Khắc phục xong các sự cố về điện
Các Website khác - 29/03/2006
Khắc phục xong các sự cố về điện

Liên tiếp trong những ngày trung tuần tháng 3, hai sự cố bất khả kháng đã xảy ra tại hai trung tâm điện lớn của đất nước là tổ máy số 6 (Nhiệt điện Phả Lại) và máy nén khí tại nguồn khí Cửu Long cung cấp cho Nhà máy điện Phú Mỹ đã làm thiếu hụt cho hệ thống điện tới 13 triệu kWh/ngày. Nhưng chỉ sau 10 ngày, hai sự cố trên đã được khắc phục sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Trung tâm nhiệt điện Phú Mỹ.
Điện Phả Lại: Đốt lò trở lại sau 1 tuần

Đến 11h đêm ngày 27.3, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại chính thức hoàn thành sửa chữa tổ máy số 6 và đưa tổ máy này vào đốt lò trở lại, sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho hay, trong chiều tối ngày 28.3 hoặc trong ngày hôm nay (29.3), Nhiệt điện Phả Lại sẽ phát điện từ tổ máy này lên lưới quốc gia.

Trước đó, vào ngày 20.3, tổ máy số 6 có công suất 300MW gặp sự cố lớn, làm cho hệ thống điện thiếu khoảng 7 triệu kWh/ngày. Tổ máy số 6 tại Phả Lại phát điện trở lại sẽ giảm bớt nguy cơ thiếu điện cho miền Bắc vào mùa khô này.

Nhiệt điện Phú Mỹ: Trở lại công suất bình thường
Ngày 28.3, ông Trần Quốc Thuấn-GĐ nhà máy cho biết: Trong vài ngày qua, việc khắc phục sự cố gần như hoàn tất, Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ đã trở lại công suất bình thường như trước khi xảy ra sự cố máy nén khí.

Theo ông Thuấn, việc khắc phục sự cố do Cty cung cấp khí thực hiện. Mỗi ngày Nhà máy Phú Mỹ sử dụng khoảng 2 triệu mét khối khí từ nguồn Cửu Long, chiếm chưa đến 20% tổng lượng khí đưa vào sản xuất điện. Nguồn khí quan trọng và có tính quyết định là nguồn Nam Côn Sơn, mỗi ngày cung cấp cho các tổ máy phát điện Phú Mỹ từ 8-9 triệu mét khối.

Ông Thuấn nói: "Hiện nhà máy chúng tôi đã trở lại sản xuất sản lượng điện đạt bằng mức cao bằng thời điểm trước khi xảy ra sự cố nguồn khí, mỗi ngày khoảng 55 triệu kWh. Công suất cũng đã được hồi phục trở lại như đỉnh trước đây là 2.300MW". Như vậy, trong vấn đề hệ thống điện quốc gia thiếu 13 triệu kWh/ngày, đầu phía nam tại cụm Nhà máy Phú Mỹ đã cơ bản được giải quyết.

C.Văn- H.Thuỵ

Miền Bắc không thiếu điện

Báo Lao Động số 85 (ra ngày 27.3) trên trang 7 có đăng bài "Miền Bắc đang thiếu điện" của tác giả Bảo Ngọc - H.Thuỵ. Do sơ suất trong khâu biên tập nên một số thông tin không chính xác. Nay xin được nói lại như sau: Tiêu đề bài viết đăng "Miền Bắc đang thiếu điện" và trong phần dẫn có câu "Thiếu điện đã không dừng lại ở mức chỉ là "nguy cơ" như ngành điện cảnh báo", nhưng thực tế không đúng như vậy mà chỉ "xuất hiện nguy cơ tăng khả năng thiếu điện".

Để bù đắp vào sản lượng điện bị thiếu hụt gần 13 triệu kWh/ngày (do hai sự cố tại Nhiệt điện Phả Lại và nguồn khí Cửu Long cho Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ), TCty Điện lực VN đã nhanh chóng khắc phục bằng các biện pháp quyết liệt (như buộc phải phát cao các nguồn nhiệt điện dầu, nguồn thuỷ điện miền Nam, đồng thời chạy thêm máy của thuỷ điện Hoà Bình với mức hao hụt 20-30cm nước/ngày (chi tiết xem số báo 85).

Ngoài ra, trong nội dung bài đã đăng cũng có đoạn: "Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từng ước tính, sản lượng điện toàn hệ thống đến hết tháng 3 sẽ vào khoảng 162 triệu kWh/ngày và tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2005. Song lại vượt khỏi mọi tính toán, chỉ đến ngày 22.3 mới đây, sản lượng toàn hệ thống đạt mức cao nhất - 170 triệu kWh, với công suất lên tới gần 9.000MW".

Nay xin được nói lại: "Theo ước tính của A0, sản lượng điện trung bình toàn hệ thống đến hết tháng 3 sẽ vào khoảng 162 triệu kWh/ngày, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2005, tuy vậy, ngày 22.3 vừa qua, sản lượng hệ thống đã đạt mức cao nhất 170 triệu kWh với công suất lên tới gần 9.000MW. Tốc độ tăng trưởng này tương đối cao nhưng vẫn nằm trong khả năng khống chế đã được dự tính".

Như vậy, sự cố thiếu hụt điện nói trên đã được ngành điện chủ động bù đắp nên không có chuyện "đang thiếu" tới 13 triệu kWh/ngày trên toàn hệ thống. Mặt khác, sản lượng điện tăng trưởng cao trên toàn hệ thống vẫn nằm trong tầm kiểm soát chứ không phải "vượt khỏi mọi tính toán" của ngành điện.

Xin được nói lại cho bạn đọc được rõ. L.Đ