Vàng sụt giá ngay khi FED tăng lãi suất
Các Website khác - 30/03/2006
Vàng sụt giá ngay khi FED tăng lãi suất
Bích Hằng


Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất USD từ 4,5 lên 4,75%, giá vàng trên các thị trường quốc tế ngày 29.3 đã đồng loạt tụt dốc. Giá vàng trong nước vẫn chưa kịp phản ứng với biến động quá nhanh của thị trường thế giới, nhưng chắc chắn sẽ giảm theo trong nay mai.

Giá vàng tại thị trường trong nước
sẽ tiếp tục giảm trong vài ngày tới.

Một "nốt trầm"?

9h sáng - giờ HN, giá vàng giao ngay tại thị trường London đã giảm 4,9USD/ounce so với mức đóng cửa phiên giao dịch hôm trước. Phần lớn các giao dịch vàng tại thị trường này được thực hiện ở mức 562,2USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay tại thị trường London cũng giảm 10USD/ounce (ở mức 1.063USD/ounce). Tại New York, giá vàng giao ngay giảm 3USD/ounce, giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 và tháng 6.2006 cũng đồng loạt giảm 3,5USD/ounce. Kim cương, bạch kim, bạc... cũng đều đồng loạt giảm giá.

Ngay khi giá vàng giảm và FED tuyên bố: "Có thể sẽ cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa", một số chuyên gia thương mại tại thị trường Tokyo đã đưa ra nhận định: "Lãi suất USD có thể sẽ còn tiếp tục tăng đến mức 5% trong năm nay. Có thể nhìn thấy triển vọng vàng sẽ còn suy yếu...". Tuy nhiên, cũng còn nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ về khả năng giảm giá mạnh của vàng.

Sau 3 tuần liên tục leo thang ở mức cao, quyết định của FED như một "cú hích" quyết định làm giá vàng "hạ nhiệt". Nhưng cũng chưa dễ đoán trước "nốt trầm" này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Đầu tư vàng vẫn nhiều rủi ro
Giá vàng trong nước biến động thuận chiều với giá thế giới, tuy nhiên, phản ứng thường chậm ít nhất 1-2 ngày. Chính vì thế, có nhiều thời điểm, giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới và ngược lại. Tại thời điểm hiện nay, giá vàng thế giới tương đương 1.085.000đồng/chỉ. Giá SJC trong nước ngày 29.3 giao dịch ở mức 1.082.000/ 1.092.000đồng/chỉ, cao hơn chút ít so với giá thế giới. Các thương hiệu vàng khác: AAA, PNJ, HBS có mức giao dịch khoảng từ 1.071.000 - 1.086.000 đồng/chỉ, giảm khoảng 4.000-5.000đồng/chỉ so với ngày hôm trước.

Ông Đinh Nho Bảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Vàng VN nhận định: "Do phản ứng từ thị trường thế giới, giá vàng tại thị trường trong nước sẽ tiếp tục giảm trong vài ngày tới. Nhưng chắc chắn sẽ không có những biến động bất thường về cung - cầu và thị trường vàng trong nước vẫn bình ổn".

Bất chấp sự giảm giá của vàng, việc đầu cơ vàng trên thị trường thế giới vẫn diễn ra khá mạnh do những lo ngại đồng USD có khả năng xuống giá trong tương lai. Ông Stephen Leeb - Tổng Biên tập tờ thông tin Complete Investor Newsletter phân tích: USD trong năm 2005 đã lên giá 4% so với các ngoại tệ chủ chốt khác trên thế giới và sắp tới đang cố gắng để có những bước tiến vững chắc hơn. Do vậy, ông gợi ý: Tỉ lệ đầu tư vàng chỉ nên ở mức 4-5% trong tổng kim ngạch của các nhà đầu tư để đề phòng rủi ro, bởi mức độ rủi ro trong đầu tư vàng vẫn là mối lo thường trực.