"Chân tu là đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội"
Các Website khác - 02/08/2005

Hà Nội (TTXVN) - Nhiều năm qua, chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được biết đến với những hoạt động xã hội của Câu lạc bộ Hương Sen do Đại đức Thích Thanh Huân thành lập nhằm chăm sóc và hỗ trợ cho những người nghiện ma tuý, những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Đại đức Thích Thanh Huân cho biết: “Do có điều kiện tận mắt chứng kiến những nỗ lực đầy hiệu quả của giới Phật giáo tại Thái Lan trong việc ngăn chặn bệnh dịch thế kỷ HIV/AIDS, tôi đã rất tâm đắc và nghĩ đến mô hình cai nghiện, tư vấn và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS ngay tại ngôi chùa mình đang trụ trì”.

Đến tháng 7/2003, ý tưởng của Đại đức đã trở thành hiện thực sau cuộc gặp gỡ với chị Annông, điều phối viên của một chương trình phòng chống HIV/AIDS quốc tế tại Việt Nam. Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” (tiền thân của câu lạc bộ Hương Sen ngày nay) gồm những người nghiện và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đã ra đời từ đó.

Thời gian đầu, Đại đức Thích Thanh Huân đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khách quan, đó là định kiến xã hội về những người đã từng một thời lầm lạc, là quan niệm chùa chiền vốn thanh tịnh không thể dung chấp hậu quả của tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, nhà chùa lại phải đứng ra gánh vác việc tổ chức cho họ ăn, ở trong điều kiện vật chất còn khó khăn. Nhưng rồi, nhờ sự kiên trì, quyết tâm và tấm lòng "từ bi bác ái" của Đại đức, những khó khăn bước đầu cũng dần qua đi.

Nói về những người người đã cai nghiện thành công trong thời gian sinh hoạt tại chùa, Đại đức Thích Thanh Huân khẳng định: “Không có bí quyết nào trong việc cai nghiện tại chùa ngoài tình thương, sự thông cảm,lối sống lành mạnh và thiền. Thiền giúp cho tâm thanh thản để người ta chiến thắng được những vật vã, đau đớn mỗi khi cơn nghiện tới”.

Đến nay, CLB vẫn duy trì đều hoạt động và thu hút ngày càng nhiều người nghiện và nhiễm HIV/AIDS không chỉ trên địa bàn Hà Nội, mà còn từ các tỉnh lân cận như Hà Tây, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình. Tất cả những người đến với câu lạc bộ đều phải có tinh thần tự giác và quyết tâm cao, chấp hành nội quy do nhà chùa đề ra. Anh Trọng, từng là con nghiện nặng nhưng nay đã trở thành một thành viên của trung tâm tư vấn cho người nhiễm HIV mới đến, rất nhiều lần tâm sự với anh em trong câu lạc bộ: "Đã đến đây phải quyết tâm, vì mình, vì gia đình và vì tấm lòng của nhà chùa". Còn chị Lan, một nạn nhân của căn bệnh HIV/AIDS cho biết chị đã từng rất chán nản, tuyệt vọng khi biết mình bị nhiễm HIV/AIDS nhưng sau khi tham gia vàạccau lạc bộ, với sự đồng cảm, chia sẻ, đoàn kết chị đã thấy lại niềm vui sống.

Từ 41 thành viên đầu năm 2004, đến nay số thành viên của câu lạc bộ Hương Sen đã lên tới 150 người, sinh hoạt theo các nhóm nhỏ để thuận tiện hơn trong việc tổ chức, triển khai các nội dung hoạt động. Hiện câu lạc bộ có các nhóm như Hoa Sữa, Hướng Dương, Bình Minh chia nhau hoạt động trên địa bàn Hà Nội, đi sâu vào cộng đồng, đến với những người nghiện, những người nhiễm HIV/AIDS.

Tiêu biểu như nhóm Bình Minh đang hoạt động hết sức hiệu quả tại quận Thanh Xuân, do Nguyễn Trọng Kiên, một họa sĩ nhiễm HIV, phụ trách. Ngoài ra, quán cà phê có cái tên “Vì ngày mai tươi sáng” nằm ở Gia Lâm, Hà Nội, được mở ra với sự trợ giúp vật chất của thành viên Hội chữ thập đỏ Ôxtrâylia, cũng đang phát huy tốt vai trò xã hội trong việc hỗ trợ, tư vấn đồng đẳng cho những người bị HIV/AIDS.

Phối hợp với Thành hội Phật giáo Hà Nội, trung tâm tư vấn HIV/AIDS do Đại đức Thích Thanh Huân thành lập nay đã có gần 20 tư vấn viên, gồm ba thành phần: các nhà sư của chùa, các tình nguyện viên đến từ các trường đại học, cán bộ, công chức và chính người bị nhiễm HIV đã “giác ngộ”. "Trong tương lai, Trung tâm tư vấn sẽ đẩy mạnh triển khai mạng lưới tư vấn chân rết, bên cạnh đó cần phải quan tâm tới gia đình người bị nhiễm HIV", Đại đức Thích Thanh Huân nói thêm.

Những nỗ lực của Đại đức Thích Thanh Huân và các thành viên câu lạc bộ Hương Sen đã thu hút được sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef trong việc mở các lớp tập huấn, cung cấp tài liệu. Hiện nay, với sự tài trợ của Unicef, trong khuôn khổ dự án quốc tế “Sangameta” (tạm dịch “Sự từ thiện của các nhà sư”), mô hình hỗ trợ tư vấn cho người nhiễm HIV/AIDS đã được triển khai thí điểm ở ba chùa là Pháp Vân (Hà Nội), Kỳ Quang 2 và Diệu Giác (thành phố Hồ Chí Minh).

Những hoạt động của câu lạc bộ Hương Sen trong thời gian qua đều luôn nhận được sự ủng hộ của tín đồ phật tử, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương. Đại đức Thích Thanh Huân khẳng định: "Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về tôn giáo đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện cho Phật giáo nói riêng, các tín ngưỡng khác nói chung, làm nhiều việc thiện, đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội”./.