Cú lừa 1,7 tỷ đồng của cô chủ quán bia
Các Website khác - 08/01/2006
Hà Thị Vượng. Ảnh: CAND

Vay của người sau để trả cho người trước với lãi suất rất cao, chỉ thời gian ngắn nữ chủ quán 28 tuổi đã lấy được niềm tin của nhiều người. Mỗi khi có khách tới nhà, cô ta lại giở bao tiền vay ra đếm, vờ tỏ ra là người giàu có.

Khát vọng làm giàu, năm 2005, Hà Thị Vượng (28 tuổi, huyện Kiến Xương, Thái Bình) vay mượn họ hàng được dăm triệu đồng, một mình lên thành phố Thái Bình. Cô ta thuê cửa hàng lớn tại đường Lý Thường Kiệt, sau đó khai trương điểm bán bia hơi.

Vượng đến một đại lý bán đồ điện tử lớn của Thái Bình đặt 1 triệu đồng để mua 2 điều hoà nhiệt độ, 2 tivi, 2 tủ lạnh, dàn karaoke..., trị giá khoảng 50 triệu đồng. Khi thợ của đại lý đến lắp đặt xong xuôi, Vượng nói hiện đang làm ăn chưa rút được vốn về nên nợ tạm. Lắp xong rồi chẳng nhẽ tháo ra, vả lại nhìn cơ ngơi nhà Vượng đồ sộ, chủ cửa hàng điện lạnh đành chấp thuận.

Có cửa hàng to, nội thất đẹp, Vượng bắt đầu giở trò lừa đảo. Cô tìm cách bắt quen với một chủ cửa hàng vàng bạc lớn của thành phố tên là Huệ. Vượng khoe rằng mình đang làm những công trình xây dựng lớn và có một đường dây buôn bán xe ôtô từ nước ngoài về. Để tỏ sự giàu có và sành điệu của một chủ doanh nghiệp lớn, Vượng rủ chị Huệ đi sắm đồ, quần áo rất hào phóng. Khi đã thân tín, Vượng hỏi vay chị Huệ 100 triệu đồng với lý do đang cần thêm vốn để đấu thầu một công trình xây dựng ở Hà Nội.

Hôm sau, Vượng lại lừa một "con mồi" khác là chủ một đại lý bia lớn (tên Đào). Đúng vào thời điểm chị Huệ hứa sẽ giao tiền, Vượng mời chị Đào đến nhà chơi. Nhận bao tải tiền, cô ta đổ ra sàn nhờ chị Đào đếm hộ. Nghĩ cô ta giàu sang và làm ăn lớn, nên người phụ nữ này tin và cho vay ngay 100 triệu đồng.

Có được 200 triệu đồng, Vượng trả cho hàng điện máy 100 triệu đồng cộng với 10 triệu đồng tiền lãi; đồng thời mua 1 bộ máy điều hòa tặng cho "con mồi" lớn là chị Huệ. Số tiền còn lại, cô ta tiếp tục cho vào bao tải để đổ ra đếm lừa người khác khi mời họ đến chơi. Cứ như vậy, sau nhiều lần "ngon ngọt", Vượng đã vay của chị Huệ tổng cộng 980 triệu đồng, 4 người khác 700 triệu đồng.

Từ tháng 5 đến tháng 10/2005, Vượng thanh toán tiền lãi suất cho các bị hại. Đến cuối tháng 10, chưa kiếm thêm được "con mồi" nào để lừa đảo tiếp nên cô ta tìm cách chuồn khỏi địa phương.

Khi trốn tại TP HCM, Vượng đã bị bắt. Tới ngày 4/1, Vượng thừa nhận việc sử dụng số tiền lừa đảo gần 1,7 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

(Theo Công An Nhân Dân)