"Chơi bẩn", "làm bẩn"
Các Website khác - 22/05/2006

"Chơi bẩn", "làm bẩn"
Sánh Lập

Mới đây, lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 324 cuộn dây, cáp điện dân dụng làm giả, nhái theo nhãn hiệu dây, cáp điện do Công ty TNHH một thành viên Cơ điện Trần Phú sản xuất, trị giá gần 3 tỉ đồng.

Theo Cơ quan điều tra, số dây, cáp điện giả trên là do Công ty TNHH công nghiệp Thiên Phú, có trụ sở tại xã Liên Phương, huyện Thường Tín (Hà Tây) sản xuất. Theo ông Bùi Tiến Đạt - TGĐ Cty TNHH một thành viên Cơ điện Trần Phú: Công ty là DN chuyên sản xuất các loại dây, cáp điện có chất lượng cao và đã được Cục Sở hữu công nghiệp cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá.

Việc sản xuất dây, cáp điện giả, nhái nhãn hiệu dây, cáp điện nói trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và doanh số bán hàng của công ty (doanh số từ 18 tỉ đồng/tháng xuống còn dưới 10 tỉ đồng/tháng), ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của hơn 300 người lao động.

Song điều đáng nói ở đây là: Cty TNHH Thiên Phú là một trong những "bạn hàng" truyền thống tiêu thụ sản phẩm của Công ty Trần Phú nhiều năm nay. Nhưng "bạn hàng" này lại chơi bẩn, sau một thời gian tiêu thụ hàng của chủ đã "đạo" mẫu mã sản phẩm của Trần Phú để trục lợi lớn hơn.

Một vụ việc khác, ngày 20.5, Báo Lao Động đã đăng bài "Có hay không hành vi ăn cắp sáng chế"? Theo đó, sáng chế chế tạo thiết bị "Hệ thống xử lý khói bụi, khí thải" của ông Ngô Văn Hợp (Hà Tây) đã bị chính "người bạn" đồng hương là ông Nguyễn Văn Loan "đạo" lại y chang. Chính ông Loan đã nhiều lần đến nhà ông Hợp tiếp xúc, nghiên cứu lắp ráp, thậm chí "làm không công" cho ông Hợp để thừa cơ "ăn cắp" sáng chế này.

Trên đây chỉ là 2 trong rất nhiều ví dụ về hành vi ăn cắp sáng chế, mẫu mã sản phẩm của nhau. Từ đó tung ra thị trường các loại hàng giả, hàng nhái kém phẩm chất. Tác hại của chúng không những làm rối loạn thị trường mà còn làm tổn hại uy tín của những DN làm ăn chân chính. Dư luận đang đòi hỏi các cơ quan chức năng phải mạnh tay hơn nữa với những kẻ "lừa thầy, phản bạn" này!