"Cuộc chiến" chỉ mới bắt đầu
Các Website khác - 30/05/2006
Trước Lễ ký chính thức thoả thuận WTO Việt - Mỹ, Đại sứ Ngô Quang Xuân:
"Cuộc chiến" chỉ mới bắt đầu

Như tin đã đưa, dự kiến vào hồi 17 giờ ngày 31.5, thoả thuận song phương Việt - Mỹ về việc VN gia nhập WTO sẽ được ký kết chính thức tại TPHCM. Ngày 29.5, bên lề hội nghị các quan chức cấp cao APEC họp phiên không chính thức, Đại sứ Ngô Quang Xuân đã trả lời phỏng vấn báo chí về một số nội dung liên quan đến tiến trình gia nhập WTO của VN.

Đại sứ Ngô Quang Xuân.
´
Thưa Đại sứ, với việc ký kết chính thức thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương Việt - Mỹ về việc VN gia nhập WTO vào ngày 31.5, cánh cửa WTO đã mở rộng với VN. Theo ông, khó khăn lớn nhất chờ đợi chúng ta khi trở thành thành viên WTO là gì?

- Khó khăn lớn nhất là làm sao chúng ta tham gia thật hiệu quả với tư cách là thành viên WTO. Chúng ta chen chân vào thị trường WTO, nhưng lại là người đến sau. Vì vậy, cần phải nhanh chóng lựa chọn, xác định những lĩnh vực ưu tiên của mình để bảo vệ thị trường trong nước và tìm ra mặt hàng xâm nhập thị trường nước ngoài. Một mặt, chúng ta đánh giá kỹ lưỡng mặt hàng nào có thế mạnh để chuẩn bị. Mặt khác, phải nghiên cứu các sản phẩm cạnh tranh tương tự của các thành viên khác để có bài bản rõ ràng. Hiện tại bây giờ, từ con cá, con tôm, đôi giày, đến cả bật lửa, xe đạp cũng bị kiện chống bán phá giá. Đó là thách thức lớn.

´ Nhưng nhiều DN VN phàn nàn họ vẫn chưa biết những cam kết cụ thể của VN khi gia nhập WTO. Điều này sẽ gây ra những bất lợi gì?

- Đúng là chúng ta chưa phổ biến hoặc phổ biến quá ít để các bộ, ngành địa phương và doanh nghiệp hiểu được những cam kết của WTO. Mà không chuẩn bị chu đáo thì dễ thua thiệt. Vì vậy việc gấp rút nhất là làm thế nào để các bộ, ngành, địa phương và DN hiểu rõ cam kết của mình trong đàm phán vừa rồi. Có như vậy chúng ta mới đưa ra những chính sách phù hợp. Tôi cho đây là câu hỏi lớn.

´ Ông dự báo thế nào về sự phát triển của VN trong những năm tới, sau khi đã trở thành thành viên WTO?

- Tôi chia ra các giai đoạn ngắn, trung và dài hạn. Ngắn hạn là sau 1-5 năm. Đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn. Hàng hoá nước ngoài tràn vào thị trường, vừa tốt vừa rẻ, có thể gây điêu đứng cho các nhà sản xuất trong nước. Có những cái sẽ phải hy sinh đấy. Như Trung Quốc sau khi gia nhập WTO 1 năm thì hàng chục ngàn doanh nghiệp nhỏ và vừa phá sản, rồi 10 triệu người thất nghiệp. Nhưng bây giờ họ mạnh kinh khủng. Chỉ sau 4 năm, Trung Quốc đã vươn lên nhanh chóng. VN có vươn lên được như thế không thì phải nỗ lực rất cao. Bạn bè quốc tế có người nói với tôi rằng, VN gặp khó khăn thì lại càng quyết tâm. Tôi cũng tin thế.

Giai đoạn ngắn hạn là gay go nhất là đối với DN nhỏ và vừa. Những DN dựa vào bao cấp sẽ khó tồn tại được. DN nào tồn tại được chứng tỏ họ có bản lĩnh vững vàng. Đó cũng là điều tốt. Còn giai đoạn trung hạn và dài hạn rất có lợi cho VN. Nếu nói là cuộc cách mạng trong kinh tế, hội nhập thì to tát quá, nhưng có thể nói là bước ngoặt, một bước ngoặt ấn tượng trong lịch sử phát triển của kinh tế Việt Nam.

´ Đánh giá của đại sứ về quá trình vận động QH Mỹ sớm thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PTNR) cho VN?

- Ngay từ đầu năm nay, nhiều đoàn quan trọng của Mỹ đã tới VN, trong đó có Chủ tịch Hạ viện. Phía VN có đoàn của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu sang thăm Mỹ. Chúng ta đã và đang chuẩn bị nhiều kênh vận động... Sắp tới sẽ lại có các đoàn nghị sĩ và các đoàn khác của VN sẽ sang thăm Mỹ, và ngược lại. Hoạt động sẽ dồn dập vào tháng 6 và 7, trước phiên họp mùa hè của Quốc hội. Thông tin tôi có được là diễn biến đang rất tích cực cho VN. Các thành viên ủng hộ VN trong các nhóm nghị sĩ Mỹ đang tăng lên.

- Xin cảm ơn ông!

Trí Minh thực hiện