Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có sản phẩm sau 3 năm
Các Website khác - 29/11/2005
Khởi công Nhà máy lọc dầu Dung Quất:
Sẽ có sản phẩm sau 3 năm

Tại buổi lễ khởi công xây dựng các gói thầu chính của Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được tổ chức vào sáng 28.11 tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Hôm nay, NMLD Dung Quất đã chính thức nhập cuộc, tôi giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư là Tổng Cty Dầu khí VN phải đảm bảo đúng tiến độ như đã hứa trước Quốc hội và trước nhân dân".

Công nhân ngành dầu khí thi công
NMLD Dung Quất.

Ý nghĩa chiến lược
"Đúng tiến độ" như lời Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ấy là đến cuối năm 2008, NMLD Dung Quất phải hoàn thành để đầu năm 2009 chính thức đi vào hoạt động. Sau rất nhiều "sự cố" chung quanh dự án mang tầm quốc gia này, hy vọng đây sẽ là lần "khởi công cuối cùng" để 3 năm nữa, chúng ta sẽ có sản phẩm dầu ngay tại Dung Quất.

Sau khi Chính phủ quyết định điều chỉnh vốn đầu tư dự án xây dựng NMLD Dung Quất cho phù hợp với tình hình mới và chọn nhà thầu chính để xây dựng (6.2005), Tổ hợp nhà thầu Technip đã làm việc hết sức khẩn trương để hoàn thành các yêu cầu mà chủ dự án đặt ra, như giao diện giữa các gói thầu 1 và 4 gồm toàn bộ các phân xưởng công nghệ, phụ trợ, các hạng mục công trình trong hàng rào nhà máy (gói 1) và hệ thống tiếp nhận dầu thô ngoài biển, hệ thống dẫn dầu thô vào khu bể chứa (gói 4). Hoặc gói số 2 và 3 gồm khu bể chứa dầu thô (gói 2) và khu bể chứa sản phẩm, hệ thống đường ống dẫn sản phẩm, các hạng mục xuất sản phẩm (gói 3). Đây là những gói thầu chính, có tính chất quyết định đến tiến độ thực hiện toàn bộ dự án NMLD.

Với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, NMLD Dung Quất sẽ đáp ứng được 30% nhu cầu sử dụng trong nước, tính đến thời điểm 2009. Vì vậy, tầm quan trọng của NMLD Dung Quất không chỉ là số vốn đầu tư lớn nhất hiện nay - 2,5 tỉ USD, mà còn có ý nghĩa chiến lược trong việc vực dậy cả một khu vực vốn chịu nhiều mất mát do chiến tranh và bất lợi về thiên nhiên như ở miền Trung.
Không chỉ có lọc dầu, nhà máy này còn kéo theo nó hàng loạt các dự án lớn khác sau dầu. Ngay tại Dung Quất, sau lọc dầu sẽ là hoá dầu. Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là bước khởi đầu để Tổng Cty Dầu khí VN hình thành một tập đoàn dầu khí lớn mạnh bao gồm cả khai thác và chế biến.
Không những thế, NMLD Dung Quất sẽ góp phần đánh thức toàn bộ các khu kinh tế dọc miền Trung mà nhiều năm qua các tỉnh trong khu vực đã kỳ công xây dựng. Trước mắt, hai khu kinh tế liền kề nhau là Dung Quất và Chu Lai sẽ có điều kiện tốt nhất để tăng tốc.

Lực lượng cơ giới thi công mặt bằng
NMLD Dung Quất.
Thời cơ chỉ có một
Có thể nói, NMLD Dung Quất là "cơ hội ngàn vàng" để tỉnh Quảng Ngãi thoát khỏi khu vực những tỉnh nghèo nhất nước. Với khoảng 40.000 tỉ đồng VN sẽ được "đổ" vào Dung Quất trong một thời gian ngắn, nếu không tận dụng được cơ hội này coi như không còn dịp nào nữa.
Vì vậy, trong niềm hân hoan chung của lãnh đạo tỉnh, lẫn người dân địa phương trước sự kiện "khởi động lại" của NMLD, một mối lo đang hiện dần lên với câu hỏi: Tỉnh Quảng Ngãi làm gì để tận dụng thời cơ này?
Theo tính toán của các nhà kinh tế, ở thời điểm cao nhất, tại Dung Quất sẽ có khoảng 15.000 công nhân, trên 1.000 chuyên gia cao cấp. Bấy nhiêu con người ấy sẽ làm việc, ăn ở, đi lại, vui chơi giải trí ngay tại mảnh đất Quảng Ngãi; vì vậy, việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để "đón" số người này là điều phải tính đến.
Trước khi "đổ quân" vào Dung Quất, mới đây đại diện Tập đoàn Technip - nhà thầu chính của NMLD - đã có một vòng khảo sát các khách sạn ở Quảng Ngãi, nhưng không một khách sạn nào đáp ứng được các yêu cầu của họ. Chỉ mỗi việc chỗ ở đã thấy khó khăn rồi, nói gì đến các vấn đề khác như lương thực, thực phẩm cao cấp; rồi nơi vui chơi, giải trí...

Khó khăn rất lớn vẫn còn ở phía trước, song việc "khởi động lại" một dự án lớn như NMLD do một tập đoàn xây dựng uy tín như Technip đảm nhận thi công là một tín hiệu vui. Trong buổi lễ khởi công này, từ ông Chủ tịch Tập đoàn Technip đến ngài Đại sứ Pháp tại VN đều bày tỏ quyết tâm là sẽ hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết.

Năm 2009 sẽ có dầu tại Dung Quất, đó là điều chắc chắn.

Trần Đăng