Chợ... từ thiện (!)
Các Website khác - 29/03/2006

Chợ... từ thiện (!)
Lam Chi

Trung tuần tháng 3 vừa qua, Công ty thương mại Quảng Trị đã "mạo hiểm" quyết định đầu tư vốn, nhân lực, hàng hoá với hy vọng thí điểm phương thức cứu vãn hệ thống chợ 135 ở các huyện vùng cao tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Hồ Đại Nam - Giám đốc Cty - thì lãnh đạo huyện vùng cao Hướng Hoá đang quyết tâm giao luôn cho đơn vị toàn bộ các chợ - 135 "không người" trên địa bàn, nhờ Cty cứu giúp làm sao vực dậy cho nó hoạt động, thành chợ.

Nhưng ông Nam, chỉ dám nhận một cái làm thí điểm, cũng như là một hoạt động từ thiện của DN đóng góp cho đồng bào vùng cao. Ngôi chợ 135 đầu tiên mà Cty này nhận làm thí điểm là chợ Hướng Phùng, nằm trên đường Hồ Chí Minh, thuộc vùng bắc Hướng Hoá với kinh phí hơn 150 triệu đồng.

Cty mở một cửa hàng với nhà kho lớn là "nhân vật chính", rồi mở sạp, làm quầy hàng, rồi "trải thảm hoa" với các chế độ ưu đãi "nhiều không" (không thu lệ phí lô quầy, không thu, không thu...) mời người ta đến mở quầy bán hàng ở chợ. Theo kế hoạch, chợ "135 cải biên - từ thiện" này sẽ khai trương vào dịp 30.4 năm nay.

Trước hết, cần ghi nhận sự tích cực, năng động, dám làm của Cty thương mại QT. Nếu thành công nó sẽ mở ra một hướng khắc phục sự lãng phí cực lớn của các ngôi chợ 135 duy ý chí, làm cho có ở miền núi thời gian qua.

Nhưng, cũng qua cách cứu chợ 135 của Cty thương mại QT cho thấy sự trì trệ trong nhận thức và hành động của chính quyền cơ sở. Đã hàng chục năm trời, các ngôi chợ 135 "không người" phó mặc cho mưa nắng, trong khi nhu cầu mua bán trao đổi hàng hoá của đồng bào vẫn không được ai ngó ngàng đến, mặc cho những tư thương len lỏi vào tận rẫy, tận nhà mua bán ép giá rất tàn nhẫn.

Bởi vậy, cùng với việc bỏ tiền ra cứu chợ 135, nhất thiết phải truy xét lại những con người cụ thể đã tham gia vào quá trình sản xuất ra những công trình (có chất lượng và giá trị sử dụng) chỉ "một - ba - năm".