HIV/Aids phải thành môn học như các môn học khác
Các Website khác - 29/03/2006

Bộ y tế và chăm sóc trẻ em của Zimbabwe sẽ tiến hành làm việc để bàn về vấn đề đưa HIV/AIDS thành môn học có kiểm tra từ cấp 1 cho tới cấp 3.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bác sĩ David Parirenyatwa, bộ trưởng bộ y tế và chăm sóc trẻ em cho rằng, việc giảng dạy về HIV/AIDS trong trường học cần được dành mức quan trọng như rất nhiều các môn học có kiểm tra khác trong nhà trường vì nó sẽ khiến học sinh thận trọng hơn với căn bệnh chết người này.

Bác sĩ Parirenyatwa nói: "Cần coi HIV/AIDS là môn học có kiểm tra, cũng giống như môn tiếng Anh chẳng hạn, để trẻ có thể được học về chúng ngay từ rất sớm. Ta vẫn nói em nhỏ này đã thi qua môn tiếng Anh, vậy thì cũng có thể nói tương tự là cô bé hay cậu bé đó cũng đã thi qua môn HIV/AIDS".

Mặc dù hiện nay, tỉ lệ nhiễm HIV ở Zimbabwe đã giảm đáng kể, năm năm trước đây tỉ lệ nhiễm bệnh còn là 25% thì nay chỉ còn khoảng 20%, song vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Để đạt được thành tích ấy, theo bác sĩ Parirenyatwa chính là nhờ những chương trình tuyên truyền về căn bệnh được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc.

Ông nói: "Ngay bây giờ, học sinh tiểu học sẽ được dạy về HIV/AIDS từ lớp bốn, nhưng không có kỳ thi cuối cùng ở lớp 7. Trẻ em ngày nay đã được biết về căn bệnh và điều này rõ ràng đã giúp chúng ta nhiều khi chứng kiến mức giảm trong tỉ lệ nhiễm HIV toàn quốc nhờ sự giảm lây nhiễm trong nhóm người trẻ tuổi".

Ngài bộ trưởng cũng kêu gọi toàn dân hãy sống chung thuỷ một vợ một chồng. Ông Parirenyatwa lớn tiếng chỉ trích những người, nhất là nam giới có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, ông cho rằng, những đối tượng đó cần phải chịu án tù chung thân vì những tổn thương tinh thần, thể chất chúng gây ra với các em nhỏ vô tội.

Ông nói: "Những đứa trẻ đó sẽ chịu đựng tổn thương trong suốt phần đời còn lại và lớn lên trong nỗi ám ảnh sợ đàn ông. Nỗi đau đó sẽ sống cùng chúng mãi mãi".

Đỗ Dương theo  http://www.herald.co.zw