng, khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện, đồng thời tăng sức cạnh tranh về giá điện với các nước trong khu vực, nhất là giá điện phục vụ sản xuất... Mức tăng trung bình là 8,8% so với hiện nay.

Từ nay đến 2010, giá điện sẽ tăng theo lộ trình gồm 3 bước. Bước 1 sẽ thực hiện ngay trong đầu năm nay, điều chỉnh giá bình quân lên 852 đồng/kWh. Bước 2 sẽ thực hiện trong đầu năm 2008, tăng giá bình quân lên 890 đồng/kWh. Từ 2010 sẽ thực hiện bước 3, điều chỉnh trên cơ sở giá phát điện xác định trên thị trường phát điện cạnh tranh và biến động của các yếu tố đầu vào khác có liên quan. Việc điều chỉnh giá trong 5 năm dự kiến thu được gần 15.000 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn đầu tư cho ngành điện.

Các chuyên gia sẽ chia sẻ quan điểm về 4 phương án tăng giá, phân tích tác động của việc tăng giá đối với đời sống kinh tế xã hội và đóng góp các ý kiến liên quan đến hướng phát triển của ngành điện trong thời gian tới. Độc giả tham gia ý kiến có thể gửi về địa chỉ kinhdoanh@vnexpress.net.

K.D.