Bàn Xuân Hoà bị "nhái" kiểu dáng?
Các Website khác - 30/03/2006
Tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao:
Bàn Xuân Hoà bị "nhái" kiểu dáng?

Từ hai chiếc bàn học sinh có kiểu dáng tương tự như nhau tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao đã nảy sinh cuộc tranh chấp giữa Cty Xuân Hoà và Cty văn phòng phẩm Hồng Hà.

Bộ bàn ghế đã được bảo hộ độc
quyền kiểu dáng công nghiệp bị
làm nhái.

Sau khi sáng chế thành công bộ bàn ghế học sinh với nhiều tiện ích, Cty Xuân Hoà (thị trấn Xuân Hoà, Mê Linh, Vĩnh Phúc) đã đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Thương mại) và được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 8679.

Theo đó, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp theo Quyết định số A11512/QĐ - ĐK ngày 31.10.2005 có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 5 năm tính từ ngày nộp đơn (có thể gia hạn).

Cty Xuân Hoà đã mang sản phẩm này đến với Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao với mục đích là tiếp cận thị trường.

Thế nhưng, ngày khai mạc hội chợ, Công ty Xuân Hoà phát hiện Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà có sản phẩm tương tự với kiểu dáng gần giống với sản phẩm của công ty đã đăng ký bản quyền. Cty Xuân Hoà đã phản ánh trực tiếp với Ban tổ chức và gửi đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Ông Trương Quang Luyến - phụ trách marketing, phát triển thương hiệu của Cty văn phòng phẩm Hồng Hà - cho biết: "Việc Cty văn phòng phẩm Hồng Hà đưa sản phẩm bàn ghế học sinh vào hội chợ không phải vì mục đích kinh doanh mà chủ yếu là phục vụ cho các cháu thi viết chữ (phần hội) tại hội chợ. Tất cả các sản phẩm của Hồng Hà đều có niêm yết giá bán, riêng bàn ghế học sinh không có giá và sản phẩm này chưa từng được bán tại hệ thống 16 cửa hàng đại lý sản phẩm của Hồng Hà".

Việc Cty văn phòng phẩm Hồng Hà có vi phạm sở hữu công nghiệp hay không còn chờ phán quyết cuối cùng của Cục Sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Xuân Long