'Người điên' nhận án tử hình
Các Website khác - 12/01/2006

Không chấp nhận phần bào chữa của luật sư, cũng như quan điểm lý giải bị cáo bị tâm thần khi gây án, TAND TP HCM sáng nay đã tuyên phạt Đồng Đăng Phúc tử hình. Trước đó, đại diện VKS thành phố đề nghị tuyên án chung thân.

Năm 1998, Phúc lái xe cho gia đình anh Lê Kim Long (phường 2, quận Tân Bình) với mức lương tháng 1,9 triệu đồng, nhưng do sai phạm nên bị anh Long đuổi việc và chỉ trả hơn 300.000 đồng. Đòi lấy đủ tiền lương tháng không được, Phúc đột nhập vào nhà anh Long, chém gia chủ gần 100 nhát khiến nạn nhân chết tại chỗ, rồi bỏ trốn.

Theo HĐXX, kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y - pháp y tâm thần trung ương (Bộ Y tế) mới đây cho thấy, Phúc hoàn toàn bình thường trước, trong và sau khi gây án. Vì vậy, lời bào chữa của luật sư và chính bị cáo cho rằng động cơ giết người do bị tâm thần không được chấp nhận. Đây là vụ án đã kéo dài tới 8 năm và trải qua nhiều phiên xử. Ban đầu, vụ án đã được đình chỉ điều tra vì kết quả giám định xác định Phúc gây án là do "ảo thanh xúi giục, không chịu năng lực trách nhiệm hình sự". Sau đó, do phản ứng gay gắt của gia đình nạn nhân, vụ án được phục hồi điều tra. Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, Phúc bị tuyên phạt mức án chung thân, nhưng sau đó tòa phúc thẩm hủy án vì bản án cấp sơ thẩm có vi phạm.

S.N.

Theo dòng sự kiện:
Đồng Đăng Phúc bị đề nghị án chung thân (10/01)
Đồng Đăng Phúc không tâm thần khi gây án (25/06/2005)
Thực nghiệm lại hiện trường vụ Đồng Đăng Phúc giết người (07/03/2004)
Tòa kết luận án sơ thẩm vụ Đồng Đăng Phúc có thiếu sót (08/12/2003)
Án sơ thẩm vụ Đồng Đăng Phúc có thể bị hủy (05/12/2003)
Xem tiếp»