Uganda: Thành lập liên minh những nam giới nhiễm HIV dương tính
Các Website khác - 17/05/2006

Những người đàn ông nhiễm HIV/AIDS ở Uganda đã thành lập một nhóm  lấy tên là Liên minh những người đàn ông dương tính (gọi tắt là POMU).

Tổ chức này được thành lập với mong muốn khơi dậy niềm tin, nghị lực sống và những quan điểm tích cực ở những người đàn ông nhiễm HIV dương tính đối với công tác chăm sóc và phòng ngừa đại dịch thế kỷ.

Theo đó POMU chính là một tổ chức phi chính phủ bao gồm các thành viên là những nam giới nhiễm HIV/AIDS. Đây cũng chính là những người đã từng là khách hàng của Tổ chức hỗ trợ bệnh nhân AIDS (gọi tắt là TASO) song đã rời bỏ và hiện không còn lệ thuộc vào tổ chức này nữa.

Gần đây, TASO đã hiến tặng một văn phòng được trang bị đầy đủ cùng các máy tính cho POMU nhằm hỗ trợ nhóm này trong các hoạt động, kể cả công tác tư vấn và xét nghiệm tình nguyện.

Văn phòng này có trụ sở tại đường nhánh Plot 10 Windsor ở Kamwokya, ngoại ô Kampala.

Trong khi tuyên bố chuyển giao trách nhiệm của văn phòng tại TASO Mulago, ông Peter Sebbanja, một quản đốc của TASO Uganda cho biết: "Chúng tôi thấy cần phải đóng góp một văn phòng cho POMU để họ có thể hoạt động tự do và độc lập với TASO. Phái nữ có vẻ được tổ chức nhiều hơn còn nam giới thì có cảm giác bị bỏ quên".

Ông này cũng khuyên những người đàn ông nhiễm HIV dương tính nên động viên bạn bè cùng nhiễm bệnh như mình và sống gương mẫu với những quan điểm sống lạc quan, tích cực với cộng đồng.

Ông Richard Sserunkuuma, điều phối viên của POMU, đã khuyên các thành viên nên mở rộng tới các đối tượng nam giới tham gia những hoạt động hỗ trợ và chăm sóc phòng bệnh để có thể giảm bớt những ảnh hưởng về kinh tế, xã hội và y tế do đại dịch HIV/AIDS gây ra.

Ông Sserunkuuma nói: "Các bạn nên tham gia các hoạt động có thể kiếm thêm thu nhập bất kể bạn có nhiễm bệnh hay không".

Đỗ Dương theo http://allafrica.com