Ảnh vụ tai nạn Công nương Diana bị bán ngay tại đường hầm
Các Website khác - 31/10/2007
Romuald Rat, người đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ tai nạn thảm khốc năm xưa.

Thông tin trên vừa được công bố tại phiên toà điều tra cái chết của Công nương Diana và người tình Dodi trong vụ tai nạn thảm khốc năm 1997.

Romuald Rat, thợ ảnh đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, đã đồng ý bán cho tờ The Sun của Anh những bức ảnh chụp Công nương bị thương với giá 620.000 USD sau một cuộc thoả thuận qua điện thoại với đại diện của The Sun. Trong số này có những bức ảnh chụp Diana với những vết máu trên mặt trong khi đang đeo bình ôxy.

Phóng viên ảnh Romuald Rat sau đó còn cố gắng ngăn các đồng nghiệp khác tiếp cận với chiếc Mercedes nhằm bảo vệ thương vụ làm ăn của ông.

Những thông tin trên được tiết lộ khi Stephane Darmon, tài xế môtô cho Romuald Rat khi đó, đã công bố thêm các bằng chứng liên quan tới các sự việc diễn ra sau vụ tai nạn thảm khốc, cướp đi mạng sống của 3 người: Công nương Diana, bạn trai Dodi Fayed và tài xế Henri Paul vào ngày 30/8/1997.

Phóng viên Rat đã phủ nhận những cáo buộc trên.

Thông qua video trực tuyến từ Paris, trả lời ban hội thẩm điều tra tai nạn của Công nương Diana, Darmon cho rằng phóng viên Rat đã cố gắng “làm một điều gì đó có lợi” cho Diana, Dodi và Paul bằng việc ngăn những người khác tiếp cận hiện trường.

Tuy nhiên, Richard Keen, luật sư của gia đình tài xế Paul, nghi ngờ: “Điều mà ông Rat muốn bảo vệ không phải là các nạn nhân của vụ tai nạn mà là những bức ảnh trị giá trên 600.000 USD mà ông ta đã đồng ý bán cho The Sun từ đường hầm”. Darmon đã không nói được gì thêm.

Ban hội thẩm cũng đã lấy lời khai của Ken Lennox, phụ trách mảng ảnh của tờ The Sun khi đó và là người đã nhận được cuộc điện thoại của tay thợ ảnh Romuald Rat.

Ông Lennox nhớ lại rằng khi ông đang ở nhà vào đêm 30/8/1997 thì nhận được cú thoại hoang mang.

Lennox nói: “Người thợ ảnh Romuald Rat nói tiếng Pháp cho biết anh ta có những bức hình của Công nương Diana liên quan tới một tai nạn ô tô. Anh ta khẳng định đó là một tai nạn nghiêm trọng, Dodi có vẻ bị thương nặng còn Diana dường như chỉ bị thương nhẹ... Tôi đã đồng ý mua chúng”.

Tuy nhiên, sau đó The Sun đã không bao giờ công bố những bức ảnh và đã huỷ thoả thuận mua bán với tay thợ ảnh người Pháp khi cái chết của Công nương Diana được thông báo.

Ánh Ninh

Theo AFP