Nhiều hậu quả nếu cứ lùi thời điểm tăng giá xăng
Các Website khác - 09/11/2007
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

Thưa Phó Thủ tướng, Chính phủ có thể lùi thời điểm tăng giá xăng lâu hơn?

Lùi sẽ gây nhiều hậu quả, một là ảnh hưởng quá trình hội nhập, hai là xảy ra buôn lậu. Mà bao cấp cũng không được, lấy đâu ra ngân sách mà bao cấp? Bao cấp là lấy của người này bù cho người kia.

Nguyên tắc thị trường là phải chấp nhận, có những thứ bất khả kháng khi chúng ta tham gia hội nhập sâu. Nhưng chúng ta điều khiển bằng nhiều biện pháp để khỏi tác động xấu đến đời sống người dân.

Chính phủ đã áp dụng nhiều biện pháp: Thuế đã hạ hết rồi, thứ hai về hạ giá quản lý, chi phí thì đang tiếp tục. Còn đến lúc nào đến chân tường rồi thì phải tăng giá.

Giá xăng dầu thế giới biến động tăng rất cao thời gian gần đây. Chúng ta cần tính dự trữ thế nào?

Bây giờ phải tăng dự trữ. Xăng dầu hiện không dự trữ quốc gia mà chỉ dự trữ trong lưu thông. Thứ hai là phải tạo cho họ cơ chế mới giống như rủi ro tín dụng, để họ tự điều chỉnh. Giá xăng dầu thì thế giới lên hàng ngày, ta không thể điều chỉnh hằng ngày được.

Vì sao phải dùng biện pháp hành chính để điều tiết kinh tế thị trường?

Dùng biện pháp hành chính thì phải bù giá than, giá điện hiện cũng chưa cho tăng đủ. Việc dùng biện pháp hành chính ấy là để ép hai chiều, một chiều là Nhà nước bù lỗ để đỡ thiệt hại cho người dân.

Bởi người dân hay dùng dầu làm nhiên liệu sản xuất nên sẽ ảnh hưởng, phục vụ sản xuất, toàn bộ nền kinh tế. Khi sự cạnh tranh chưa đủ, chúng ta phải dùng những biện pháp đó nhưng dần dần phải tháo gỡ.

Chúng ta vẫn lấy lãi từ dầu thô bù vào khoản lỗ giá xăng?

Nhờ chúng ta có dầu thô nên mới dùng biện pháp bù lỗ được. Nếu không có dầu thô thì rất gay go.

Theo Vân Anh
VietNamnet