Giá tăng, tôm chết, nuôi cá... theo giá!
Các Website khác - 30/03/2006
Viết tiếp chuyện khan hiếm cá tra, tôm sú ở ĐBSCL:
Giá tăng, tôm chết, nuôi cá... theo giá!
Lê Như Giang

Diễn biến gần đây cho thấy tình hình khan hiếm cá tra, ba sa và tôm nguyên liệu xuất khẩu tiếp tục rất đáng quan ngại: Nguyên liệu vẫn khan hiếm, giá tăng cao; trong khi người nuôi cá tra, ba sa bắt đầu rục rịch nuôi trở lại sau khi bỏ bè, còn tôm sú vụ 2006 mới 1-2 tháng tuổi đang bị chết trên diện rộng...

Thiếu tôm nguyên liệu, sản xuất
cầm chừng!
Nhà máy "đói", tôm lại chết!

Tôm nuôi vụ 2006 - niềm hy vọng giải quyết cơn "đói" nguyên liệu của các nhà máy (NM) chế biến thủy sản xuất khẩu (TSXK) - ở ĐBSCL đang bị chết hàng loạt. Tại Trà Vinh, số tôm thả nuôi chết đã vượt quá 70 triệu con.

Còn ở Cà Mau, từ đầu vụ tới nay có tới cả trăm ngàn hécta thả nuôi bị thiệt hại từ 20 - 80%. Mức độ thiệt hại do tôm chết ở Kiên Giang cũng khá nặng (từ 20 - 80% tùy từng vuông tôm).

Trong khi đó, giá tôm do khan hiếm đã vọt lên xấp xỉ 160.000 đồng/kg (tôm loại I). Tình trạng các nhà máy "đói" tôm sú nguyên liệu sẽ kéo dài ít nhất tới giữa tháng 5, tháng 6 mới tới thời điểm thu hoạch rộ tôm trở lại.

Trong bối cảnh đó, tôm nuôi vụ 2006 bị chết hàng loạt khiến các nhà máy chế biến lo lắng tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu sẽ gay gắt kéo dài hơn dự kiến. Các địa phương ở ĐBSCL vẫn chưa tự cung ứng được con giống; tình trạng thuốc thú y thủy sản trôi nổi vẫn chưa kiểm soát được chặt chẽ... Do vướng vào dư nợ quá hạn, nợ xấu, hàng ngàn hộ nông dân không thể vay vốn ngân hàng đầu tư nuôi tiếp...

Người nuôi "neo" chờ giá tăng!
Không chỉ "săn lùng" cá tra, ba sa, các doanh nghiệp (DN) chế biến TSXK đang duy trì giá mua ở mức cao: Cá tra thịt trắng 13.000 đồng/kg, cá ba sa 15.000 đồng/kg. Tình hình phổ biến đang quay ngược so với thời kỳ nguyên liệu khủng hoảng thừa: Theo nhiều người nuôi cá tra, trước đây có lúc họ phải liên hệ trực tiếp với các nhà máy để tiêu thụ sản phẩm với giá bán do DN đưa ra. Còn hiện nay, một số DN cử người đến tận nơi mua cá, song không dễ có sản phẩm "ôm" về. Các hộ nuôi cá tra đang... đủng đỉnh chờ giá tăng cao hơn mới xuất bán đã khiến nhiều nhà máy chế biến TSXK chỉ hoạt động 50% công suất!

Theo Hội Nghề cá xã An Nhơn (huyện Châu Thành, Đồng Tháp), hiện nay cá nguyên liệu không còn nhiều và người nuôi cũng chưa muốn xuất bán. Sản lượng cá tra đầu năm 2006 ở một số địa phương trong vùng ước giảm gần 30% do năm 2005 nhiều người nuôi bỏ bè!

Tình trạng khan hiếm nguyên liệu đang đặt ra nhiều vấn đề có thể phát sinh: Liệu tình trạng nuôi cá tra có bùng phát? Tại một số vùng ở Tiền Giang mấy ngày qua người nuôi đã rục rịch tính chuyện nuôi trở lại (sau khi bỏ bè) hoặc đào ao nuôi mới. Các nhà quản lý cho rằng: Nếu các DN và người nuôi không liên kết chặt chẽ, chu kỳ tiếp theo sẽ có thể diễn biến theo hướng khủng hoảng thừa.