Chuyển hoa Tết chỉ để chiều lòng khách hàng
Các Website khác - 10/01/2006

Hợp đồng nhỏ lẻ, rủi ro nhiều, hao tốn thời gian, song các bưu điện, công ty chuyển phát nhanh vẫn cố duy trì chỉ mảng dịch vụ chuyển điện hoa, quà Tết để chiều lòng khách hàng quen thuộc.

Một cán bộ của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ chuyển phát nhanh Tân Sơn Nhất, Hà Nội cho biết, mỗi khi giáp Tết, lượng bưu phẩm, bưu kiện thường tăng đột biến và các nhân viên phải làm việc cật lực ngày đêm. Dù biết là khách hàng có nhu cầu chuyển đào, quất, công ty cũng không nhận, bởi chuyển hàng thông thường còn chưa hết. Theo ông, chuyển đào, mai hay quất rất mất thời gian và nhân lực để đóng gói. Loại hàng này cồng kềnh, dễ bị gãy, dập nếu quá trình vận chuyển không cẩn thận. Lúc đó, công nhân sẽ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng theo giá thị trường.

Dịch vụ chuyển hoa, quà Tết đang sôi động. Ảnh: T.V.

Trưởng phòng Kinh Doanh Công ty Chuyển phát nhanh Netco, Hà Nội ông Khương Trung Kiên cho biết, thời điểm này đã bắt đầu nhận được hợp đồng hoặc điện thoại hỏi của các cá nhân có nhu cầu vận chuyển đào, quất vào trong Nam. Tuy nhiên, Netco cũng chỉ xem việc vận chuyển đào, mai quất mỗi dịp lễ, Tết là một phần nhỏ trong mảng dịch vụ vận chuyển hàng hóa Tết của công ty. "Nhìn chung lợi nhuận của việc vận chuyển đào, quất dịp Tết không đáng kể. Chúng tôi làm dịch vụ này là để chiều lòng khách hàng là chính", anh Kiên nói.

Bà Nguyễn Kim Hạnh, Trưởng bưu cục giao dịch Bưu điện TP HCM cho rằng, hiện tại trung tâm điện hoa của Bưu điện vẫn chưa nhập các hợp đồng giao nhận hoa mai, đào, mặc dù đã có nhiều khách hàng gọi tới yêu cầu. Nhưng theo bà Hạnh, khoảng trước Tết 1 tuần, bưu điện mới dám nhận các điện hoa mai từ Nam ra Bắc và đào từ Bắc vào Nam. "Giá mai đào năm nay tăng thất thường. Trước khi nhận hợp đồng của khách hàng chúng tôi phải gọi điện đến các địa điểm nhận, nếu có hàng mới nhận lời khách hàng. Đặc biệt, trung tâm chỉ nhận vận chuyển các cành đào, mai và tuyệt đối không nhận bình hoặc cây, vì rất phức tạp", bà Hạnh nói thêm.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, các trung tâm bưu điện, công ty chuyển phát nhanh và cửa hàng kinh doanh hoa trên địa bàn TP HCM và Hà Nội cũng nhận chuyển đào, mai, quất vào dịp Tết. Tuy nhiên, chỉ có các cửa hàng chuyên kinh doanh hoa, quà dịp Tết mới hăng hái làm những công việc trên.

Tại cửa hàng Hoa Xuân, quận 1, TP HCM, khách đến đặt điện hoa nhiều và sớm hơn so với năm ngoái. Trong đó, mai, đào, lan, cát tường... là những chủng loại được nhiều người lựa chọn. Quản lý cửa hàng - Nguyễn Văn Kỳ cho biết, năm nay mưa nhiều, hoa hiếm nên giá hoa cao hơn so với mọi năm. Giá dịch vụ trọn gói vì vậy cũng tăng trên dưới 10%.

Cước vận chuyển của Hoa xuân ở phố tùy thuộc vào địa điểm xa gần với giá mỗi lần chuyển 20.000-30.000 đồng trong khu vực nội thành và 80.000-100.000 đồng tới các tỉnh, thành khác. Còn với Netco, mức chi phí dịch vụ phụ thuộc vào khối lượng của các cành, cây. Nếu cành đào nhỏ, kích cỡ khoảng 1-1,5 m giá vận chuyển khoảng 200.000-300.000 đồng. Những cành lớn hơn (trên dưới 2m) giá có thể lên tới 1-2 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại, Netco mới vươn tới được 21 tỉnh thành trong cả nước. Trong những trường hợp khách hàng có nhu cầu cần chuyển nhanh, gấp đến những nơi không nằm trong địa bàn hoạt động của mình, Netco giới thiệu đến dịch vụ EMS.

Ông Phạm Văn Long, Cán bộ Phòng marketing Công ty cổ phần Pacific Airlines cho biết, bắt đầu tư 15/1 đến 16/2 hãng sẽ chính thức khởi động dịch vụ chuyển đào vào Nam và gửi mai ra Bắc. Cước vận chuyển mai, đào trên chặng bay TP HCM - Hà Nội và ngược lại là 150.000 đồng/bó. Chặng TP HCM - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng 75.000 đồng/bó. Các cành đào, mai, phải được buộc thành bó, có bao bọc ngoài, một bó không quá 2 cành. Kích thước các cành đào, mai không vượt quá 120*50*50cm. Mỗi hành khách được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi theo chuyến bay tối đa 1 bó. Riêng các cây mai, đào dưới dạng gốc(còn đất) thì phải vận chuyển và tính cước như dịch vụ hàng hóa.

Trung tâm Bưu điện TP HCM cũng đưa ra các mức giá vận chuyển chi tiết để khách hàng lựa chọn. Cước vận chuyển đến các tỉnh dao động 38.500-49.000 đồng/lần chuyển, tùy vào giá trị của các lẵng hoa. Ở khu vực nội thành chi phí thấp hơn khoảng 20.000 đồng/lần chuyển.

Nguyễn Thùy - Hà Vy