Đầu tư “siêu lợi nhuận” tràn về phố núi
Các Website khác - 09/11/2007
Ngày nào anh Long cũng vào trang Colony il ves để tìm hiểu thông tin.

Kinh doanh ảo hiện đang hoạt động khá sôi động tại TP Thái Nguyên và được một bộ phận người dân nơi đây coi như là một “thị trường chứng khoán thứ hai” và họ là những “nhà đầu tư” trên mạng.

Trung bình mỗi ngày anh Nguyễn Văn Long, đường Quang Trung, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên phải bỏ ra không dưới 4h vào mạng Internet để truy cập thông tin mới nhất về thị trường đầu tư tài chính đa cấp trên mạng Internet có tên Colony il ves.

“Tôi đang định đầu tư khoảng 10.000 USD, vào hệ thống kinh doanh tài chính đa cấp trên mạng Internet” - Việt, ở đường Quang Trung, Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, vừa đi xuất khẩu lao động Đài Loan về đã có ý định như vậy.

Theo một nguồn tin, ngày hôm qua 8/11, phòng cảnh sát điều tra về tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã bắt giữ một số đối tượng ở các tỉnh về hành vi lừa đảo qua mạng Internet theo kiểu đầu tư đa cấp.

 

Thống kê ở Việt Nam đang tồn tại khoảng gần 10 mạng đầu tư đa cấp như Colony il ves, coly in ves, visviet.com... với sự tham gia của khoảng hơn 20.000 nhà đầu tư.  

Tại thành phố núi này, kiểu đầu tư qua mạng Internet đã cuốn không biết bao nhiêu người giầu trí tưởng bở ngon ăn lao vào vòng xoáy đầu tư, để rồi những nét lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của từng người.

Anh Nguyễn Văn Long cho biết, hiện anh đang đầu tư 1.000 USD vào mạng này. Anh chưa rút tiền lãi ra lần nào vì muốn giữ vốn ở đó để tiếp tục tái đầu tư.

Như để minh chứng cho chuyện anh đầu tư là có thật, từ trang web Colony il vest anh Long mở cho xem, chúng tôi thấy những lời giới thiệu của “tập đoàn” để thu hút các nhà đầu tư quẳng tiền vào lĩnh vực công nghệ cao, vũ trường Lavegas...

Thế nhưng ngay bản thân anh Long cũng không biết trang web mình đang bỏ 1.000 USD vào liệu nó được tồn tại đến bao giờ? Và khi mạng bị sập thì những người đầu tư như anh sẽ đi đâu về đâu.

Rõ ràng đầu tư ảo trên mạng Internet bản chất chính là kiểu người chơi trước giới thiệu người chơi sau và hưởng lãi suất chênh lệch, trung bình mỗi ngày khoảng từ 2 - 3% số tiền mà họ bỏ ra. Thế nhưng thực chất số tiền mà những nhà đầu tư này được hưởng là chính số tiền của người chơi sau nộp vào.

Qua trao đổi, anh Long như “vỡ ra” mình chính là nạn nhân của trò lừa đảo này nhưng rồi vẫn đành chặc lưỡi theo kiểu “đâm lao phải theo lao”. Anh Long cũng không biết trên mình nhà đầu tư là ai và dưới mình có bao nhiều “người chơi”.

Tìm hiểu thêm từ những nhà đầu tư ở Thái Nguyên, anh Mã Hồng Sơn cho biết, mỗi người khi bắt đầu đầu tư vào mạng này đều phải nộp tiền thật vào tài khoản của của một trang web có tên Colony il ves, với số tiền là 100 USD (quy đổi tương đương 1.704.000 VND).

Sau đó số tiền lãi sẽ được nhân lên trên máy tính theo kiểu tiền ảo. Và người chơi trước giới thiệu được càng nhiều người tham gia chơi cùng, số tiền được hưởng lãi sẽ càng cao theo kiểu bán lại điểm ảo cho nhau trên mạng.

Anh Sơn dẫn chứng một người bạn anh có tên là Thuỷ hiện nay đã thu hút được khoảng 170 người cùng đầu đầu tư vào mạng lưới đa cấp của mình và mỗi ngày ngồi chơi, xơi nước Thuỷ cũng thu được tiền lời 6 triệu đều đặn.

Tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên hiện có rất nhiều người đang là nạn nhân của trò lừa đảo này. Thế nhưng họ vẫn không biết mình đang bị lừa. Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán thịt chó cây đa đã đầu tư khoảng 3.000 USD và chưa một lần được rút tiền ra khỏi tài khoản...

Theo xác minh của cơ quan chức năng, kiểu đầu tư đa cấp trên mạng Internet này chính là trò lừa đảo. Trên thực tế không tồn tại những công ty trên, còn những trang web này được một số đối tượng lập ra và lấy tên miền nước ngoài và không được phép hoạt động tại Việt Nam.

Tuấn Hợp