Iraq: 10 lãnh đạo bộ tộc bị bắt cóc tại Baghdad
Các Website khác - 29/10/2007
Vụ đánh bom tự sát tại Kirkuk miền bắc Iraq hôm 28/10 làm ít nhất 8 người thiệt mạng.

Hành động bắt cóc liều lĩnh giữa ban ngày diễn ra khi chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ tại Iraq cho biết mối đe doạ từ mạng lưới khủng bố tại thủ đô Baghdad đã giảm đáng kể.

 

Hai chiếc ô tô chở các lãnh đạo bộ tộc - gồm 7 người Sunni và 3 người Shiite, đã bị phục kích vào khoảng 15h30 phút giờ địa phương ngày 28/12 khi đi qua qua khu vực Shaab đông người Shiite sinh sống.  Ít nhất một người trong số 10 lãnh đạo bộ tộc đã bị bắn chết.

 

Vụ bắt cóc xảy ra khi họ đang trên đường trở về nhà ở tỉnh Diyala sau khi gặp gỡ một cố vấn cấp cao của chính phủ về các vấn đề bộ tộc để thảo luận việc phối hợp các nỗ lực nhằm chống lại al-Qaeda tại Iraq.

 

Cảnh sát đã tìm thấy thi thể 1 người trong số họ bị sát hại bằng súng trường và bị vứt cách nơi mai phục không xa. Người này được xác định là Mishaan Hilan, khoảng 50 tuổi và cảnh sát đã nhận dạng được nạn nhân chờ chiếc điện thoại di động.

 

Người thân của một trong những thủ lĩnh bộ tộc Shiite bị bắt giữ cho rằng những phần tử Sunni cực đoan là chủ mưu của vụ việc. Chúng tiến hành bắt cóc tại một khu vực của người Shiite để tạo ra mâu thuẫn giữa các bộ tộc Sunni và Shiite vốn đã đoàn kết chống lại al-Qaeda trong khu vực.

 

Cuộc tấn công được lên kế hoạch kỹ lưỡng là động thái mới nhất nhằm vào lãnh đạo bộ tộc và các quan chức khác của chính phủ đang chống lại al-Qaeda, đe doạ họ tham gia chiến dịch truy quét tăng cường của Mỹ, được cho là có đóng góp đáng kể trong việc giảm tình trạng bạo lực tại Iraq.

 

Hôm qua, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq, tướng David Petraeus cho biết mối đe doạ từ al-Qaeda tại một vài đồn luỹ cũ ở Baghdad đã giảm đáng kể nhưng khẳng định nhóm này vẫn là một kẻ thù nguy hiểm.

 

Trong khi đó, cũng trong ngày 28/10, một kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ bom tại một khu vực thương mại đông đúc ở thành phố Kirkuk nhiều dầu mỏ thuộc miền bắc Iraq, làm ít nhất 8 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương.  

 

Tại phía nam Iraq, lực lượng Mỹ dự định chuyển giao quyền kiểm soát tỉnh Karbala đông người Shiite sinh sống cho chính quyền Iraq vào hôm nay, 29/10. Karbala sẽ là tỉnh thứ 8 trong số 18 tỉnh được chuyển giao qua quyền kiểm soát của Iraq.

 

Ánh Ninh
Theo AP