Việc giữ gìn trật tự, an ninh ở thủ đô Hà Nội trong dịp Tết
Các Website khác - 11/01/2006
Ông Đỗ Kim Tuyến -
Phó Giám đốc CATP Hà Nội.
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Đỗ Kim Tuyến cho biết về những biện pháp mà lực lượng công an TP sẽ thực hiện để giữ gìn an ninh trật tự trong dịp Tết nguyên đán 2006.
Chống ùn tắc: Xử lý xe đi lên vỉa hè!

* Việc xử lý vi phạm trong dịp Tết sẽ được công an TP triển khai ra sao?

- Trong dịp này, chúng tôi tiếp tục xử lý quyết liệt đối với các lỗi vi phạm như đi vào đường ngược chiều, vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đi lấn phần đường, không đội mũ bảo hiểm. Lực lượng làm nhiệm vụ sẽ tập trung xử lý vi phạm tại những điểm thường xuyên ùn tắc.

Đặc biệt, lần này chúng tôi cũng tăng cường xử lý lỗi đi xe trên vỉa hè, và những lỗi vi phạm của người đi bộ.

Phòng, chống cháy nổ: Tăng cường xử lý tại chỗ!

* Gần giáp Tết Hà Nội xảy ra cháy lớn, trước đó, tại Hà Tây một khu chợ sầm uất đã bị thiêu rụi... Công an TP Hà Nội có cách gì ngăn ngừa hỏa hoạn khi nguy cơ cháy nổ ở mức báo động?

- Công an TP đã chỉ đạo công an các địa bàn tập trung kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ. Trước hết, ưu tiên kiểm tra những địa bàn trọng điểm dễ cháy như các chợ Đồng Xuân, Hàng Da, chợ Hôm. Hai là những ngành nghề trọng điểm như kinh doanh xăng dầu, gas, hàng mã, vật liệu dễ cháy. Công an TP cũng mới có chỉ thị yêu cầu công an các phường kiểm tra các họng nước chữa cháy để chủ động khi có cháy. Tuy nhiên, hiện tại các khu chợ, công tác phòng ngừa vẫn chưa được tích cực thực hiện.

* Vậy công an TP có đề xuất xử lý nghiêm các đối tượng không thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống cháy nổ?

- Lâu nay, mức xử lý vi phạm chỉ mang tính giáo dục mà chưa đủ sức răn đe. Vậy nên, tới đây chúng tôi cũng đề xuất những hình thức xử lý nghiêm hơn, có sức răn đe cao. Ví như, các điểm kinh doanh gas không an toàn, không đảm bảo điều kiện sẽ đình chỉ kinh doanh...

* Những ngày cuối năm đường phố thường tắc, trong khi đó, cư dân lại sống trong ngõ ngách nhỏ. Nếu tình huống xảy ra cháy, thậm chí có vài điểm cháy cùng lúc, công an TP sẽ phải xử lý như thế nào?

- Vừa rồi công an TP đã có chỉ đạo đối với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và các quận, huyện. Đồng thời, công an TP cũng chỉ đạo củng cố lực lượng chữa cháy tại chỗ của các phường. Ngoài ra chúng tôi cũng đề xuất, TP nghiên cứu cho thiết kế xây dựng các họng chữa cháy trước các ngõ ngách. Khi có cháy, xe không vào được, chúng ta có thể sử dụng máy bơm, vòi để hút nước chữa ngay tại chỗ. Kế đó, các doanh nghiệp cũng cần nâng cấp các đội chữa cháy để hình thành nên các cụm chữa cháy, giải quyết ngay tại chỗ.

Chống đua xe: Tiếp tục dùng biện pháp mạnh!

* Công an TP hiện đã có kế hoạch gì để chủ động ngăn ngừa nạn đua xe vào dịp cuối năm và Tết Bính Tuất tới?

- Công an TP đã chuyển toàn bộ danh sách trên 1.000 đối tượng đã bị bắt giữ, xử lý trong năm vừa rồi cho các phường, các trường học để họ giáo dục, răn đe. Về lực lượng, chúng tôi có hai lực lượng công khai và trinh sát. Công an phường có trách nhiệm giải thích, giải tán đám đông. Lực lượng “phá bão” gồm CSHS, trinh sát của công an TP, công an các quận, huyện và cảnh sát cơ động.

* Thưa ông, dư luận cho rằng công an TP vẫn “nương nhẹ” các đối tượng đua xe, vậy dịp này chúng ta có dùng các biện pháp quyết liệt hơn để đấu tranh với vấn nạn này?

- Thực ra, công an TP đã nghiên cứu, đề nghị rất nhiều giải pháp mạnh và trên thực tế cũng đưa nhiều giải pháp vào áp dụng như: dùng súng bắn sơn, rải lưới, dùng xe phun nước, tịch thu phương tiện. Trong dịp Tết này chúng tôi vẫn có phương án sử dụng các biện pháp này khi thấy cần thiết.

* Thường thì các đối tượng đua xe xuất thân từ các gia đình khá giả, thậm chí con các quan chức, vậy điều này có ảnh hưởng đến việc xử lý của công an TP?

- Chúng tôi không hề gặp khó khăn và cũng chưa có trường hợp nào là ngoại lệ. Hầu hết các đối tượng đều bị xử lý theo đúng hành vi phạm tội như: đua xe, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...

- Xin cảm ơn ông!

Theo Tiền phong