Ghana: Tổ thức hội thảo về HIV/AIDS cho các đạo diễn trẻ
Các Website khác - 22/11/2005

Bác sĩ Richard Amenyah, chuyên viên y tế cao cấp tại Family Health International phát biểu tại hội thảo cho biết, các phương tiện truyền thông trước đây đã luôn phản ánh những khía cạnh tiêu cực của đại dịch mà quên mất rằng vẫn có những khía cạnh tích cực có thể đem lại hy vọng cho những người nhiễm bệnh và đó là những gì mà ông và những người tổ chức hội thảo hy vọng các đạo diễn trẻ sẽ làm được.

Ông nói: "Thực tế là không phải khi ai đó nhiễm HIV/AIDS thì mọi thứ đều chấm dứt với họ và người đó sẽ chết ngay sau khi nhiễm bệnh. Hiện đã có loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, người nhiễm virus HIV vẫn có thể sống lâu như bất cứ người nào khác".

Cuộc hội thảo lần này do UNESCO phối hợp với Viện truyền hình và phim quốc gia (NAFTI) tổ chức. Hội tụ tại đây có 15 đạo diễn truyền hình từ Ghana, Gambia, Lesotho, Nigeria, Kenya, Namibia và Swaziland. Trong hội thảo, các đạo diễn được xem qua toàn cảnh về đại dịch HIV/AIDS, thái độ kỳ thị và cách viết phụ đề nhằm nâng cao khả năng viết lách cũng như các kĩ năng sáng tạo các tác phẩm truyền hình bên cạnh rất nhiều kỹ năng khác.

Bác sĩ Amenyah kêu gọi tất cả mọi người cần phải biết về tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS của mình để có thể tạo lập kế hoạch cho một cuộc đời có nghĩa cho trong phần đời còn lại của mỗi người. Ông cũng nhấn mạnh các gia đình không nên hắt hủi những người trong gia đình chẳng may nhiễm bệnh, ông thiết tha đề nghị họ hãy mở rộng vòng tay với người bệnh và sống cùng người bệnh. Ông khẳng định: "Nếu chúng ta có thể đối xử với người nhiễm HIV theo cách này, họ sẽ sống được lâu hơn với ý nghĩ tích cực là gia đình không xa lánh mình vì căn bệnh mình đang mắc phải".

Ông Karl Ampah, chịu trách nhiệm về vấn đề khoa học và HIV/AIDS tại Văn phòng khu vực của UNESCO, kêu gọi những người tham dự không những cần tập trung vào vấn đề HIV/AIDS mà còn phải để tâm đến những vấn đề khác như cảnh ngộ của trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh sống dễ lây nhiễm bệnh.

Ông Kofi Middleton-Mends, phó giám đốc của NAFTI kêu gọi các thành viên tham gia hội thảo sử dụng những kỹ năng có được để xem xét và sáng tạo những bộ phim tài liệu hiệu quả, giúp xóa bỏ thái độ kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Kết thúc hội thảo, các thành viên đều được nhận chứng chỉ tham gia chương trình.

Đỗ Dương theo http://www.ghanaweb.com/